Bưởi Diễn là một loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên nếu trồng theo lối quảng canh hoặc bón phân cho bưởi Diễn không đúng cách sẽ rất khó đậu quả. Giai đoạn hình thành quả non, bưởi thường rụng đến 80% lượng quả trên cây khiến bà con không khỏi xót xa. Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Những lý do khiến cây bưởi Diễn rụng nhiều quả non

Nguyên nhân bên ngoài

Đầu Xuân là thời điểm bưởi Diễn bắt đầu ra hoa. Cũng là lúc điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi như mưa ẩm kéo dài, trời âm u thiếu ánh sáng, nấm khuẩn phát triển mạnh khiến hoa và quả non dễ bị úng, thối cuống. Đây là nguyên nhân bên ngoài khiến bưởi non rụng hàng loạt.

Nguyên nhân bên trong

Bưởi Diễn nói riêng và các cây có múi nói chung đều có 2 đợt rụng quả sinh lý trong năm:

– Đợt rụng quả lần đầu thường xảy ra sau đậu quả khoảng 15-30 ngày. Căn bản thường do “hữu sinh vô dưỡng”, nghĩa là rụng bớt quả non để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những quả chất lượng còn sót lại.

– Đợt rụng lần 2 thường xảy ra trước thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng. Lần này chủ yếu do thiếu dinh dưỡng, thiếu một số nguyên tố vi lượng điều tiết sinh trưởng của cây.

Việc rụng quả sinh lý là không tránh khỏi, tuy nhiên nếu quả rụng quá nhiều thì cần xem xét lại ngay quy trình bón phân cho bưởi Diễn đã sử dụng. Thực tế cho thấy, nếu được bón phân một cách khoa học, đúng chủng loại, đúng thời điểm, tỷ lệ quả rụng sẽ được giảm thiếu tối đa.

Bí quyết bón phân cho bưởi Diễn ít rụng quả non nhất

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng cây trồng tại nhà máy sản xuất phân bón Hữu Nghị đã tổng hợp được tất cả nguyên nhân khiến bưởi non bị rụng. Đồng thời tìm ra công thức bón phân cho bưởi Diễn chuẩn nhất giúp hạn chế tối đa rụng hoa, rụng quả non. 

Đối với các loại cây ăn trái và bưởi Diễn nói riêng, nên bón kết hợp phân hữu cơ và phân NPK. Khi bón sẽ chia thành 4 đợt như sau:

Đợt 1: Trước khi cây ra hoa 

Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để cây duy trì sức sống tươi tốt, chuẩn bị cho việc ra hoa, đậu trái. Bón NPK 13.13.13 kết hợp phun MKP (monopotassium phosphate với hàm lượng lân và kali lên đến 52% lân và 34% kali). Các chất dinh dưỡng này có vai trò thúc đẩy phân hóa mầm hoa, giúp ra hoa nhiều tập trung

Đặc biệt, để hạn chế tỷ lệ không đậu quả và tỷ lệ hoa rụng ở đợt rụng quả sinh lý thứ nhất, bà con cần chú ý tưới nước để tạo môi trường đủ ẩm cho cây bưởi Diễn hấp thu chất dinh dưỡng.

Đợt 2: Sau khi đậu quả 

Giai đoạn này cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để duy trì và phát triển ổn định, nhằm tránh cho cây mất sức trong việc tập trung nuôi trái. Vì vậy cần bón phân NPK với lượng phân bón cân đối cho bưởi Diễn như dòng phân bón Hữu Nghị NPK 13.13.13 hoặc NPK 15.15.15. Không những vậy phân bón cao cấp Hữu Nghị còn bổ sung đầy đủ các chất trung vi lượng cho cây được đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. 

Giai đoạn này cần kết hợp thêm đạm canxi nitare bo sẽ giúp hạn chế được hiện tượng nứt quả ở cây có múi và đặc biệt là bưởi.

Đợt 3: Trước thu hoạch 

Bước cuối cùng trước khi thu hoạch, để trái cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt, màu sắc đẹp, giúp trái ngon và quả đẹp bà con tiến hành bón phân giai đoạn cuối này. Có thể lựa chọn một trong các dòng sau: NPK 15.5.16, NPK 16.7.17 hoặc NPK 16.8.18 với hàm lượng kali cao và kết hợp phun Kalisulphate với liều lượng 40 – 50g/bình/16 -18 lít nước để làm tăng vị ngọt và độ mọng nước của Bưởi Diễn, nâng cao giá trị nông sản.

Đợt 4: Sau khi thu hoạch

Cây bưởi sau khi thu hoạch như một bà mẹ sau khi sinh mất rất nhiều dinh dưỡng. Tất cả dinh dưỡng đã được dồn cho việc chăm sóc trong một năm. Vì vậy, cần tiến hành  bón phân phục hồi Có thể lựa chọn một trong các dòng sau: NPK 19.12.7, NPK 16.16.8, ….

Kết hợp với việc bón phân cũng dinh dưỡng cho cây là bón phân hữu cơ sinh học Batorganic, với liều lượng 1000kg/ha để cải tạo đất trong vườn cũng như phục hồi bộ rễ của cây.

Phân bón hữu cơ sinh học batorganic là phân bón được nhập khẩu trực tiếp từ Bỉ, có chứa hàm lượng hữu cơ lên đến 85%, trong đó còn được bổ sung axit humic và axit fluvic giúp kích thích sự phát triển, cải tạo đất, phục hồi bộ rễ cây,…

Mỗi năm Bưởi Diễn chỉ cho thu hoạch một vụ vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch cho đến hết Tết Nguyên Đán. Do đó, thị trường Bưởi Diễn luôn cháy hàng, cung không đủ cầu. Bà con hoàn toàn có thể làm giàu từ loại quả mang đầy triển vọng kinh tế này nếu nắm vững phương pháp bón phân nói trên.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.