Đối với người tiêu dùng, bơ là loại trái cây thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cực tốt cho sức khỏe. Đối với nhà vườn, bơ lại là giống trái cây đặc sản có giá trị kinh tế siêu cao, cho năng suất tối ưu. Sau đây, mời bà con cùng tìm hiểu bí quyết bón phân cho cây bơ phục hồi thần tốc sau mỗi lần thu hoạch. Chúng tôi tin bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trên con đường chinh phục giống cây trồng đầy tiềm năng này!

I. Đặc điểm sinh trưởng của cây bơ

  • Đất trồng

          Cây Bơ có thể trồng được trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan, tầng canh tác dày, thoát nước tốt, chất hữu cơ cao, độ pH đất thích hợp nhất từ 5 – 6. Hiện nay, diện tích bơ lớn nhất của nước ta thích nghi khá tốt với các vùng đất đỏ bazan tại Tây Nguyên.

  • Nhiệt độ 

          Các vùng trồng Bơ chính trên thế giới có nhiệt độ trung bình hàng năm giao động trong phạm vi 14 – 25oC, trung bình nhiệt độ tháng lạnh nhất là  – 2,617oC, trung bình nhiệt độ của tháng nóng nhất 14 – 25oC.

  • Điều kiện thời tiết

          Đặc điểm cây Bơ khi ra quả thì không chịu được gió mạnh gây rụng quả, gió còn gây cọ sát cành và quả làm tổn thương vỏ quả dẫn đến khó tiêu thụ trên thị trường. Gió khô nóng có thể làm khô héo hoa, hạt phấn không thể nảy mầm, cây đậu quả kém.

          Bơ có thể trồng vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Tuy nhiên nếu như muốn trồng vào mùa khô thì cần phải cung cấp nước đầy đủ cho cây vì cây bơ yêu cầu khá cao về nước.

          Bơ có thể trồng xen lẫn với một số loại cây khác giúp tăng giá trị kinh tế trên một diện tích đất trồng. Thích hợp nhất là cà phê. Với những vườn có trồng xen cây cà phê thì mỗi cây chỉ để 1 cành mọc từ chồi ghép để vừa dồn chất dinh dưỡng nuôi cây và cây không bị cạnh tranh về diện tích đất trồng vì Bơ có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi cây cao 1,5m bạn tiến hành hãm cành ngọn để cây ra cành ngang.

II. Bón phân gì cho cây bơ phục hồi thần tốc sau thu hoạch?

  • Tại sao cần phải tăng cường bón phân cho cây bơ giai đoạn sau thu hoạch?

          Sau mỗi lần thu hoạch, cây Bơ dường như đã dốc hết toàn bộ các chất dinh dưỡng để nuôi quả. Đất lúc này cũng cằn cỗi dinh dưỡng sau vụ mùa tiếp sức hết mình cho cây. Đây chính là thời điểm mà việc bón phân phục hồi đất, hồi sinh năng lượng cho cây bơ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trước khi bón phân, bà con cần phải vệ sinh vườn sạch sẽ, sau đó tiến hành cắt tỉa cành và tưới nước để tạo độ ẩm cần thiết cho quá trình hòa tan các chất dinh dưỡng trong phân.

  • Bón phân gì cho cây bơ sau thu hoạch?

          Bà con bón hỗn hợp NPK 16.16.8 + Phân hữu cơ Anfa Batorganic với hàm lượng khuyến cáo trên bao bì cho mỗi gốc bơ. Đây là hỗn hợp dinh dưỡng vàng giúp tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất, tăng độ phì nhiêu và dinh dưỡng hiệu quả. Với phức hợp cân đối đạm, lân, kali cùng các nguyên tố trung vi lượng, Dòng phân NPK 16.16.8 sẽ là nguồn thức ăn bổ dưỡng, tiếp sức cho cây bơ tiếp tục quá trình đơm hoa, kết trái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu phía trước.

  • Các giai đoạn bón phân tiếp theo

– Thời kỳ trước khi ra hoa:

          Sau khi dứt mùa mưa, cây bơ bắt đầu phân hóa mầm hoa, lúc này cần làm vệ sinh vườn cây, cắt bỏ cành không tốt, sâu bệnh, tạo hình, làm thông thoáng tán cây sẽ giúp cây ra hoa hiệu quả hơn.

          Trước khi ra hoa (giai đoạn nhú cựa gà) bà con tiến hành bón phân lần 2 bằng dòng NPK 15.15.15 để thúc đẩy quá trình quang hợp, phục hồi và phân hóa mầm hoa, tăng tỷ lệ ra bông đồng đều, đồng thời tăng khả năng đậu quả trên cây bơ.

– Thời kỳ sau khi đậu quả:

          Tiếp tục thúc một đợt phân bón NPK 15.15.15 sau khi bơ đã đậu quả, trái to bằng đầu đũa. Kết hợp tưới nước đều đặn để hạn chế tình trạng rụng quả non.

– Thời kỳ nuôi quả:

          Trong suốt thời kỳ nuôi quả, cây bơ như một bà mẹ đang cho con bú và rất khát dinh dưỡng. Bà con cần chia thành nhiều đợt bón NPK 16.8.18 cho cây để quá trình nuôi quả diễn ra thuận lợi, quả lớn nhanh, cùi dày, mã đẹp.

          Trước thu hoạch khoảng 15-30 ngày, bà con có thể bổ sung phun phân bón lá Anfa Kali Sulphate cho cây để cho trái bơ bóng, đẹp, đạt năng suất cao và chất lượng tốt.

III. Cách bón phân cho bơ mang lại hiệu quả cao nhất

          Khi bón phân cho cây bơ, cần rạch rãnh sâu khoảng 5 – 10cm quanh gốc khi mới trồng và tùy vào mép tán cây khi cây đã phát triển theo các bước lần lượt như sau:

  • Làm sạch cỏ quanh gốc trước khi bón phân.
  • Rải phân đều xuống rãnh.
  • Lấp đất kín trên phân.
  • Chia làm 2-3 đợt bón vào mùa mưa

Lưu ý:

– Không nên vãi phân trên mặt mà không lấp vì đạm dễ bị bốc hơi nếu trời nắng to hoặc bị rửa trôi khi trời mưa. Khi bón đất phải đủ ẩm.

– Mùa vụ, nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi, nắng khô làm phân bón khó tan và rất dễ bốc hơi, cây không còn nhiều dinh dưỡng để phát triển, đôi khi còn gây cháy lá, hư hoa, hư quả… Vì vậy, nên bón phân cho cây Bơ lúc sáng sớm, chiều mát tránh bón vào buổi trưa, ngày mưa lớn…

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.