Việt Nam là nước xuất khẩu Thanh Long hàng đầu thế giới. Từ năm thứ 3 trở đi, Thanh Long sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Đây là giai đoạn bà con cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng của cây. Sau đây là lịch bón phân cho Thanh Long thời kỳ kinh doanh, bà con có thể lấy giấy bút ghi lại để cùng thực hành.

1. Bón phân cho Thanh Long chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

          Nếu cây trồng được bón cân đối đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng kết hợp với phân hữu cơ, vườn Thanh Long sẽ cho trái có độ ngọt cao, màu sắc đẹp, vỏ và thịt trái chắc, trái ít bị hư thối sau khi thu hoạch hoặc vận chuyển.

          Tuy nhiên, kỹ thuật bón cây Thanh Long sẽ khác nhau trong các điều kiện môi trường khác nhau. Bởi vì thực tế phân bón vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Thứ nhất, lưu ý mối quan hệ giữa đất, phân bón, cây trồng và khí hậu địa phương. Cần xác định đất trồng Thanh Long thuộc đất cát, phèn nhẹ, thịt pha hay đất phù sa để chọn đúng loại phân bón và phân bổ liều lượng phù hợp. Tùy thuộc vào thời tiết đặc trưng tại địa phương để điều chỉnh hệ thống tưới tiêu và lượng phân bón cân đối.

– Thứ hai, bà con cần lưu ý đến tuổi cây. Cây Thanh Long từ 1-2 năm tuổi thuộc giai đoạn kiến thiết cơ bản. Từ 3 tuổi trở đi thuộc thời kỳ kinh doanh. Cây có độ tuổi khác nhau sẽ phải bón với các loại phân và kỹ thuật bón phân khác nhau.

– Thứ ba, năng suất thu hoạch của vụ trước. Dựa vào số lượng và chất lượng quả thu được từ vụ trước, bà con có thể đánh giá được hiệu quả của việc bón phân. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp để khắc phục những hạn chế và nâng cao năng suất, chất lượng quả Thanh Long vụ sau.

          Với điều kiện nền nông nghiệp Việt Nam, quy chuẩn bón phân khoa học nhất là biết cân đối giữa phân hữu cơ với các loại phân vô cơ. Phân hữu cơ cho hiệu quả bền vững còn phân vô cơ cho dinh dưỡng nhanh chóng, kịp thời.

          Mặc dù mỗi địa phương, mỗi loại đất và điều kiện khí hậu sẽ có một cách bón phân cho Thanh Long khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nhu cầu dinh dưỡng của các loại Thanh Long khá giống nhau, bà con cần tuân thủ nguyên tắc bón phân cho 2 giai đoạn chính của cây Thanh Long theo hướng dẫn ngay sau đây.

2. Quy trình bón phân giai đoạn kiến thiết cơ bản

          Giai đoạn kiến thiết cơ bản bắt đầu từ khi trồng mới đến 1-2 năm tuổi. Cây cần nhiều đạm để phát triển thân, cành; và đặc biệt cần lân để phát triển bộ rễ và kích thích thanh long ra nhiều chồi. Nhu cầu kali là thấp nhất nhưng không thể không có, nó giúp cho cây cứng cáp hơn và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Tỷ lệ lý tưởng các nguyên tố đa lượng này là 2:2:1.

          Do vậy, dòng phân bón thích hợp nhất cho giai đoạn kiến thiết của thanh long sẽ là phân NPK 16.16.8. Không những cung cấp cân đối tỷ lệ dinh dưỡng đạm, lân, kali mà cây thanh long cần, phân NPK 16.16.8 còn bổ sung một hàm lượng TE cân đối gồm 

  • Đạm (Nts): 16%
  • Lân (P2O5): 16%
  • Kali (K2O): 8%
  • TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn,…

          Nên chia lượng phân bón ra làm nhiều lần tưới để giúp cây hấp thụ tốt, giảm thất thoát theo quy trình sau:

– Bón lót: 

          Bón 500kg/ha phân hữu Anfa Batorganic + 50-80 gram NPK 16.16.8 Hữu Nghị. Nhằm giúp các nhà vườn thuận lợi trong khâu bón phân, Công ty liên doanh phân bón Hữu Nghị giới thiệu đến bà con sản phẩm phân bón hữu cơ Anfa Batorganic với 85% thành phần hữu cơ, ngoài ra còn được bổ sung thêm axit humic và axit fluvic giúp: tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho đất, là thức ăn cho các vi sinh vật có lợi, hạn chế rửa trôi và giảm độ mặn trong đất, bẻ gãy các liên kết giữa các chất dinh dưỡng giúp cây trồng dễ hấp thu hơn, duy trì độ phì nhiêu của đất; kích thích sự phát triển của hệ rễ, đẩy nhanh quá trình nảy mầm của hạt giống, tăng cường sức đề kháng của cây với sâu bệnh hại cũng như điều kiện khắc nghiệt, giúp cây trồng hấp thu phân bón tốt hơn, kéo dài thời gian cho trái trong vòng đời của cây.

          Kết hợp phân NPK 16.16.8 mang lại hiệu quả tối ưu cung cấp dinh dưỡng cho thanh long giai đoạn bón lót.

– Bón thúc 250 – 350g NPK 16.16.8 khi cây leo đến đỉnh trụ, khoảng 3 tháng sau khi trồng, sau đó cứ 3 tháng/lần, bà con tiến hành thúc 350 – 400g NPK 16.16.8 trên một trụ thanh long giúp cây phát triển mập mạp, rễ khỏe, nhiều chồi, thân cành cứng cáp.

– Thêm vào đó, bà con lưu ý hằng năm đầu mùa mưa bón bổ sung 1 – 2 kg phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic trên mỗi trụ để duy trì dinh dưỡng và mùn tự nhiên trong đất, giúp cây luôn sẵn sàng cho những vụ ra trái tiếp theo (tùy theo tuổi của cây mà có thể tăng lượng phân bón bón cho cây).

Bao bì phân bón NPK 16.16.8

3. Nâng tầm Thanh Long Việt bằng quy trình bón phân thời kỳ kinh doanh chuẩn

          Kỹ thuật bón phân cho Thanh Long giai đoạn kinh doanh sẽ quyết định trực tiếp đến năng suất, chất lượng và giá thành nông sản. Do đó bà con cần đặc biệt lưu ý bón đúng, bón đủ trong các thời điểm quan trọng sau:

  • Trước khi Thanh Long ra hoa

          Kết hợp bón NPK 16.16.8 hoặc  NPK 19.12.7 với phun MKP để phân hóa mầm hoa, góp phần tăng kích thước và chất lượng hoa.

  • Sau khi Thanh Long đậu quả

          Kết hợp bón phân NPK 13.13.13 với Đạm Canxi Nitrate Bo để quá trình đậu quả diễn ra thuận lợi nhất. Hạn chế tình trạng thối quả, vàng cuống, rụng quả non trên thanh long.

  • Trong thời gian Thanh Long nuôi quả

         Bón phân Hữu Nghị dòng NPK 15.5.16 để nuôi dưỡng quả. Phân bón NPK 15.5.16 chuyên nuôi trái thanh long, loại phân phức hợp có tỷ lệ NPK hoàn hảo nhất để nuôi quả, đồng thời bổ sung các chất trung vi lượng, giúp cho trái to, chất lượng, chín đồng loạt, có màu sáng đẹp.

          Đặc biệt trong thời kỳ này, bà con kết hợp phun Anfa KaliSulphate với liều lượng 40 – 50g/ bình/lít nước để tăng độ ngọt và giúp thịt trái Thanh Long săn  chắc, thơm ngon hơn. Bà con nên phun 2 – 3 lần mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày để đạt hiệu quả hấp thụ cao nhất. Lưu ý phun phân bón lá lần cuối trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày để đảm bảo nguồn nông sản luôn sạch và an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

          Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bà con nông dân sở hữu những vườn Thanh Long “bạc tỷ”, nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.