Theo kinh nghiệm nhà nông “Công cấy là công bỏ, chăm bón, làm cỏ là công ăn”, khâu chăm sóc, bón phân quyết định đến 80% sự thành công của mùa vụ. Vì vậy trong chuyên mục cẩm nang cây trồng ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến quý bà con các kiến thức hữu ích về chăm sóc và bón phân cho cây dưa hấu. Mời quý bà con cùng tham khảo.

I. Tổng quan về cây dưa hấu

          Dưa hấu là cây rau ăn trái ngắn ngày được rất nhiều người ưa chuộng bởi có tính hàn lại chứa rất nhiều nước nên phù hợp dùng làm thức ăn hoặc uống cho mùa hè. 

         Cây đặc biệt thích hợp trồng trên đất phù sa, đất pha cát, thoát nước tốt. Dưa hấu không yêu cầu quá khắt khe về thổ nhưỡng, tuy nhiên cần phải được trồng trên diện tích đất cao ráo, thoát nước tốt do cây không chịu được úng. Cây sinh trưởng phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-30oC.

          Dưa hấu có thể trồng quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên tùy theo từng vùng, thời tiết và nhu cầu của người ta chia thành 3 vụ như sau:

  • Vụ sớm: trồng vào tháng 10 và vào giữa tháng 12 thì thu hoạch (vụ Noel) 
  • Vụ chính (dưa Tết): Trồng vào tháng 11 và thu hoạch vào tháng 1 ( vào dịp tết Nguyên Đán)
  • Vụ hè: Trồng vào tháng 02 đến tháng 05

II. Quy định gieo trồng dưa hấu

          Bước 1: Gieo hạt, ươm cây con

– Bà con chuẩn bị khoảng 1kg hạt giống trên 1 ha đất canh tác. 

– Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1-2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4-6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24-36 giờ ở nhiệt độ 28-30ocho nứt mầm.

– Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. 

          Bước 2: Sửa soạn đất và lên luống trồng dưa

– Lên luống rộng 60 – 80cm, cao 15 – 20cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu. Khoảng cách luống thường 2,5 – 3m cho luống đơn và 4,5 – 6m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30 – 40 cm, sâu 40 cm. Bố trí theo hướng đông tây để cây nhận được nhiều ánh sáng.

– Nếu trồng trên đất ruộng lúa, nên làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, cày 1 lượt, bừa 1 – 2 lượt rồi đào mương lên liếp.

          Bước 3: Gieo trồng

– Cây con được 5 – 7 ngày tuổi, có 1 – 2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

III. Kinh nghiệm bón phân cho cây dưa hấu

3.1 Nhu cầu dinh dưỡng của cây dưa hấu

          Cây dưa hấu cần đầy đủ các chất đạm, lân, kali và cân đối trung vi lượng trong suốt quá trình phát triển, đơm hoa, kết quả.

– Thiếu đạm cây sinh trưởng kém, lóng ngắn, lá nhỏ. Ngược lại thừa đạm cây phát triển thân lá mạnh, xum xuê dễ bị sâu bệnh, trái chín chậm, nhiều nước, vị nhạt không giữ được lâu sau thu hoạch.

– Thiếu lân bộ rễ cây phát triển kém nên cây sinh trưởng chậm, ít lá, năng suất giảm.

– Kali giúp cho thân lá cứng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất lợi. Kali giúp tăng phẩm chất trái, vỏ trái cứng, dễ vận chuyển. Vì vậy, ở giai đoạn trái lớn đến chín rất cần nhiều kali.

          Ngoài ra cây dưa hấu cũng rất cần phân hữu cơ và các chất trung, vi lượng như canxi, magie, bo, …

3.2 Các giai đoạn bón phân cho cây dưa hấu

          Bón lót

– Rải đều phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic cùng một lượng vừa đủ phân NPK 16.16.8 vào đất trồng sau khi đã cày bừa tươm tất. Tưới đủ ẩm trước khi gieo trồng để cây con hấp thu dưỡng chất một cách chậm rãi, an toàn.

          Bón thúc đợt 1 

– Hòa loãng phân NPK 13.13.13 với nước và tưới vào gốc cây. Bón thúc giai đoạn này giúp cây lớn nhanh, thân vươn dài, cứng cáp đồng thời kích thích tạo mầm hoa, tăng khả năng thụ phấn và đậu quả sau này. 

          Bón thúc đợt  2

– Giai đoạn đậu quả và nuôi trái dưa hấu, cây tăng cường hấp thụ đạm và kali. Do đó, dòng phân bón phù hợp nhất là dòng NPK 15.5.16. 

– Cùng với phân bón NPK 15.5.16, vài giai đoạn cuối của thời kì nuôi quả kết hợp phun hoặc tưới Anfa Kalisulphate với liều lượng 50g/bình 18 – 20 lít nước giúp trái to đều, chắc, đẹp, tăng hương vị đậm đà và giúp bảo quản lâu và ít hư hỏng khi vận chuyển.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.