Không giống các loại củ thông thường khác, su hào là loại cây thân thảo, phần thân sát mặt đất được phình to ra thành củ tích lũy các chất dinh dưỡng mà chúng ta dùng để chế biến thức ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật bón phân cho loại củ đặc biệt này có gì đặc biệt?

1. Đặc điểm sinh dưỡng của su hào

          Su hào dễ trồng, mau ăn và chịu lạnh giỏi hơn bắp cải. Thân phình thành củ, vỏ củ xanh nhạt hoặc xanh tía, lá trơn, phẳng, màu lục đậm, cuống lá dài. Ra hoa, kết quả hạt vào năm thứ hai. Bà con có thể trồng su hào trên nhiều loại đất tuy nhiên thích hợp là trồng trên đất phù sa trung tính, đất tơi xốp, thoát nước tốt.

          Địa điểm trồng su hào phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Sau khi trồng cây con, khoảng 4 – 5 ngày cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, khoảng 30 ngày sau thân su hào bắt đầu phình ra, hình thành nên củ. Củ su hào lúc đầu có hình bầu dục thon dài rồi lớn dần lên, tròn hơn và phình to ra. Đây chính là lúc bà con cần tập trung dinh dưỡng cho su hào bằng các loại phân bón NPK kích thích hình thành củ.

2. Quá trình chăm sóc và bón phân cho su hào

  • Bón lót và gieo trồng

          Sau khi cày bừa kỹ đất trồng, bà con trộn đều phân hữu cơ Anfa Batogarnic với phân bón NPK 13.13.13 với nhau rồi bón rải lên mặt luống khi làm đất, đảo kỹ phân với đất rồi trồng.

          Tiến hành lên luống có chiều rộng khoảng 1m, cao 12 – 15cm, rãnh rộng 25cm. Khi trồng, đặt cây giống theo chiều tự nhiên, lấp đất nhỏ vào gốc ấn nhẹ quanh gốc để cây tiếp xúc tốt với đất, trồng xong cần tưới nước đủ ẩm, che nắng cho cây từ 2 – 3 ngày. Bà con lưu ý tuyệt đối không đặt rễ cây con tiếp xúc trực tiếp với phân bón lót và nên trồng su hào vào buổi chiều khi trời râm mát.

  • Bón thúc thời kỳ trồng – hồi xanh

          Sau 7 – 10 ngày trồng, bà con bắt đầu tưới thúc cho su hào bằng phân bón NPK 13.13.13 kết hợp thực hiện các công việc sau:

– Tưới nước ngay sau khi trồng và duy trì đều đặn đến khi cây hồi xanh

– Dặm cây chết: Sau 3 ngày trồng cần thấy cây nào bị chết cần bổ sung cây su hào khác

– Xới sâu và rộng để làm tơi xốp đất và phòng trừ cỏ dại

  • Bón thúc thời kỳ trải lá – Hình thành củ

          Sau 20 – 25 ngày sau trồng, bà con bổ sung một đợt tưới thúc cho su hào bằng phân bón NPK 13.13.13. Thời kỳ này cây cần rất nhiều nước và dinh dưỡng để bắt đầu cho quá trình tạo củ và nuôi củ.

          Song song với việc bón phân, bà con cần kết hợp chăm sóc su hào bằng các biện pháp:

– Tưới rãnh: 7 – 10 ngày tưới 1 lần. Tưới phun mưa: 2 lần/ngày vào mùa khô, 1 lần/ngày vào mùa mưa

– Vun cao gốc để tạo diện tích dinh dưỡng, chống cỏ dại cạnh tranh

– Phủ nilon chống côn trùng gây hại củ. Kiểm tra và liên tục theo dõi tình hình sâu bệnh.

– Thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá của cây su hào và cắt tỉa bớt lá rậm để giúp phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.

  • Bón phân thời kỳ hình thành củ – Thu hoạch

          Kỹ thuật bón phân giai đoạn nuôi củ nắm vai trò quyết định đến trọng lượng và chất lượng su hào khi thu hoạch, vì vậy bà con cần tăng cường bón NPK 13.13.13 để thúc lần cuối, giúp cù nây đều, mỏng vỏ. Su hào càng lớn thì lượng phân bón thúc càng tăng.

          Bà con duy trì bón phân đến trước khi thu hoạch 2 tuần thì ngưng bởi lúc này cây cần tập trung dưỡng chất để nuôi quả. Khi củ to, có đường kính khoảng 8 – 10 cm là có thể thu hoạch được.

         Nếu kết hợp chăm sóc tốt và bón phân đúng kỹ thuật như trên, bà con có thể thu hoạch được 16 – 30 tấn su hào/ha mỗi vụ. Cây su hào không kén đất, không kén phân và khá ít sâu bệnh so với các loại rau màu khác, vì vậy hy vọng bà con sẽ ứng dụng tốt những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây để có một nguồn thu nhập tốt từ cây su hào.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa