Mướp hương là một giống cây leo thuộc họ bầu bí, tuy nhiên được bà con nông dân đánh giá là dễ trồng hơn nhiều so với các loại bầu bí khác. Mướp có thể đạt năng suất lên đến 50 tấn/ha chỉ sau 80 – 100 ngày gieo trồng nếu được chăm sóc tốt. Sau đây là kinh nghiệm bón phân cho cây mướp hương đạt năng suất cực đỉnh.

1. Thời vụ trồng mướp hương

          Thời vụ trồng mướp hương là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định đến năng suất mướp khi thu hoạch. Thời vụ trồng mướp cũng có sự khác biệt ở những vùng địa lý khác nhau.

          Tại miền Nam có 2 thời vụ trồng mướp hương chính là Đông Xuân và vụ Xuân Hè. Tại miền Bắc, thời vụ trồng mướp hương chính là từ tháng 12 cho tới tháng 5 năm sau. Trong đó lý tưởng nhất là vào tháng Giêng, tháng 2 âm lịch. Bà con chọn ngày nắng ấm để gieo hạt, hạt sẽ chóng mọc và cho những cây con khỏe mạnh nhất.

2. Kỹ thuật gieo trồng mướp hương

          Sau yếu tố thời vụ và thời tiết, giống tốt chắc chắn sẽ cho năng suất tốt. Mướp để giống bà con lưu ý chọn quả to, lấy quả từ đợt thứ 2-3 trở đi, để thật già và đảm bảo không bị sâu bệnh. Sau khi quả đã khô trên giàn, bà con cất lên gác bếp để lấy hạt cho vụ sau.

          Quy trình gieo trồng chúng tôi chia làm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

          Đất trồng mướp cần được làm kỹ, lên luống rộng 2,5m. Với 1 sào Bắc Bộ, bà con rải 6 – 7 tấn phân chuồng, kết hợp 6 – 8 kg phân NPK 13.13.13 để bổ sung dinh dưỡng ban đầu cho đất trồng mướp. Sau đó, người trồng phải rạch hàng trên luống, mỗi luống chỉ trồng 1 hàng.

Bước 2: Ủ hạt giống

          Thực hiện ngâm hạt giống mướp hương khoảng 4-6 tiếng trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng thời gian từ 36 tới 48 tiếng, khi quan sát thấy hạt mướp hương nứt nanh thì bắt đầu đem gieo trồng.

Bước 3: Gieo hạt

          Bà con có thể gieo hạt thành hàng hoặc gieo vào hốc, các hốc cách nhau khoảng 30cm, mỗi hốc gieo từ 2 – 5 hạt để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm. Gieo hạt xuống đất với độ sâu khoảng 1cm rồi phủ đất nhẹ.

          Sau khi mướp nảy mầm có 2 – 3 lá, bà con có thể tỉa bớt đi và để lại một khóm 2 cây trên một hốc trồng. Trong quá trình tỉa phải kết hợp vun xới để chống đổ ngã khi cây con còn non yếu.

3. Kỹ thuật bón phân

          Trong cách trồng mướp thì việc tỉa cây, xới vun, bón thúc cần phải thực hiện cho đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng. Nếu chỉ bón thúc cho mướp khi cây sinh trưởng kém thì mướp sẽ rất hay bị lốp phân, tức là không cho quả mà chỉ leo kín giàn.

  • Bón lót và tưới nhử

– Bón lót: 6 – 8 kg phân NPK 13.13.13/sào Bắc Bộ

– Tưới nhử: 

          Sau trồng 5 – 7 ngày, bà con hòa loãng NPK 13.13.13 tưới quanh gốc cho mướp. Với tỷ lệ cân đối đạm, lân, kali, phân NPK 13.13.13 sẽ giúp cây mướp nhanh chóng bén rễ, hồi xanh và ra nhiều lá. Sử dụng phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị với lượng:

Hòa 30 – 50g NPK 13.13.13/20 lít nước.

  • Bón thúc lần 1: (20 ngày sau gieo trồng)

          Đây là giai đoạn mướp hương bắt đầu trổ nhiều dây leo, tua quấn. Bà con bắt đầu bón thúc cho cây bằng phân bón Hữu Nghị NPK 13.13.13. Kết hợp vét đất và nhổ sạch cỏ xung quanh gốc để tập trung dưỡng chất nuôi cây. Sử dụng phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị với lượng:

6 – 8 kg phân NPK 13.13.13/sào Bắc Bộ

  • Bón thúc lần 2: (khi cây vừa lên giàn, chuẩn bị ra hoa)

          Bón phân thời kì này sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho cây có lực để tiếp tục trổ nhiều hoa hơn và tăng tỷ lệ đậu quả tối ưu. Sử dụng phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị với lượng:

6 – 8 kg phân NPK 13.13.13/sào Bắc Bộ

  • Bón thúc lần 3: (giai đoạn nuôi quả)

          Bà con cần tăng cường thúc cho mướp giai đoạn này. Muốn quả có chất lượng tốt thì cần cắt tỉa các lá già và có thể bón bổ sung phân bón qua phun lên lá (anfa Kalisulphate) giúp quả mướp to dài, đẹp mã và dậy hương thơm đặc trưng của giống nông sản này. Sử dụng phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị kết hợp với tưới (hoặc phun) phân bón Anfa Kalisulphate lượng như sau:

4 – 6 kg phân NPK 15.5.16 + phun 40 – 50g/bình 16 – 20 lít nước

Bao bi sản phẩm NPK 15.5.16

4. Chế độ chăm sóc

– Chế độ tưới nước: dẫn nước vào mương tưới thấm, mướp rất sợ úng nước, mương tưới bị đọng nước lâu quá 10 giờ phải khai thông thoát nước. Do đó đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ bốc thoát hơi nước, độ ẩm của đất.

– Làm cỏ: nhổ cỏ xung quanh gốc mướp bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ như Onecide.

– Làm cỏ dưới mương tưới: có thể làm cỏ bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ. (Phun thuốc cần phải dùng loa che béc phun để tránh thuốc dính vào lá hoặc thân cây mướp khỏi bị cháy hoặc chết khô).

5. Sâu bệnh hại:

Sâu – vật phá hại: Các loại côn trùng phá hại quan trọng cần lưu ý: chuột; dế, sâu đất, sùng đất; bọ rùa; sâu vẽ bùa; sâu xanh, sâu ăn tạp; bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông; rầy trắng, rầy xanh,…

Bệnh: Một số loại bệnh cần lưu ý: bệnh thối cổ rễ; cháy lá, đốm lá; thán thư và đốm lá do vi khuẩn; sương mai, bệnh héo xanh,…

          Kỹ thuật trồng và chăm sóc mướp hương khá đơn giản, chỉ cần nắm được chính xác các thời kỳ bón phân và chăm soc đúng cách, bà con hoàn toàn có thể đạt được năng suất nông sản vượt kỳ vọng. Chúc bà con áp dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.