Tổ chức dinh dưỡng quốc tế gọi hạt gạo là “hạt của sự sống”, điều đó cho thấy tầm quan trọng của cây lúa trong cuộc sống của con người trên khắp hành tinh. Và thật đáng quý khi cây lúa nước thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm nước ta. Phần còn lại quyết định đến năng suất lúa sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật chăm bón của bà con.

Nước ta có những vụ lúa nào?

Dải đất hình chữ S kéo dài khiến khí hậu nước ta có sự phân hóa rõ rệt từ Bắc vào Nam. Do đó, cách chia vụ lúa sẽ có sự khác nhau giữa 3 miền như sau:

Các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Đồng Bằng Sông Hồng

– Vụ Chiêm Xuân – Tháng 10 đến cuối tháng 5

– Vụ Mùa – Cuối tháng 5 đến cuối tháng 11

Khu vực Duyên Hải Miền Trung

– Vụ Đông Xuân – Cuối tháng 10 đến tháng 4

– Vụ Hè Thu – Cuối tháng 4 đến cuối tháng 9

– Vụ Mùa – Cuối tháng 5 đến tháng 11

Khu vực Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long

– Vụ Mùa – Từ tháng 5, 6 đến tháng 11

– Vụ Đông Xuân – Tháng 11, 12 đến tháng 4

– Vụ Hè Thu – Từ tháng 4 đến tháng 8

Một số đặc điểm sinh trưởng của cây lúa nước

Cây lúa có thể sống trong khoảng từ 10 – 40oC, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để cây lúa phát triển là trong khoảng 20 – 32oC. Cây lúa có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất phèn…. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ nguồn nước cho cây.

Quy trình canh tác cây lúa gồm 7 giai đoạn quan trọng sau:

 • Chọn giống
 • Chuẩn bị đất trồng
 • Cấy hoặc gieo sạ
 • Bón phân cho cây lúa nước
 • Quản lý nước, hệ thống thủy lợi
 • Phòng trừ sâu bệnh hại
 • Thu hoạch lúa

Để lúa đạt năng suất cao bà con cần áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp từ khâu làm đất, chọn giống cho đến kỹ thuật gieo trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh và cuối cùng là thu hoạch.

Kỹ thuật bón phân cho bông lúa trĩu hạt

Năng suất lúa được đánh giá dựa trên 4 yếu tố: số bông lúa trên một đơn vị diện tích, số hạt trên một bông lúa, tỷ lệ hạt chắc và trọng lượng của hạt lúa. Để đạt được những chỉ số lý tưởng cho cả 4 yếu tố trên, bà con thực hiện bón phân như sau:

 • Giai đoạn bón lót

Đây chính là giai đoạn đầu tiên mà người nông dân cần nhớ. Khi bón lót cho lúa bà con dùng phân chuồng và phân bón có chứa hàm lượng đạm và lân cao. Bởi vì ở giai đoạn sinh trưởng đầu tiên thì cây lúa non cần được bổ sung đạm và lân để có thể sớm ổn định và phát triển. Và phân bón cho cây lúa lúc này nên rải đều lên mặt ruộng trước khi gieo cấy.

Bón 8 – 10 tấn/ha phân chuồng ủ hoai khi làm đất lần cuối trước khi cây hoặc xạ, kết hợp rải vôi bột nếu đất có tình trạng nhiễm phèn chua.

Tiến hành bón lót với liều lượng 6 – 8 kg/sào 360m2 NPK 16.16.8. Với thành phần: Đạm (Nts): 16%; Lân (P2O5hh): 16%; Kali (K2Ohh): 8%; các nguyên tố trung vi lượng: Ca, Mg, S, Fe; Zn, Mn, Cu, B, Mo… NPK 16.16.8 có khả năng cung cấp dinh dưỡng một cách cân đối và hợp lý cho cây lúa, duy trì cân bằng dinh dưỡng trong đất; nâng cao độ phì nhiêu cho đất, đặc biệt tăng khả năng ra rễ cho cây Lúa trong thời kỳ bón lót giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hình ảnh bao bì sản phẩm NPK 16.16.8

 • Giai đoạn bón thúc:

Thời kỳ sinh dưỡng: Bón thúc đẻ nhánh

Là giai đoạn bón phân sau từ 15 đến 20 ngày sau khi cấy lúa. Bà con dùng dòng phân bón NPK 16.16.8 vãi trên ruộng lúa cấy khi thấy cây lúa bén rễ hồi xanh và bắt đầu đẻ nhánh. Liều lượng 6 – 8 kg/sào 360m2 NPK 16.16.8.

Hình ảnh bao bì sản phẩm NPK 16.16.8

Giai đoạn này phân bón NPK 16.16.8 giúp cây Lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tăng số nhánh hữu hiệu, phân hóa đòng nhanh, cho bông lúa to, đều, hạt to, chắc mẩy, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Đây là nền tảng hoàn hảo để chuẩn bị cho thời kỳ lúa trổ đòng đòng.

Thời kỳ sinh thực: bón thúc đón đòng

Bà con cần hiểu rõ bón phân thúc đòng đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó quyết định đến năng suất cũng như hiệu quả của toàn bộ vụ lúa. Nếu như chúng ta bón đúng thì năng suất của cây lúa tăng từ 1 đến 2 tấn/ha. Ngược lại bón sai thì năng suất của cây lúa giảm từ 1 đến 2 tấn/ha. Khi đón phân thúc đòng cho cây lúa bà con thời điểm bón đón đòng cho lúa như sau:

 • Một là căn cứ vào số ngày sau sạ tùy vào thời gian sinh trưởng của từng giống, 
 • Hai là căn cứ vào trạng thái đòng, thời điểm bón là lúc đòng phải tượng được 1 – 3 mm,
 • Ba là trạng thái cây lúa, nếu lúa chưa ngả màu vàng chanh thì chưa bón.

Lúc này bà con sử dụng dòng NPK 15.5.16 để bón thúc đón đòng cho cây. Dòng phân với lượng kali và đạm lớn này sẽ nuôi dưỡng đòng, tạo động lực thúc đẩy lúa trổ đòng đồng loạt.

Nếu thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn này, cây lúa có thể không trổ đòng, hạt lép hoặc trổ đòng lỗ chỗ, lúa chín không đồng đều, nhiều hạt xanh dẫn đến năng suất thấp.

Bón phân trong giai đoạn trước thu hoạch mang ý nghĩa quyết định đến năng suất và chất lượng nông sản. Khi lúa đã trổ bông, hạt bắt đầu chắc sữa, bà con đặc biệt bổ sung phân bón lá thích hợp cho lúa. 

Ngoài ra, để giúp bông lúa đẹp, hạt to, chắc và nặng ký, gạo thơm ngon; bà con phun thêm anfa kali sulphate với liều lượng 50g/bình 16 – 20 lít nước.

Chế độ tưới tiêu cho cây lúa nước

 • Giai đoạn cây con

Trước thời điểm gieo sạ bà con cần phải để mặt ruộng khô nước để hạt mầm có độ bám vào đất, không bị nổi hoặc cuốn trôi.

Giai đoạn cây lúa bén rễ và bắt đầu đẻ nhánh, bà con cần phải giữ mực nước ở mặt ruộng khoảng từ 1 – 3cm.

 • Giai đoạn lúa đẻ nhánh

Thông thường sau khi gieo 15 – 20 ngày là cây lúa sẽ bắt đầu đẻ nhánh. Áp dụng biện pháp tưới nước “ướt – khô xen kẽ” từ giai đoạn này cho tới khi lúa bắt đầu đứng cái làm đòng.

Mức nước lý tưởng là 5cm, sau đó để nước tự cạn cho tới khi mặt ruộng nứt nhẹ thì bà con tiếp tục tháo cống cho nước vào lại. Cứ như thế trong suốt quá trình cây lúa đẻ nhánh.

 • Thời kỳ làm đòng, trổ bông, chín sữa

Giai đoạn này cần đặc biệt lưu ý cung cấp đủ nước cho cây lúa, tuyệt đối không được để ruộng khô nước. Nên duy trì mực nước ruộng khoảng 5cm.

 • Thời lúa chín, thu hoạch

Trước khi thu hoạch khoảng 10 – 12 ngày bà con nên tháo cạn nước trong ruộng để quá trình thu hoạch thuận lợi hơn.

Lưu ý: Khi nhiệt độ thời tiết dưới 20oC, trời trở lạnh bà con không nên để ruộng cạn nước mà nên để nước trong ruộng khoảng 3 – 5cm. Lượng nước này có vai trò  giữ ẩm và giữ ấm cho cây.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây lúa, bà con cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh để có những biện pháp xử lý kịp thời. Có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại trên lúa, chúng có thể nhanh chóng biến công sức của bà con thành công cốc. Tuy nhiên, chỉ phun thuốc trừ sâu khi mật số sâu hại tới ngưỡng phòng trừ quy định và phải tuân thủ 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức liên quan đến kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây lúa nước. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công để năm nào cũng sở hữu những mùa màng bội thu!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.