Cây điều tuy dễ trồng nhưng nếu không bón phân thì năng suất thu hoạch không đáng kể, cây nhanh già cỗi, kiệt sức. Năng suất hạt điều phụ thuộc rất lớn vào lượng phân bón cho cây. Đó là lý do tại sao bà con cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng bón phân cho cây điều sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Một số đặc điểm sinh dưỡng của cây điều

Cây điều là cây công nghiệp lâu năm có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng. Nhân hạt điều có chứa nhiều dầu, chất béo, có hương vị thơm ngon, vị bùi béo nên được sử dụng nhiều trong việc chế biến bánh kẹo hoặc rang ăn (hạt điều rang muối).

Cây điều rất thích hợp với khí hậu hai mùa mưa, khô rõ rệt nên vùng trồng điều ở nước ta tập trung ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước và Tây Nguyên. Sau đây là một số đặc tính sinh dưỡng của cây điều:

1.1.         Đất trồng

Cây điều có thể phát triển được trên các loại đất cát rời, đất bồi, đất có chứa sắt, đất feralit.

Ở Việt Nam rất nhiều vùng đất có thể thích hợp cho việc phát triển của cây điều như:    

  •       Đất cát đỏ ở ven biển Bình Thuận.
  •       Đất cát trắng bờ biển duyên hải Nam Trung Bộ.
  •       Đất xám phù sa cổ (Đông Nam bộ chiếm diện tích lớn nhất)
  •       Đất bazan thoái hóa (Các tỉnh ở Tây Nguyên).

1.2.         Lượng mưa

Mưa nhiều hay ít cũng đều ảnh hưởng đến cây điều. Mưa nhiều làm cây chậm sinh trưởng và sản phẩm kém chất lượng, bị ký sinh trùng tấn công nhiều. Mưa ít làm cho cây ra trái bất thường. Cây điều có bộ rễ ăn sâu vào lòng đất hàng chục mét và khả năng lan rộng với bán kính tán từ 50-60cm. Vì vậy loại cây này có khả năng chịu hạn cực tốt.

1.3.         Nhiệt độ

Cây điều phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 24-28oC, nhiệt độ tối đa trung bình cây có thể chống chịu là 38oC. Điều là cây ưa sáng, thường sản xuất trong mùa khô, khoảng 2000 giờ nắng/năm.

2. Kinh nghiệm bón phân cho cây điều

Sức vóc của cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản và kỹ thuật chăm bón cho cây điều giai đoạn kinh doanh sẽ là tiềm lực quyết định năng suất và khả năng phục hồi của vườn điều về sau. Vì vậy bà con cần đặc biệt lưu tâm đến việc bón phân cho cây điều, chú trọng nhiều phân đạm và phân lân. Đặc biệt cần kết hợp phân hữu cơ thường xuyên để chống thoái hóa đất, vì đất trồng điều thường là đất xấu, hay bị khô hạn.

Sau đây là 3 giai đoạn bón phân chuẩn cho vườn điều đạt năng suất cực đại:

2.1. Sau thu hoạch (20 – 30 ngày sau thu hoạch)

Giai đoạn này được tính từ sau khi thu hoạch vụ trước đến lúc tỉa cành, tạo tán rồi chăm sóc cho điều tiếp tục ra lá non, đâm cành mới.

Bón NPK 19.12.7 bổ sung hàm lượng đạm lớn cho cây ra đợt lá mới, tạo điều kiện cho cây phục hồi và sinh trưởng phát triển thân lá, tích lũy đủ chất cho giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tức là hình thành nụ, ra hoa và kết trái.

Bên cạnh phân NPK, bà con cũng cần phục hồi và cải tạo đất thường xuyên bằng cách bón từ 2 đến 3kg phân hữu cơ Anfa Batoganic/gốc/năm. Việc kết hợp dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ sẽ mang đến sự phát triển cân đối và bền vững cho vườn điều.

2.2. Giữa mùa mưa (khoảng tháng 7)

Bón NPK 15.15.15 cân bằng dinh dưỡng cho cây điều, tạo điều đề giúp cho hoa điều có điều kiện phát triển và tung phấn sớm, tăng khả năng đậu quả với lượng phân bón từ 1 – 1.5kg/cây.

2.3. Cuối mùa mưa (khoảng tháng 9)

Lúc này ta bón loại phân có tỷ lệ kali cao hơn sẽ rất tốt cho chất lượng trái điều.

Bà con có thể lựa chọn phân NPK 16.7.17 hoặc NPK 16.8.18 bón cho cây trong suốt giai đoạn nuôi quả giúp quả nhanh lớn, hạt chắc, nặng và nhiều dinh dưỡng với lượng phân bón từ 0.8 – 1.5 kg/cây.

– Cách bón: Xới đất quanh gốc tạo thành đường vành khăn rộng 20–30cm, sâu 5–0cm theo đường chiếu vanh tán, rải đều phân, vùi lấp phân để giảm bớt thất thoát phân.

Tỉa cành, tạo tán:

Điều là cây ra hoa đầu cành, hoa thường chỉ ra trên những chồi ngoài ánh sáng nên năng suất tỉ lệ thuận với diện tích tán cây ngoài sáng. Vì vậy cần tỉa bỏ các cành bị che bóng, các chồi vượt, cành bị sâu bệnh. Thông thường cần tạo tán khi cây được 1-1,5 năm và tỉa thường xuyên hàng năm. Lúc này cây còn nhỏ nên tỉa xén dễ và ít để lại các vết sẹo trên thân cây. Khi cây trong giai đoạn cho trái mỗi năm nên tỉa xén 2 lần. Lần thứ nhất sau khi thu hoạch xong kết hợp với dọn vườn làm cỏ và lần 2 vào tháng 9 hàng năm (cuối mùa mưa)

Trên đây là kỹ thuật bón phân cho cây điều giai đoạn kinh doanh. Hi vọng các kiến thức này sẽ phần nào mang lại thu nhập tốt hơn cho bà con trồng điểu. Chúc bà con sức khỏe và có những vụ mùa bội thu!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.