Rau gia vị hay các loại rau thơm thường là các loại rau ăn sống. Do vậy trồng rau gia vị quan trọng nhất là phải tuyệt đối sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cũng chính vì thế mà nhiều người cho rằng muốn trồng rau gia vị thì không nên bón phân. Quan niệm này có thực sự đúng hay không?

1. Rau gia vị là những loại rau nào?

          Có rất nhiều loại rau gia vị khác nhau với đặc điểm chung là chúng đều có mùi thơm đặc trưng, giúp các món ăn hài hòa, chuẩn vị. Một số loại rau gia vị truyền thống của Việt Nam có thể kể đến như: rau răm, rau ngổ, rau húng, kinh giới, tía tô, mùi tàu, rau thì là, rau mùi, lá lốt, cần tây…

          Rau gia vị thơm ngon, thanh mát và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Nhìn chung, các loại rau gia vị đều là rau ăn lá và có thể ăn sống, không cần qua chế biến hoặc nấu chín. Bạn chỉ cần hái từ vườn, rửa sạch là có thể ăn ngay.

2. Có nên bón phân cho cây rau gia vị?

          Do lo ngại các chất hóa học độc hại tồn đọng trong thực phẩm, từ xa xưa, dân ta quan niệm trồng rau gia vị an toàn thì không phải bón phân. Quan niệm này thực tế chỉ có thể áp dụng trong quy mô gia đình, với một vài khóm rau nhỏ ở vườn nhà, bạn có thể để cây tự sinh trưởng với nguồn dinh dưỡng ít ỏi có sẵn trong đất. Trong điều kiện tự nhiên, cây vẫn có thể phát triển được, tuy nhiên cành lá sẽ thưa thớt, dễ sâu bệnh và nhanh khô gạc, tuổi thọ không cao.

          Tuy nhiên, đối với các mô hình trồng rau gia vị cung ứng cho thị trường thì không thể áp dụng quan điểm này. Bởi nếu canh tác theo lối quảng canh, dựa dẫm vào nguồn ưu đãi của thiên nhiên thì hoàn toàn không mang lại giá trị kinh tế cao, cũng như không thể cung ứng đủ số lượng và chất lượng rau cho thị trường.

          Các loại phân bón hữu cơ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên an toàn 100% cho cây trồng cũng như cho sức khỏe con người. Cùng với đó, dòng phân hỗn hợp với đầy đủ các nguyên tố đa, trung vi lượng; nếu được bón đúng liều, đúng thời điểm, đúng loại, đúng cách cây sẽ hấp thụ hoàn toàn trước khi thu hoạch, đảm bảo không tồn đọng bất cứ tàn dư nào trong nông sản. Bón phân cho rau thơm không những rất an toàn mà còn góp phần làm tăng chất lượng nông sản, giúp rau tươi ngon và dồi dào dinh dưỡng hơn rất nhiều.

3. Bón phân cho rau gia vị như thế nào để đảm bảo an toàn nhất

          Đối với các loại rau ăn lá nói chung và rau gia vị nói riêng, việc bón phân không đòi hỏi quá cầu kỳ. Điều bà con cần lưu tâm nhất là bón sao cho đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng kỹ thuật. Vậy bón phân cho cây gia vị sao cho đúng?

  • Đúng loại phân

          Giai đoạn bón lót: Lo ngại khả năng phân chuồng chưa đủ hoai mục gây mất vệ sinh, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo: Bà con nên bón lót cho rau gia vị bằng phân hữu cơ sinh học Batorganic dạng hạt. 

          Giai đoạn bón thúc chăm cây: Bà con sử dụng phân bón NPK công nghệ tháp cao, dòng Anfa German Soper 1 bón cho rau. Với hàm lượng 30% đạm, 9% lân, 9% kali và các chất trung vi lượng: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn… giúp rau dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh, thân và lá mập mạp, xanh tốt.

  • Đúng liều lượng

          Phân bón hữu cơ Anfa Batorganic bón 500 kg/ha/lần

          Phân Anfa German Soper 1 bón 30 – 40kg/ha/lần.

  • Đúng thời điểm

          Phân hữu cơ dùng để bón lót vùng gốc trước khi gieo (trồng)

          Phân NPK Anfa German Soper 1 bón thúc trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, khoảng 10 ngày tưới một lần.

  • Đúng kỹ thuật

          Khi bón NPK cho rau gia vị cần hòa thật loãng với nước sạch và tưới cho rau.

          Ngưng tưới phân trước thu hoạch 12 – 15 ngày để đảm bảo lượt nitrat trong rau không quá cao.

4. Điều tối kỵ trong quá trình chăm bón cho rau gia vị

          Tưới phân vào ngày nắng gắt hoặc mưa giông. Điều này là tối kỵ, bà con nên tưới phân vào chiều tối hoặc sáng mai, chọn những ngày mát mẻ để bón phân cho rau.

          Dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau. Đây là một sai lầm của bà con khi nghĩ rằng chỉ cần là phân chuồng thì sẽ tốt và an toàn tuyệt đối. Thực tế thì phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt vi khuẩn, nấm theo hướng dẫn.

          Dùng nước thải sinh hoạt, nước giải, nước phân tươi chưa xử lý để tưới cho rau. Các loại nước tưới này rất bẩn và nhiều vi sinh vật gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

          Dùng nhiều phân bón lá cho rau gia vị. Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, bón phân qua lá có thể giúp tăng năng suất rau, song các chất điều hòa sinh trưởng có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại.

          Hy vọng với những thông tin trên, việc trồng rau gia vị sạch sẽ trở nên đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để được tư vấn chi tiết về các loại phân bón và kỹ thuật bón phân chuẩn, mời bà con liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.