Dứa (thơm, khóm) là giống cây được trồng ở hầu hết các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm được thị trường quốc tế ưa chuộng và rất dễ tiêu thụ. Do vậy, diện tích trồng dứa ở nước ta đang ngày càng được mở rộng. Vậy làm thế nào để diện tích này cho năng suất tối ưu nhất? Mời bà con cùng tìm hiểu bài viết “Kỹ thuật bón phân cho cây dứa” sau đây.

I. Đặc điểm sinh dưỡng của cây dứa

Điều kiện khí hậu

          Dứa là cây ăn quả nhiệt đới, ưa nhiệt độ cao, phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho cây dứa là từ 20 – 30 độ C.

Điều kiện ánh sáng

          Về ánh sáng, cây dứa yêu cầu ánh sáng nhiều nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ. Thiếu ánh sáng cây mọc yếu, quả nhỏ. Ngược lại nếu ánh sáng quá mạnh kèm theo nhiệt độ cao lá sẽ bị vàng hoặc đỏ, lúc này cần che mát cho dứa.

Điều kiện đất trồng

          Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt trong mùa mưa.

          Ở nước ta, dứa trồng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đỏ vàng, phù sa cổ, đất bạc màu ở phía Bắc, đất xám ở miền Đông Nam Bộ và đất phèn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Về lượng mưa

          Về lượng mưa, cây dứa (thơm) có thể trồng nơi lượng mưa thấp, 600-700mm/năm với mùa khô dài nhiều tháng cho đến những vùng lượng mưa nhiều tới 3500-4000mm/năm. Quan trọng nhất là lượng mưa phân bố hàng tháng, khoảng 80-100 mm được coi là đầy đủ, không cần tưới thêm

Về thời vụ

          Ở miền Bắc vụ chính ra hoa tháng 2-3, thu hoạch tháng 6-7, vụ trái ra hoa tháng 6-8, thu hoạch tháng 10-12.

          Ở miền Nam, dứa có thể ra hoa quanh năm, song thường tập trung vào tháng 4-5 và tháng 9-10.

          Từ khi ra hoa đến thu hoạch trung bình khoảng 4-5 tháng.

II. Kỹ thuật bón phân cho cây dứa

          Cây dứa hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất, 1 hecta đất trồng dứa lấy đi 86kg N (thân lá 74kg, quả 9kg), 28kg P2O5 (thân lá 23kg, quả 5kg), 437 kg K2O (thân lá 402 kg, quả 35kg) và các chất trung vi lượng như canxi, magie, bo… 

  • Bón lót (trước trồng hoặc sau vụ thu hoạch)

          Sau khi trồng hoặc sau một vụ thu hoạch, cây dứa sinh trưởng chậm. Vì vậy việc bón lót trước khi trồng đối với vụ đầu tiên, bón lót ngay sau khi thu hoạch quả đối với các vụ sau của cây dứa là cần thiết. Bón lót cho dứa có ảnh hưởng quyết định đến thời gian sinh trưởng của cây, làm cho cây ra hoa, kết quả sớm.

          Bà con bón lót cho cây dứa bằng phân bón NPK 13.13.13 (hoặc NPK 16.16.8) để phục hồi đất trồng, nạp dinh dưỡng cho cây dứa sau một vụ mùa thu hoạch. Bón với liều lượng khoảng 300 – 400 kg NPK 13.13.13

  • Bón thúc 1: Sau trồng khoảng 2 – 3 tháng

          Bà con bón thúc cho cây dứa bằng dòng NPK 13.13.13 giai đoạn này với liều lượng: 500 – 600 kg/ha NPK 13.13.13

  • Bón thúc 2: Sau thúc 1 từ 2 – 3 tháng

          Bà con tiếp tục bón thúc bằng phân bón NPK 13.13.13 để tăng tốc độ ra lá cũng như làm xoè rộng tán, tạo tiền đề cho quá trình đậu quả to và chất lượng với lượng từ 600 – 700 kg/ha NPK 13.13.13

  • Bón thúc 3: Trước khi xử lý ra hoa 2 – 3 tháng

Bón 700 – 800 kg/ha NPK 15.5.16

III. Một số lưu ý khi bón phân cho cây dứa

          Bón phân cho cây dứa nên bón nông, bón trực tiếp xung quanh gốc và chia làm nhiều lần bón vì bộ rễ của cây dứa ăn nông và hẹp. Có thể bón phân theo rãnh hoặc hố.

          Bón rãnh: Cày rạch hai bên hàng dứa, bón phân vào các đường rạch xong lấp đất lại kết hợp với vun hàng cho dứa. Cách bón này khá nhanh, nhưng chỉ áp dụng với nơi đất bằng và ở thời kỳ cây còn nhỏ.

          Bón hốc: Đào hốc sâu 5 – 10cm, giữa khoảng cách 2 hàng dứa, trong 1 hàng kép, bón phân vào hố rồi lấp đất. Với cách này lượng phân bón không được rải đều, việc lấp đất có khó khăn hơn với giống dứa nhiều gai, đôi khi ảnh hưởng trực tiếp với lá dứa.

          Các lần bón phân phải đánh rạch cách gốc 20 – 35 cm, bón phân xuống dưới rồi lấp đất kín phân, kết hợp với tưới ẩm. Có thể chia nhỏ lượng phân tổng số để bón làm 5 hoặc 6 lần để cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, nhưng lần cuối không được quá muộn, phải kết thúc ít nhất 2 tháng trước thu hoạch.

          Trên đây là quy trình bón phân tiêu chuẩn cho cây dứa. Chúc bà con ứng dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.