Hôm tôi đến thăm đúng vào lúc đang thu hoạch sầu riêng Ri.6, cả nhà ông Vịnh đều vui vì năm nay sầu riêng chín sớm hơn mọi năm, trái to, đều, giá cao.Ông Nguyễn Văn Vịnh bên cây sầu riêng Ri.6. Ảnh: Thành Hiệp.

Ông Nguyễn Văn Vịnh bên cây sầu riêng Ri.6. Ảnh: Thành Hiệp.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, 63 tuổi  ở ấp Trường Trung A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ là giáo viên về hưu nhưng vẫn hăng say với ruộng vườn. Ông đã đắp bờ, lên liếp, cải tạo vườn tạp trồng sầu riêng. Tính đến nay cây đã ra trái, mang lại hiệu quả vô cùng phấn khởi.

Là gia đình gốc nông dân nên trước khi về hưu ông đã có kế hoạch cải tạo 4 công vườn tạp để trồng chuyên canh cây sầu riêng. Bước đầu khởi nghiệp, ông hưởng ứng cuộc vận động của ngành khuyến nông về việc chuyển đổi vật nuôi cây trồng, chọn mô hình sản xuất hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Từ ý tưởng đó, ông đã quyết định chọn cây sầu riêng làm cây chủ lực. Sau khi học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật ông đã xuống giống 100 gốc sầu riêng gồm Ri.6 và Moong thong. Tính đến nay cây đã tròn 8 năm tuổi, tất cả đều cho trái và trái rất sai, bình quân mỗi cây từ 40 – 60 trái.

Ông đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào canh tác, chịu khó tìm tòi, học hỏi về quy trình sử dụng phân, thuốc và cách xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn. Nhờ vậy, vườn sầu riêng của ông năm nào cũng sai trái, chất lượng không thua kém bất cứ một nhà vườn nào nên thương lái thường đặt hàng trước.

Thu hoạch sầu riêng tại vườn ở Tân Thới. Ảnh: Thành Hiệp.

Thu hoạch sầu riêng tại vườn ở Tân Thới. Ảnh: Thành Hiệp.

Ông cho biết cây sầu riêng rất khó tính, đòi hỏi bờ phải cao, đất khô ráo, có mương thoát nước và bón phân đầy đủ trái mới sai và chất lượng mới bảo đảm. Tuy tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông đều ra vườn theo dõi, chăm sóc, tưới nước.

Bà Hồ Thị Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Thới cho biết, một cây sầu riêng 10 năm tuổi có thể cho 250 kg trái/năm, bán được 10 – 12 triệu, giúp người trồng thu lời từ 150 – 200 triệu đồng/ha. Nhờ vậy mà tại xã Tân Thới có gần 400 hộ trồng sầu riêng mang lại hiệu quả cao.

Trước kia phần lớn bà con trồng sầu riêng theo mùa vụ, mùa thuận thường bắt đầu đầu từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch.

Để bán được giá cao, nhiều nhà vườn đã xử lý cho cây ra trái sớm. Do vậy mà gần đây nhiều xã viên hợp tác xã Tân Thới, trong đó có ông Vịnh đã nghiên cứu kỹ thuật làm trái sớm nên đầu ra rất thuận lợi.

Năm 2019 ông đã thu hoạch được 10 tấn trái, bán cho thương lái tại vườn với giá từ 45.000đ – 50.000đ/kg, thu về khoảng 400 triệu đồng. Năm nay, dự tính sản lượng cao gấp rưỡi năm rồi.

  (Phong Điền hiện có diện tích cây ăn trái là 2.020 ha, trong đó sầu riêng chiếm 320 ha. Riêng tại xã Tân Thới có 196 ha, đa số là sầu riêng  Ri 6, góp phần nâng cao đời sống nông dân).

Thành Hiệp