Sầu riêng sở hữu mùi vị hết sức đặc trưng. Với những người không quen ngửi mùi sẽ thấy khó chịu, nhưng với những người thích ăn sầu riêng thì mùi vị này lại có thể gây thương nhớ. Bởi vậy giống nông sản này cho hiệu quả kinh tế rất cao và cần được chú trọng bón phân đúng loại, đúng lượng, đúng thời kỳ để đạt tiêu chuẩn về cả sản lượng lẫn chất lượng sầu riêng.

1. Tổng quan về cây sầu riêng

 • Điều kiện khí hậu

          Hiện tại diện tích trồng sầu riêng ở nước ta chiếm hơn 15.000ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và Lâm Đồng. Sầu riêng ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao. Các chuyên gia chỉ ra rằng nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển là trong khoảng từ 22 – 30oC.

 • Điều kiện đất trồng

          Cây sầu riêng có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để đạt năng suất, chất lượng cao thì bà con nên trồng sầu riêng ở vùng đất thịt pha cát hoặc đất phù sa, bazan…

 • Điều kiện tưới tiêu

+ Giai đoạn cây con: Tưới đều nước giữ ẩm cho cây, nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ không phát triển được, héo, chết cây.

+ Thời kì trước khi ra hoa: Nhu cầu nước tưới của cây không cao, khoảng 2 – 3 ngày bà con nên tưới nước một lần.

+ Thời kỳ đậu quả: nhu cầu nước tưới của cây cao, vì vậy bà con cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Nếu không được cung cấp đủ độ ẩm cây sẽ bị rụng trái.

+ Thời kì trái chín: nhu cầu độ ẩm của cây giảm, bà con cần giảm lượng nước tưới. Trong thời kì này nếu bà con tưới quá nhiều nước thì trái sẽ chín muộn và thịt sầu riêng sẽ bị nhão.

2. Giống trồng và kỹ thuật trồng cây sầu riêng

 • Giống trồng

          Sầu riêng không phải là cây tự thụ phấn mà là cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng, gió, do đó nếu trồng bằng hạt thì khả năng biến dị tương đối lớn. Vì vậy đối với sầu riêng, bà con nên áp dụng phương pháp nhân giống vô tính bằng cách ghép mắt hoặc ghép cành.

          Gốc ghép được ươm từ hạt sầu riêng thường. Cành, mắt ghép phải được chọn từ cây mẹ đầu dòng. Đặc biệt cần trồng ít nhất 2 giống trên vườn để sự thụ phấn chéo xảy ra làm đậu trái sầu riêng tốt hơn.

 • Kỹ thuật trồng

          Khi bố trí diện tích trồng sầu riêng, tốt nhất bà con nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Tuỳ theo thực tế mà có nhiều phương thức trồng như trồng thuần hay trồng xen.

+ Nếu trồng thuần: 125 cây – 156 cây/ha (8m x 8 – 10m/cây)

+ Nếu trồng xen: 70 cây – 100 cây/ha (10m x 12m/cây)

          Bà con tiến hành đào hố trồng kích thước 60 x 60 x 60cm. Trường hợp đất xấu có thể nới rộng hố kích thước 70 x 70 x 70cm. Cho bầu cây con vào hố và lấp đất ngang mặt bầu cây. Bà con chú ý lấp kín mặt bầu và dậm chặt, sau đó cắm cọc và buộc giữ cây con khỏi đổ ngã. Cuối cùng phủ kín gốc bằng rơm rác để giữ ẩm cho cây.

3. Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng giai đoạn kinh doanh

          Sau khi trồng khoảng 3 – 4 năm, cây sầu riêng sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Trước khi bón phân cho cây sầu riêng bà con cần xác định được nhu cầu dinh dưỡng của cây. Vì sầu riêng là cây thân gỗ lớn, tán rộng, bộ rễ phát triển mạnh và có thể ăn sâu vào đất 4 – 6m nên nhu cầu dinh dưỡng của cây rất cao. Chính vì thế bà con cần bón lượng phân bón cao hơn so với các cây trồng khác.

          Nhu cầu dinh dưỡng của sầu riêng cũng thay đổi tùy theo từng giai đoạn phát triển, thổ nhưỡng, năng suất cây trồng. Đặc biệt, cây sầu riêng cần đầy đủ đa, trung, vi lượng trong suốt quá trình sinh trưởng, nhất là nhu cầu lớn về kali trong thời kỳ kinh doanh. Sau đây là công thức bón phân cho cây sầu riêng thời kì kinh doanh:

 • Lần 1: Sau thu hoạch, tỉa cành

          Cây sầu riêng sau khi thu hoạch bị suy yếu, do đó cần phải có biện pháp chăm sóc kịp thời và đầy đủ để cây sớm hồi phục cho mùa vụ sau. Bà con cần ngay lập tức tái tạo dinh dưỡng cho đất trồng sầu riêng bằng phân hữu cơ sinh học Batorganic kết hợp rải phân bón Anfa german soper G (NPK 20.20.15) quanh gốc để hồi sức cho cây.

          Để phục hồi tốt cho cây sầu riêng sau thu hoạch, biện pháp đầu tiên là tỉa cành tạo tán, tỉa bỏ những cành sâu bệnh, che khuất, tạo sự thông thoáng cho vườn cây. Bên cạnh đó còn giúp cây hạn chế sâu bệnh hại, phục hồi sức khỏe cho cây, quét vôi trên thân cây ở độ cao trên dưới 1,3m.

          Biện pháp thứ hai là cung cấp đủ nước cho cây vào giai đoạn này. Vườn trồng sầu riêng cần có hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa đặc biệt ở những vùng ngập úng. Tưới đầy đủ lượng nước cho cây trong mùa khô,  mức nước ổn định trong mương từ 0,8 – 1m.

          Biện pháp thứ ba là bón phân, thường cây sau thu hoạch cây cần nhiều đạm và lân cũng như đất bị mất nhiều chất đa lượng và trung vi lượng, do đó, bà con cần cung cấp đầy đủ và kịp thời cho cây

          Phân hữu cơ Anfa Batorganic nhập khẩu tại Bỉ có đến 85% thành phần hữu cơ, đặc biệt bổ sung thêm Axit Humic và Axit Fluvic giúp duy trì ổn định dinh dưỡng trong đất, tạo bước đệm hoàn hảo giúp cây sầu riêng phát triển bền vững. Đồng thời cải tạo đất và môi trường canh tác, tăng sức đề kháng cho cây.

          Anfa german soper G với thành phần: Đạm (Nts): 20%; Lân (P2O5hh): 20%; Kali (K2Ohh): 15%; các nguyên tố trung vi lượng: Ca, Mg, S, Fe; Zn, Mn, Cu, B, Mo…  NPK 20.20.15 cung cấp dinh dưỡng cho cây để phục hồi, giúp đảm bảo năng suất cho mùa vụ sau.

 • Lần 2: Trước khi cây ra hoa 25 – 30 ngày

          Bà con thúc sầu riêng ra hoa bằng phân Anfa Soper 2 kết hợp phun MKP. Với hàm lượng cân đối đa trung vi lượng, dòng Anfa Soper 2 kết hợp phun MKP sẽ là nội lực hoàn hảo thúc đẩy sầu riêng ra nhiều hoa, tăng kích thước và khả năng thụ phấn của hoa.

Bao bì sản phẩm Anfa German soper 2

          Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng giữa các kỳ ra hoa của sầu riêng, nếu bà con kết hợp phân bón với phun MPK giúp hoa ra đồng loạt.

 • Lần 3:  Khi cây hình thành trái nhỏ (bằng trái chôm chôm)

          Ở thời kỳ hình thành quả non, bà con chọn phân bón Anfa Soper 2 để cân đối dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng dinh dưỡng trong phân Anfa Soper 2 gồm:

 • Đạm (Nts): 17%
 • Lân (P2O5): 17%
 • Kali (K2O): 17%
 • TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn…

          Đây chính là tỷ lệ vàng để cây sầu riêng nuôi trái và cho sản lượng tối đa. Đảm bảo quả lớn nhanh và hạn chế sâu bệnh gây hại. Lưu ý trước 30 ngày sau khi đậu trái, bà con cần cần tỉa bỏ bớt hoa và loại bỏ các quả mọc dày, méo mó, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng nuôi các quả chất lượng nhất.

 • Lần 4: Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch

          Cận kề ngày thu hoạch, nhu cầu Kali của cây tăng cao. Bà con tiến hành bón NPK lần cuối để nuôi quả bằng phân bón Anfa Soper 3 kết hợp phun phân Anfa Kali Sulphate. Công thức dinh dưỡng này giúp trái sầu riêng phát triển đều đẹp, cùi dày, thịt chắc và không bị sượng. Đây chính là bí quyết giúp bà con nâng cao chất lượng nông sản vượt trội.

          Bà con có thể áp dụng quy trình bón phân trên từ những năm đầu tiên cây cho trái. Lượng phân cho các năm tiếp theo sẽ tăng dần 10 – 15% khi sầu riêng cho trái ổn định (10 – 12 năm tuổi).

          Chúc bà con áp dụng thành công và có những vụ sầu riêng năng suất!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.