Chỉ xếp sau cây lúa, ngô được xem là cây lương thực thiết yếu thứ 2 tại Việt Nam. Với xu hướng phát triển chung của ngành Nông nghiệp, tình hình sản xuất và phát triển cây ngô thời gian qua luôn tăng cả về diện tích lẫn sản lượng. Trong đó, yếu tố quyết định nằm ở công tác chăm sóc và bón phân cho cây ngô.

1. Một số đặc điểm về nhu cầu sinh dưỡng của cây ngô

Ngô không những là cây lương thực trọng điểm mà còn là nguyên liệu chính để chế biến thức ăn gia súc, gia cầm. Ngô thuộc loại cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, sinh sôi cao, chịu được cả những điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khắt khe hơn cây lúa.

  • Nhiệt độ lý tưởng

Các nhà khoa học cho rằng ngô phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ ngày từ 24 – 30°C. Ngưỡng sinh trưởng không quá 38°C và không thấp hơn 12°C.

  • Đất trồng lý tưởng

Ngô thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất đồi, đất bãi ven sông, đất chuyên màu và đất hai vụ lúa. Nhưng cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên đất thịt hay thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ, xốp, giàu hữu cơ và thoát nước tốt. Độ pH trung tính từ 6,4 – 7,0.

  • Thời vụ thích hợp để gieo trồng ngô

– Vụ Đông Xuân: Gieo hạt từ tháng 12

– Vụ Hè: Thời gian gieo hạt thích hợp là từ tháng 3 đến tháng 4

– Vụ mùa, thu: Lúc này hạt sẽ được gieo từ tháng 6 cho đến trước ngày 10/8 (tùy vào thời vụ của vụ trước).

Vào vụ mùa trên đất 2 vụ lúa, bà con nên gieo hạt càng sớm càng tốt hoặc trồng ngô bầu, ngô bánh thay vì gieo hạt để tranh thủ thời vụ tốt nhất. Tránh gặp rét hoặc điều kiện thời tiết bất lợi đúng vào giai đoạn ngô trổ cờ phun râu. Lượng giống bà con chuẩn bị khoảng 20 – 25 kg/ha, tùy từng loại giống.

2. Kỹ thuật gieo trồng cây ngô

Sau khi thu hoạch lúa, bà con cho cày lật đất để tạo luống rộng khoảng 1,2m, rãnh rộng 30 – 40cm. Để tránh hiện tượng đổ ngã gây thiệt hại năng suất về sau, đất trồng ngô nên được cày sâu 20 – 25 cm, bừa kĩ và phay nhỏ để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh.

Sau đó, bà con tiến hành dùng cuốc rạch hàng ngang trên mặt luống sâu 2 – 3 cm, hàng cách hàng 30cm để gieo hạt đã nứt nanh. Ngô không chịu được ngập úng nên cứ khoảng 5 – 7 hàng, bà con cần tạo 1 rãnh thoát nước cho ruộng ngô. Đất thời điểm gieo hạt phải luôn đảm bảo độ ẩm từ 85 – 90%.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây ngô đạt năng suất tối ưu

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện nay năng suất của cây ngô nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của giống và của vùng trồng. Nguyên nhân đến từ việc quá trình bón phân của bà con chỉ đáp ứng được từ 60 đến 80% nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô, vốn là một loại cây rất phàm ăn. Nhất là các nguyên tố trung và vi lượng hầu như chưa được quan tâm đến.

Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng ngô nông sản. Công ty liên doanh phân bón Hữu Nghị khuyến cáo bà con đồng bộ dinh dưỡng cho cây ngô bằng dòng phân bón NPK Hữu Nghị tích hợp cân đối các nguyên tố đa trung vi lượng. Hàm lượng gồm đầy đủ đạm, lân, kali và một tỷ lệ vàng TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn… Chúng tôi có các dòng phân chuyên lót và chuyên thúc cho cây ngô, đảm bảo cung ứng đủ dinh dưỡng cho tất cả các thời kỳ sinh trưởng như sau:

– Bón lót trước khi gieo trồng

Mục đích bón phân bón lót cho ngô là phục hồi dinh dưỡng cho đất trồng ngô, đồng thời tạo độ tơi xốp, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của bộ rễ. Lượng phân bón lót cho ngô tương đối nhiều, chiếm 70% tổng số phân bón cho ngô và chủ yếu nên dùng phân hữu cơ.

Bà con tiến hành bón lót toàn bộ phân hữu cơ sinh học Anfa Batorganic (400kg/ha) và rải vôi bột tùy theo tình trạng đất. Kết hợp bón lót NKP 16.16.8 hòa cùng với nước hoặc bón vãi, bón hốc hay bón theo rạch, bón xong lấp đất kín lại và để đất nghỉ. Không để hạt giống, hoặc cây con tiếp xúc trực tiếp với phân tránh tình trạng gây xót hạt, thối mầm và chết cây.

– Tưới nhử cho ngô 3 – 4 lá (hoặc từ 3 – 5 ngày sau khi đưa bầu ra ruộng)

Khi ngô đã bén rễ, hồi xanh, bà con bón cách gốc 10cm phân NPK 16.16.8 kết hợp với tưới nước hoặc có thể hòa tan phân để tưới cho cây. Dòng phân NPK 16.16.8 với hàm lượng đạm và lân cao sẽ giúp cây ngô mập mạp, kích thích chồi lá phát triển mạnh và thúc đẩy bộ rễ sinh trưởng khỏe, tăng sức chống chịu với môi trường.

– Bón thúc lần 1: Khi ngô được 9 – 10 lá

Khi ngô đạt 5 – 6 lá, tiếp tục chọn dinh dưỡng chuyên dùng NPK 16.16.8 rải cách gốc 5 – 10 cm. Bà con cần kết hợp vun cao gốc và làm cỏ để tập trung dinh dưỡng cho cây ngô, hạn chế đổ ngã.

Phân NPK 16.16.8 nói riêng và các dòng NPK Hữu Nghị nói chung được tích hợp đầy đủ nguyên tố đa trung vi lượng theo một tỷ lệ cân đối. Bà con cần áp dụng đúng theo khuyến cáo ghi trên bao bì để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

  • Bón thúc lần 2: Khi ngô bắt đầu trổ cờ

Bón phân NKP 15.5.16 kết hợp với tưới nước khi ngô xoắn nõn (10 – 15 ngày trước trổ cờ). Bà con lưu ý rải phân cách gốc 10 – 15 cm, kết hợp vun cao gốc lần cuối (lưu ý tránh làm ảnh hưởng rễ ngô). Lần thúc này có tác dụng tốt cho quá trình phân hóa bắp, trổ cờ, tung phấn, thụ tinh. Hàm lượng Kali cao trong phân 15.5.16 giúp cây ngô ra bắp to, hạt chắc, nâng cao chất lượng nông sản.

4. Một số lưu ý trong quá trình chăm bón cho cây ngô

Nguyên tắc chung trong việc lựa chọn phân bón thúc cho cây ngô là sử dụng các loại phân dễ tiêu, dễ hòa tan và cho hiệu quả nhanh. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản công nghệ hóa lỏng Ure và tạo hạt bằng hơi nước, các dòng phân NPK Hữu Nghị nêu trên chính là một nguồn dinh dưỡng dễ tiêu điển hình cho cây ngô. Nó đặc biệt mang lại hiệu quả toàn diện khi kết hợp với tưới nước và tưới đúng kỹ thuật.

Tưới nước cho cây ngô

– Trong mùa nắng tưới nước 4 – 7 ngày/lần khi bắp đang trổ. Chỉ cần bắp ngô bị ngập úng quá 24h thì năng suất sẽ bị giảm xuống 30% – 50%. Lúc đó hãy tiến hành thoát nước cho cho cây.

– Ngô là cây trồng có khoảng cách rộng. Cách tưới tốt nhất là cho nước vào rãnh để ngấm dần vào các luống trong một ngày, để qua đêm rồi rút cạn.

– Độ ẩm đất thích hợp đối với ngô là 70 – 80%. Những giai đoạn ngô rất cần nước là 3 – 4 lá, 7 – 10 lá, xoáy loa kèn, tung phấn phun râu và chín sữa.

Thu hoạch ngô

Cây ngô sẽ cho thu hoạch sau 60 – 65 ngày sau khi trồng. Độ chín của hạt và thời điểm thu hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng ngô. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi ngô chín già, toàn bộ ruộng ngô đã có 80 – 85% số bắp có lá bị chín vàng (râu ngô khô, đen, bẹ ngô chuyển từ màu xanh sang màu vàng rơm, nếu là ngô lai chân hạt đã có điểm đen).

Trên đây là Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô và một số lưu ý trong quá trình chăm bón cho cây ngô chúc bà con áp dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.