Cà pháo là món ăn dân dã của người Việt mà ai đi đâu xa cũng nhớ cũng thèm. Bởi vậy mà không ít người muốn tự trồng cà pháo ngay tại nhà và mong ngóng ngày cây ra trái để chế biến những món ăn lạ miệng. 

1. Trồng cà pháo tại nhà có khó không?

Bà con nông dân nhiều nơi đánh giá rằng: Cà pháo đích thực là một giống cây thuần nông, vượt khó, một vốn mười lời. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam và có thể phát triển được ở nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau. Cà pháo cũng không đòi hỏi chế độ dinh dưỡng quá phức tạp và ít tốn công, không đòi hòi nhiều thời gian chăm sóc.

Đó là lý do mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tự trồng cho mình một vài gốc cà pháo ngay tại nhà để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Đặc biệt với những ai nghiền cà muối, canh cua, rau muống luộc… những món ăn bình dân giản dị thì việc trồng loại cây này tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy đọc tiếp những phần tiếp theo của bài viết để thấy rằng trồng cà pháo cho năng suất cao ngay tại nhà không hề khó.

2. Một số đặc điểm sinh học của cây cà pháo

– Cà chịu được nhiệt độ cao, hạt nảy mầm ở nhiệt độ 25 – 30°C, sinh trưởng và phát triển tốt ở 20 – 25°C.

– Cây cà pháo ưa nắng, nó cần ánh sáng mạnh để ra hoa và cần nước để nuôi thân và trái.

– Cà có thể sống trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất tơi xốp, độ pH 6.5 – 7.5, giàu mùn, độ ẩm trong đất duy trì ở mức 80%

– Cà pháo có bộ rễ khỏe, ăn sâu, tán rộng, lá nhiều nên cần đất có tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước.

– Cây cà pháo bắt đầu cho thu hoạch sau 3 tháng gieo trồng và sẽ cho thu hoạch liên tục trong khoảng thời gian 6 – 7 tháng.

3. 3 Bước trồng cà pháo đơn giản ngay tại nhà

  • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cà pháo

Xới đất thịt nhẹ hoặc pha cát, trộn chung với một lượng vừa phải mùn dừa, tro, trấu, phân hữu cơ hoai mục. Chuẩn bị thùng xốp trồng cà pháo với kích thước: cao 40cm, dài 70cm, rộng 50cm. Đục các lỗ nhỏ xung quanh thân thùng, cách đáy 5cm để đảm bảo độ thoát nước tốt cho đất.

  • Bước 2: Gieo trồng cà pháo

Hạt giống sau cất trữ hoặc khi mua về cần được ngâm nước ấm 54oC trong 30 phút, tiếp tục ngâm nước sạch 1 ngày đêm để hạt hút no nước rồi mới đem gieo. Sau khi gieo nên đậy nắp thùng lại, đợi hạt nhú mầm mới mở tấm chắn ra. Để tiện lợi, có thể mua sẵn cây cà pháo con về trồng. Luôn giữ độ ẩm lý tưởng trong đất để cây cà mau bén rễ và hồi xanh.

  • Bước 3: Chăm sóc cây cà pháo

Cây cà pháo ưa ánh sáng mạnh nên cần di chuyển thùng xốp trồng cà tới những nơi đón ánh sáng như tầng thượng, ban công…

Cà là cây có tán rộng, cành lá rậm rạp lại liên tục ra hoa đậu quả nên cần được tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên. Độ ẩm đất không đủ sẽ làm cây ít hoa dễ bị rụng hoa, quả.

Cần vun gốc để thúc rễ phát triển và giữ ẩm cho gốc cà, chống đổ ngã cho cây bằng cách dùng cọc chống.

Khi cà có 7 – 9 lá (giai đoạn bắt đầu ra quả), cần vặt bỏ những nhánh dưới chùm hoa thứ nhất. Ngoài ra khi cây phát tán ra hoa đậu quả cũng cần vặt bỏ bớt các lá già, lá mọc chen chúc trong tán. Việc làm này sẽ hạn chế cho cây bị rệp hại và bệnh hại thân lá. Tùy theo loại cà được trồng mà có thể để từ 2 – 3 cành/cây.

Việc chăm bón đơn thuần bằng đất tự nhiên và nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để cây cà pháo đơm hoa đậu quả. Để có thể có ngày thu hoạch trái, chế độ phân bón cho cây cà pháo phải được đảm bảo đúng loại, đúng lượng, đúng thời điểm và đúng cách.

4. Hướng dẫn bón phân cho cây cà pháo trồng tại nhà

Cà pháo có thể ra hoa và đậu quả quanh năm nên việc chăm sóc sao cho cây đạt tiêu chuẩn khỏe mạnh là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả khi trồng. Người trồng cà muốn có năng suất cao cần phải giữ cho cây vừa bền lại sai quả. Để làm được điều đó, cần bổ sung cân đối các loại phân bón sau:

  • Bón lót: Sử dụng phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8 

  • Bón thúc:

– Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 15 – 20 ngày cây có 3 – 4 lá thật.  

– Bón thúc lần 2 sau khi gieo trồng 25 – 30 ngày 

– Bón thúc lần 3 sau khi gieo trồng 40 – 50  ngày

– Bón thúc lần 4 sau khi gieo trồng 80 – 85  ngày khi cây đã cho trái

– Bón thúc lần 5 sau khi gieo trồng 100 – 110  ngày khi cây cho thu hoạch rộ.

Phân bón bà con dùng NPK 15.15.15 của để bón thúc cho cây nhanh lớn, sinh trưởng khỏe, tăng tỷ lệ đậu quả và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh để quả to, đẹp, da căng bóng, ăn giòn lạ miệng.

5. Kinh nghiệm thu hoạch và để giống cho vụ sau

Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất và cây bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến các đợt quả sau. Khi cây rộ quả, có thể cách 2 – 3 ngày thu hoạch một lần. Sau mỗi lần thu hoạch chỉ cần tưới nước, bón phân, trái sẽ lớn nhanh 10 ngày sau lại tiếp tục thu hoạch.

Khi để giống nên chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt. Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1 – 2 quả. Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ có ích đối với bà con!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.