Khác với các loại cây thu hoạch hoa, trái, hạt… thông thường, cây cao su đem lại lợi nhuận cho người nông dân thông qua việc thu hoạch mủ cây. Vậy với loại nông sản đặc biệt này, kỹ thuật bón phân cho cây cao su có gì đặc biệt?

1. Một số đặc điểm sinh dưỡng của cây cao su

Cây cao su được trồng nhiều tại khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Mủ cao su được người nông dân trân quý gọi là “Vàng trắng”. Và sau đây là một số yêu cầu sinh dưỡng của giống cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao này:

1.1.         Thời vụ

Khu vực Đông Nam Bộ, Bình Thuận, Tây Nguyên, Tây Bắc: Trồng mới vào đầu mùa mưa, để cây có thể sinh trưởng trong một thời gian dài đủ ẩm trước khi phải chịu đựng một mùa hạn gay gắt 

Khu vực Bắc Miền Trung: Trồng mới cao su vào cuối mùa mưa để tránh các điều kiện bất lợi như lượng mưa quá lớn, quá lạnh nên cây con thường sinh trưởng chậm hoặc tỷ lệ chết cao.

1.2.         Mưa và ẩm độ

Cây cao su cần nhiều nước, do đó thích hợp trồng ở những vùng địa lý có lượng nước mưa hàng năm cao và đều từ 1.500 – 2.000 mm. Về tính chất mưa cây cao su yêu cầu mưa nhiều trận, mưa vào buổi chiều… Nếu mưa to hoặc mưa dầm đều không tốt vì làm cho sâu bệnh nhiều và ít mủ. Về độ ẩm không khí, cây cao su yêu cầu cao tối thiểu từ 75% trở lên.

1.3.         Điều kiện đất trồng

Cây cao su có rễ trụ ăn sâu vào lòng đất nên đòi hỏi tầng thổ nhưỡng phải dầy, mực nước ngầm sâu >1m. Thành phần cơ giới từ trung bình đến nhẹ. Cây ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt với hàm lượng hữu cơ trong đất >2,5%. 3 loại đất trồng lý tưởng nhất là đất đỏ Bazan, đất xám Potzon trên phù sa cổ và đất sa phiến thạch.

1.4.         Nhiệt độ

Cây cao su phát triển tốt ở vùng nhiệt đới ẩm có nhiệt độ trung bình 22 – 30oC (Nhiệt độ thích hợp là 26 – 28oC). Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến quá trình khai thác mủ và sinh trưởng của cây.

2.     Bón phân cho cây cao su giai đoạn khai thác mủ

2.1.         Vai trò của NPK với cây cao su

Mặc dù là cây công nghiệp lâu năm nhưng cao su có nhu cầu đạm, lân, kali rất cao mỗi năm. Trong đó:

  • Đạm tham gia tích cực trong việc tổng hợp nên mủ cao su.
  • Kali giúp hạn chế tình trạng mủ cao su dễ bị đông, có thể hạn chế được bệnh khô cành, tăng khả năng chống chịu gió bão, khắc phục một phần bệnh khô mặt cạo.
  • Lân kích thích sự sinh trưởng của rễ, tăng cường sự hình thành thân, lá và quả. Nhu cầu lân cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng và cây có nhu cầu cao khi cây còn non.

Ngoài ra, cây cao su cần một lượng nhất định các nguyên tố trung vi lượng như Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn… để bổ sung cho nhau gúp tăng năng suất và phẩm chất mủ cao su sau thu hoạch.

2.2.         Các giai đoạn bón phân và dòng phân bón thích hợp

Sau từ 5-7 năm trồng, cây cao su bắt đầu cho khai thác mủ. Với đặc thù là cây công nghiệp lấy mủ, quá trình bón phân cho cây cao su được khuyến cáo như sau:

  • Giai đoạn đầu mùa mưa: Bón 200 – 250 kg NPK 16.16.8 Hữu Nghị/ha
  • Giai đoạn giữa mùa mưa: Bón 100 – 150 kg NPK 16.16.8 Hữu Nghị/ha
  • Giai đoạn cuối mùa mưa: Bón 150 – 200 kg NPK 16.16.8 Hữu Nghị/ha

2.3.         Phương pháp bón phân đúng kỹ thuật

Bà con tiến hành chọn phương pháp bón xới đất nhẹ xung quanh vùng tán lá gốc cây cao su, rải phân đều và lấp đất lại. Từ năm thứ năm trở đi bà con có thể bón theo băng rộng giữa 2 hàng cao su đã sạch cỏ sau đó phủ bằng lá khô, cỏ mục hoặc đất xốp. Phương pháp bón phân này đặc biệt phát huy hiệu quả vượt trội đối với các vùng đất có độ dốc trên 15%.

Thời điểm bón phân lý tưởng nhất là khi đất đủ ẩm, không bón phân vào thời điểm có mưa lớn và mùa mưa dầm. Đặc biệt đối với vùng có ảnh hưởng của rét hại (Bắc Trung Bộ và vùng miền núi phía Bắc), bón phân lần cuối trong năm phải chấm dứt trước tháng 10 hàng năm.

Hy vọng bà con có thể áp dụng hiệu quả quy trình bón phân trên cho mô hình trồng cao su của mình!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.