Cà chua bi là một loại rau quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên điều này sẽ bị phá hủy nếu trong quá trình canh tác bà con bón phân sai cách và sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu độc hại. Dưới đây là một số chia sẻ cực kỳ hữu ích đối với bà con trồng cà chua bi.

1. Tổng quan về cây cà chua bi

          Cà chua bi là một giống rau màu tương đối dễ trồng tại Việt Nam. Cây không quá kén đất, không yêu cầu chế độ dinh dưỡng khắt khe và dễ đậu quả. Thời vụ chính trồng cây cà chua bi như sau:

 • Vụ đông xuân: trồng cây tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2.
 • Vụ xuân hè: trồng cây tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.
 • Vụ hè thu: trồng cây tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10.

          Tuy nhiên, có tương đối nhiều loại sâu bệnh gây hại cho cây cà chua bi, ngay cả khi đã đậu quả và sắp sửa cho thu hoạch. Để đảm bảo năng suất và chất lượng quả, bà con cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để tăng sức kháng sâu bệnh. 

2. Kỹ thuật gieo trồng

          Trước khi lên luống trồng cây con, bà con cần tiến hành cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần.

          Lên luống cà chua chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm. Trồng cà chua hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm-60cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ hè thu lên luống cao hơn vụ thu đông để tránh ngập nước.

3. Nhu cầu nước tưới

          Nhu cầu nước tưới của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất.

 • Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng.
 •  Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần.
 • Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên.
 • Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

4. Kinh nghiệm chăm sóc cây cà chua

Vun xới

          Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8 – 10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

Làm giàn

          Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm.

Bấm ngọn, tỉa cành

          Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi. Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

5. Phân bón Hữu Nghị cho cà chua bi – Tăng đề kháng, chống sâu bệnh

          Phòng bệnh hơn chữa bệnh, thực tế cho thấy rằng những cây cà chua bi được chăm bón tốt sẽ ít có khả năng bị sâu bệnh tấn công hơn. Việc bón phân đầy đủ và đúng kỹ thuật giúp cây cà chua bi có nhiều sức đề kháng để chống sâu bệnh. Do đó, thay vì đợi đến khi cây bị sâu bệnh mới đau đầu tìm cách tiêu diệt, bà con hãy lưu tâm hơn đến việc bón phân cho cây cà chua bi.

          Cà chua có nhu cầu dinh dưỡng cao, cây cần nhiều kali, sau đó tới đạm, lân, canxi và magie. Cà chua cần nhiều đạm và lân trong giai đoạn sinh trưởng phát triển cây, cần nhiều kali và lân trong giai đoạn ra hoa, quả. Giai đoạn cây mang quả nhu cầu dinh dưỡng cà chua cao hơn nhiều so với giai đoạn sinh trưởng phát triển.

          Sau đây là kinh nghiệm bón phân cho cây cà chua bi luôn khỏe mạnh, tránh xa sâu bệnh:

 • Bón lót (trước khi trồng): Cải tạo đất, diệt mầm bệnh và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong thời kì đầu. 

+ Dùng phân bón hữu cơ Anfa Batorganic bón 500 kg/ha/lần, 

+ 160 – 200 kg NPK 16.16.8/ha

+ 20 kg đạm Canxi Nitrat Bo

 • Bón thúc 1 (15 – 20 ngày sau trồng): Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển, giúp ra rễ nhanh, mau xanh tốt sau khi trồng.

+ 150 – 180 kg NPK 15.15.15

+ 20 kg Đạm Canxi Nitrat Bo

 • Bón thúc 2 (35 – 40 ngày sau trồng): Giai đoạn ra hoa, đậu quả, ra hoa, đậu quả nhiều, quả to

+ 180 – 200 kg NPK 15.15.15

+ 20 kg Đạm Canxi Nitrat Bo

 • Bón thúc 3 (60 – 65 ngày sau trồng): Giai đoạn nuôi quả, giúp quả to, nặng, đẹp

+ 180 – 200 kg NPK 15.15.15

+ 20 kg Đạm Canxi Nitrat Bo

 • Bón thúc 4 (70 – 80 ngày sau trồng): Giai đoạn nuôi quả, giúp quả to, nặng, đẹp

+ 100 – 120 kg NPK 15.5.16

+ Kalisulphate 40 – 50g/bình 20 lít nước tưới hoặc phun.

5. Phòng trừ sâu bệnh

          Phòng trừ sâu bệnh là bước quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây cà chua. Cà chua không bị sâu bệnh gây hại thì sẽ lớn nhanh và cho năng suất cao.

          Đối với các loại sâu bệnh thường gặp trên cây cà chua như sâu đục trái, sâu khoang… Bà con cần theo dõi phát hiện sớm, ngắt bỏ những quả sâu bệnh đồng thời tiến hành bấm ngọn, tỉa cành để ngăn chặn sự lây lan trên toàn ruộng.

          Đối với các bệnh như bệnh chết cây con, bệnh mốc sương, bệnh héo rũ chết vàng do nấm… bà con cần lưu tâm hơn tới việc chọn giống, vệ sinh đất trồng, luân canh các loại cây trồng khác họ và đảm bảo đất trồng luôn trong độ ẩm tiêu chuẩn. Hạn chế tình trạng ẩm thấp dễ phát sinh nấm bệnh.

          Trên đây là kỹ thuật bón phân cho cây cà chua bi. Hi vọng với những bí quyết này, sau một năm “trông trời, trông đất, trông mây”, bà con sẽ thu về những kết quả xứng đáng.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.