Trong bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Đối với cây mít cũng có khá nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên do điều kiện địa lý, thổ nhưỡng của hai giống cây này khác nhau nên sẽ có những điểm riêng biệt bà con cần lưu ý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con quy trình chăm bón cho cây mít hiệu quả nhất.

          Khác với sầu riêng được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, cây mít sinh trưởng tốt ở nhiều vùng địa lý khác nhau trên khắp dải đất hình chữ S. Do đó có thể bước đầu đánh giá rằng, cây mít “dễ tính” hơn cây sầu riêng, có thể thích nghi tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

1. Thời vụ trồng mít

          Cây mít có thể trồng quanh năm, nhưng thời tiết thích hợp nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu (tháng 5 – 7 dương lịch ở miền Nam hoặc tháng 3 – 4 ở miền Bắc), thời điểm này cây bén rễ nhanh, tỉ lệ sống cao và phát triển tốt.

2. Mật độ trồng

          Đối với cây mít bà con có thể chọn trồng thưa hoặc trồng dày đều được. Đối với trồng thưa bà con bố trí trồng khoảng 200 – 210 cây/ha (hàng cách hàng 7m cây cách cây 6m). Còn đối với trồng dày bà con có thể trồng khoảng 290 – 300 cây/ha (Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m).

         Tuy nhiên cần lưu ý đối với việc trồng dày bà con sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn trong giai đoạn tỉa cành, tỉa nhánh cho cây mít.

3. Kỹ thuật trồng

          Đào hố rộng 50cm, sâu 50cm, xới tơi đất và để đất nghỉ trước khi trồng 10 – 20 ngày. Chuẩn bị bầu cây con và đặt cây ngay ngắn vào hốc, lấp đất trồng ngang mặt bầu.

          Sau trồng cần tưới nước ngay để cây nhanh bén rễ. Duy trì chế độ nước tưới trong giai đoạn này đều đặn 3 – 5 lần/ngày. Nếu trồng mùa thu, trời nắng, khô có thể dùng rơm rạ hoặc bèo tây tủ quanh gốc để giữ ẩm cho cây con.

4. Điều kiện tưới tiêu

          Mít có bộ rễ ăn sâu do đó khả năng chịu hạn tốt. Cây mít có thể chịu được khô hạn từ 3 – 4 tháng, nhưng để có năng suất cao, bà con cần cung cấp vừa đủ lượng nước tưới cho cây trong các giai đoạn phát triển.

          Sau khi cây được một năm tuổi, lượng nước cung cấp cho cây cần hạn chế. Với diện tích trồng mít quy mô lớn, bà con nên áp dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ – Kết hợp giữa tưới phun mưa với tưới nhỏ giọt quanh gốc từ 0.5 – 3m. Hình thức này vừa giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, vừa giúp bộ rễ thấm nước từ từ, tránh ngập úng. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước cho cây.

5. Kỹ thuật bón phân cho cây mít

          Để cây chóng ra hoa trái, năng suất cao, lâu bền và phẩm chất ngon, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Công đoạn bón phân cho mít cần đặc biệt được chú trọng, không chỉ áp dụng kỹ thuật đơn thuần mà còn phải vận dụng kinh nghiệm và sự nhạy bén trong kỹ thuật bón phân. Quy trình chăm bón cho cây Mít chia ra làm các thời kỳ sau:

  • Giai đoạn cắt tỉa sau thu hoạch

          Sau mỗi vụ thu hoạch quả cần bổ sung ngay dinh dưỡng để hồi sức cho cây mít. Bà con bón gốc cho mít phân hữu cơ Anfa Batorganic kết hợp bón NPK dòng Anfa German Number 1 với hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Đạm (Nts): 16%
  • Lân (P2O5): 16%
  • Kali (K2O): 16%
  • TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn…

          Đây chính là tỷ lệ Vàng giúp cây mít hồi sức nhanh chóng sau thu hoạch, sẵn sàng cho quá trình ra hoa kết quả cho vụ sau.

  • Giai đoạn trước khi đậu hoa

          Bà con tiến hành bón Anfa German Number 2 (NPK 16.16.16), tán đến đâu thì cuốc xung quang bón đến đấy. Đặc biệt kết hợp phun MKP cho mít. Đây chính là một trong những bí quyết quan trọng để sở hữu những gốc mít xum xuê quả mà không phải bà con nào cũng nắm được.

  • Giai đoạn sau khi đậu quả

          Sau khi đậu quả, cây mít cần nguồn dinh dưỡng đạm, lân, kali và các thành phần trung vi lượng cân đối có trong phân Anfa German Number 2  (NPK 16.16.16). Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mít bị rụng quả non,… bà con có thể bổ sung thêm đạm canxinitrate bo cho cây, liều lượng 50 – 200g/cây/lần để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Giai đoạn nuôi quả

          Trước khi thu hoạch quả 1 – 2 tháng, bà con chuyển sang dòng Anfa German Soper 3 kết hợp phân bón Kali Sulphate để bón cho mít. Đây là các dòng phân bón chuyên nuôi quả, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dễ hấp thu cho cây trồng. Giúp trái nhanh lớn, chín sớm và chín tập trung. Tăng năng suất, chất lượng nông sản và tăng lợi nhuận cho nhà vườn.

Lưu ý: Khi bón phân bà con cần bón quanh tán cây, bà con đào rãnh sâu khoảng 30cm, rộng 35cm sau khi bón cần tiến hành tưới nước giữ ẩm.

6. Phòng chống sâu bệnh và thu hoạch mít

          Cây mít nếu được chăm bón dinh dưỡng đầy đủ theo quy trình trên sẽ có sức kháng các loại bệnh tương đối tốt. Tuy nhiên, Quả mít khi chín có hương thơm nồng nàn nên rất dễ thu hút sự chú ý của các loại côn trùng, sâu đục trái… Bởi vậy ngay cả khi sắp sửa được thu hoạch, bà con cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp để đối phó với các loại sâu bệnh gây hại này.

          Biện pháp thủ công nhưng an toàn nhất thường được sử dụng là dùng bao bọc trái lại. Mặc dù có thể tốn nhiều thời gian, công sức nhưng an toàn cho nông sản, tránh ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người nông dân. Trong trường hợp sâu bệnh gây hại nặng, cần chủ động theo dõi phát hiện sớm, ưu tiên sử dụng các chất dẫn dụ sinh học hoặc thuốc trừ sâu sinh học, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học gây nhiễm độc đến trái mít.

          Với khả năng thích ứng cao với môi trường cùng năng suất và giá trị kinh tế cao hơn so với các loại quả khác, cây mít đang được bà con nông dân ở nhiều vùng nông sản lớn lựa chọn là giống cây chủ lực. Hi vọng với sự tiếp sức của phân bón Hữu Nghị, cùng những chia sẻ hữu ích trên, bà con sẽ làm giàu thành công nhờ giống nông sản đầy triển vọng này!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.