Khi thời tiết chuyển thu, khoảng vào giữa tháng 8, những trái na đầu tiên bắt đầu mở mắt. Cũng chính là thời điểm người nông dân trồng na mong chờ nhất trong năm. Để thu hoạch được những trái na chất lượng nhất, bà con cần đặc biệt chú ý việc bón phân cho na thời kỳ nuôi quả (cuối tháng 6, đầu tháng 7 hằng năm).

1. Một số đặc điểm sinh học cần lưu ý ở cây na

          Na là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng được trồng trên khắp dải đất hình chữ S. Các giống na phổ biến ở nước ta gồm có na bở và na dai.

Quả na bở

          Da xanh, mắt gồ, phần cuống có vành khuyên. Quả dài, to, cùi rất ngọt và thơm. Tuy nhiên, na bở có khá nhiều hạt và cùi na bở khi chín ăn hạt không dóc. Dễ nhũn nên khó vận chuyển, thị trường tiêu thụ không ưa chuộng nên kém hiệu quả.

Quả na dai

          Da xanh ngả màu trắng, khi mở mắt để lộ các rãnh màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Đặc biệt cùi dày, dai và ít hạt, độ đường cao ngọt sắc. Na dai không dễ bị dập nát nên có thể được vận chuyển đi xa để tiêu thụ. Vì vậy mà giống na này được trồng nhiều với mục đích kinh doanh, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

          Na dai chỉ thích ứng tốt trên đất không chua, nhiều màu và dễ thoát nước. Nếu thâm canh không tốt, thiếu phân bón thì na sẽ chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt và giảm giá trị dinh dưỡng. Các chuyên gia nông nghiệp đã đúc kết ra rằng, giai đoạn na nuôi quả vào tháng 6, tháng 7 là lúc cần đẩy mạnh bón phân cho na. Quá trình này giúp cân đối các chất dinh dưỡng để cây khỏe, nhiều nhựa, sức sống tốt để cho quả to, ngon ngọt, ít mắt và dày cùi.

2. Vậy cần bón phân gì cho na giai đoạn nuôi quả?

          Bà con tuyệt đối không bón, không tưới, không tác động bất kỳ loại phân bón nào lên cây na trong thời điểm na đang ra hoa. Thay vào đó, hãy dành thời gian chuẩn bị đủ các dòng phân bón Hữu Nghị cho giai đoạn nuôi quả sắp sửa diễn ra.

          Các loại phân bón cho na cần chuẩn bị trước giai đoạn cây nuôi quả gồm có:

– Sau khi cây đậu quả: Bón các dòng sau NPK 13.13.13 sau khi cây đậu quả (rơi vào tháng 6-7 trong năm)

          Phân vi lượng mặc dù cung cấp nguồn dinh dưỡng thứ yếu nhưng không thể thiếu trong quá trình nuôi quả na. Sau khi na vừa đậu quả, bà con cũng nên kết hợp bón Đạm Canxi Nitrate Bo.

– Giai đoạn nuôi quả đến khi thu hoạch: Một tháng sau đợt bón 1 bà con tiếp tục bón các dòng NPK 15.5.16 cung cấp kali cho quả vào giai đoạn cuối này để tăng năng suất, kích thước và chất lượng của na.

          Trong thời kỳ này, bà con nên kết hợp bổ sung dòng phân bón Anfa KaliSulphate liều lượng 40 – 50g/bình 16 lít nước cho na. Với thành phần chứa đến 50% K2O, phân Anfa KaliSulphate có tác dụng làm tăng lượng đường trong trái na trước khi thu hái. Để cây cho ra những trái na thơm và ngọt vị nhất. Khi phun cần chọn thời tiết mát mẻ, không mưa dầm, không nắng gắt.

          Công ty liên doanh phân bón Hữu Nghị cung cấp đầy đủ các dòng phân bón chuyên dụng cho cây na nói riêng và cây ăn quả nói chung. Bà con có nhu cầu mua phân bón cho na vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.