Giai đoạn kinh doanh là thời điểm cây ổi đem lại những khoản lời đầu tiên cho bà con nông dân. Vì vậy, bón phân cho ổi giai đoạn kinh doanh cần được đặc biệt chú trọng. Sau đây là bí quyết bón phân cho ổi được khuyến cáo bởi các chuyên gia của Phân Bón Hữu Nghị.

1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây ổi giai đoạn kinh doanh

          Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi đến tuổi sản xuất quả phục vụ mục đích kinh doanh, hàm lượng dinh dưỡng cây ổi cần theo thứ tự giảm dần là: K>N>P>S>Mg = Ca và các vi lượng khác Mn>Fe>Zn>Cu>Bo.

          Trong đó:

  • Đạm (N): Giúp tăng khả năng quang hợp của lá, đồng thời tăng kích thước, trọng lượng và số lượng quả trên cây.
  • Lân (P): Kích thích sự phát triển bộ rễ giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn, tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít đổ ngã. Lân còn đặc biệt thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều.
  • Kali (K): thường được nhắc đến như là một nhân tố tác động đến chất lượng của trái, làm tăng hàm lượng đường, kích thước trái và hàm lượng acid Ascorbic so với các nghiệm thức không bón Kali.
  • TE gồm Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn…: Tăng khả năng đậu quả, hạn chế tình trạng rụng quả non, tăng phẩm chất quả và nhiều đóng góp khác cho quá trình phát triển của cây ổi…..

          Ngoài thành phần chính Đạm, Lân, Kali, tất cả các dòng phân NPK của Hữu Nghị đều có chứa một hàm lượng cân đối TE. Do vậy, lựa chọn phân bón NPK Hữu Nghị chính là giải pháp tăng năng suất tối ưu cho cây ổi.

2. Chọn dòng phân bón nào cho ổi giai đoạn kinh doanh

– Sau thu hoạch, giai đoạn đốn tỉa: Để bổ sung dinh dưỡng cho cây sau khi thu hoạch có thể lựa chọn một trong các dòng sau:

          + Phân bón NPK Hữu Nghị công nghệ hóa lỏng ure các dòng NPK 20.6.6 hoặc NPK 19.12.7 hoặc NPK 16.16.8.

          Ở giai đoạn này, bà con nên bổ sung bón thêm phân hữu cơ Anfa Batorganic để cải tạo chất lượng đất, giúp đất đai màu mỡ hơn và cây Ổi hấp thu hiệu quả lượng phân đã bón.

Hình ảnh bao bì phân bón hữu cơ sinh học Batorganic

– Trước khi Ổi ra hoa

          Giai đoạn bón thúc 2 nên kết hợp bón NPK 15.15.15 với phun MKP để chặn đọt và phân hóa mầm hoa. Đây là một dòng phân bón lá sử dụng để chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa, góp phần thu được quả ổi hiêu quả.

Hình ảnh bao bì NPK 15.15.15

– Giai đoạn Ổi đậu quả

          Để tránh rụng quả non, giúp quá trình đậu quả diễn ra thuận lợi nhất kết hợp bón Đạm Canxi Nitrate Bo với bón phân NPK 15.15.15. (Hoặc có thể thay thế bằng phân Anfa German Soper 2 với hàm lượng Nts: 17%, P2O5: 17%, K2O: 17%) 

Hình ảnh bao bì Anfa german soper 2

– Bón thúc nuôi quả

          Giai đoạn bón thúc nuôi quả có ý nghĩa quyết định đến chất lượng quả ổi khi thu hoạch.

         Để cây Ổi sai trĩu quả, bóng khỏe và có vị ngọt tự nhiên, bà con chọn phân bón Hữu Nghị dòng NPK 15.5.16 (hoặc sử dụng phân Anfa German Soper 3) và kết hợp phun Kali Sulphate qua lá với liều lượng 40 – 50g/ bình/ 16 lít nước.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây ổi

          Bước 1: Cuốc rãnh vòng quanh gốc, cách gốc 0,7-1,0 m. Kích thước rãnh: bề rộng 20cm, sâu 30cm

          Bước 2: Rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất lên.

          Bước 3: Tưới nước và phủ rơm rạ cỏ khô lên vùng vừa bón phân xung quanh gốc cây.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.