Thật tuyệt vời khi trong mỗi bữa ăn được thưởng thức rau sạch do chính tay mình trồng. Hãy biến điều đó thành hiện thực bằng cách tạo ra một vườn rau sạch ngay trên sân thượng nhà bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn một tay với 5 kinh nghiệm quý được chia sẻ sau đây.

1.  Kinh nghiệm chọn giống cây thích hợp trồng trên sân thượng

          Cây trồng trên sân thượng phải là những giống cây dễ trồng, thích nghi được với điều kiện thiếu đất và chiếm ít diện tích trong quá trình sinh trưởng. Đó thường là các rau ăn lá, cây leo hoặc rau mầm. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng dành cho bạn:

Rau muống

          Loại rau phổ biến nhất luôn xuất hiện trong bữa ăn của người Việt và cũng rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các phần thân, gốc của cây rau muống, giâm chúng trong đất đủ ẩm là cây sẽ ra rễ và phát triển xanh tốt, sau 1 tháng là có thể hái ăn.

Các loại rau cải

          Hầu hết các loại cải như cải ngọt, cải xanh, cải xoăn, cải cúc… đều rất hợp với điều kiện khí hậu nước ta nên không kén đất, sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện và có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, cây cải lớn rất nhanh, chỉ sau vài tuần gieo hạt là có thể thu hoạch, thậm chí thu hoạch sau 7-10 ngày đối với rau cải mầm.

Cây cà chua

          Cà chua không những là loại quả giàu Vitamin, dễ chế biến mà còn là giống cây đẹp mắt, quả chín đỏ khiến không gian khu vườn trên sân thượng trở nên xinh xắn, rực rỡ. Cà chua có thể được trồng bằng hạt hoặc cây con, tỷ lệ đậu quả khá cao mà chế độ bón phân không quá nghiêm ngặt.

Cây đậu đũa

          Một giống cây leo có sức sống mạnh mẽ, chiếm ít diện tích và năng suất quả cực cao. Một gốc cây đậu đũa có thể ra quả liên tục cả chục lứa nếu được chăm bón tốt. Bởi vậy nhiều người ưu tiên chọn đậu đũa trồng trên sân thượng để cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Cây ớt

          Chỉ với duy nhất một gốc ớt, bạn có thể có ớt tươi để ăn quanh năm. Với những người hảo ăn cay thì đây là giống cây trồng tại nhà không thể không nhắc đến.

Các loại cây gia vị, cây rau thơm

          Những loại cây gia vị theo mùa phải kể đến như rau húng, rau răm, rau mùi, thì là, ngò gai, hành, gừng, nghệ… Ưu điểm nổi trội của những loại rau này là không cần đất quá rộng. Chỉ cần vài ba thùng xốp trồng rau thơm là bạn đã có một vườn rau gia vị cho mỗi bữa ăn thêm ngon và lạ miệng.

          Không chỉ có vậy do đặc tính các loại cây gia vị cho mùi hương thơm dễ chịu nên không những cung cấp thêm màu xanh mà khi đứng cạnh chúng bạn có cảm giác vô cùng khoan khoái, thư giãn.

2. Kinh nghiệm chuẩn bị đất, giá thể trồng rau

          Đất tốt nhất để trồng rau đương nhiên vẫn là các loại đất màu, đất thịt lấy tại vườn, ruộng. Tuy nhiên, trồng trong chậu hay các loại thùng xốp, thùng nhựa sẽ hoàn toàn khác với trồng trực tiếp trên mặt đất. Để giữ cho đất luôn tơi xốp, bạn phải trộn chung với các thành phần sau trước khi gieo trồng:

  • Trộn với phân hữu cơ sinh học Anfa Batorganic, lấp đất mặt để không lộ phân lên trên. Dòng phân hữu cơ Anfa Batorganic chứa đến 85% thành phần hữu cơ, chuyên dùng bón rau củ quả sạch tại nhà, giúp đất chậu luôn giữ được độ tơi xốp màu mỡ cho rau màu phát triển xanh tốt.

          Đất sau khi làm tơi vụn sẽ đem trộn với các thành phần trên với tỷ lệ đất chiếm 60-70%. Để tiết kiệm và tiện lợi nhất, bạn nên mua hoặc tận dụng các thùng xốp có trong gia đình để trồng cây, đổ đất vào thùng thấp hơn miệng thùng 5cm.

  • Với các loại rau ăn lá: Chuẩn bị thùng xốp kích thước cao 30cm, rộng 35cm, dài 50cm
  • Với các loại rau ăn quả, cây leo (cà chua, dưa chuột, đậu cove, bầu, mướp…): Chuẩn bị thùng xốp kích thước cao 40cm, dài 70cm, rộng 50cm.

          Thùng xốp không nên đục thủng đáy, tránh nước chảy lênh láng làm bẩn sàn, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón. Nên đục ở thành thùng xốp cách đáy 5cm, xung quanh phía trên nên đục thêm nhiều lỗ ở cạnh thùng giúp đất được thoáng khí hơn.

3. Kinh nghiệm gieo trồng

          Để tăng khả năng nảy mầm, đặc biệt với những loại hạt to, vỏ cứng, bạn cần ngâm nước và ủ nứt nanh trước khi đem gieo vào đất. Thông thường, bạn chỉ cần ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối sau vài ngày, là có thể mang đi gieo trồng.

          Với những loại hạt nhỏ như hạt cải, hạt thì là… thì có thể không cần ủ trước mà gieo thẳng vào đất. Gieo hạt thưa rồi phủ lên một lớp đất dày 1cm lên mặt, sau đó tưới ẩm. Nên trồng vào những ngày râm mát, trồng vào sáng sớm hoặc chiều tà. Mùa hè khi nhiệt độ quá cao, bạn có thể xê dịch các thùng xốp vào trong bóng râm hoặc che lưới đen để bảo vệ vườn rau của mình.

          Tùy vào loại rau củ quả mà bạn có thể thu hoạch sau khoảng 20 – 30 ngày. Bạn nên trồng nhiều loại khác nhau và đan xen để đa dạng bữa cơm gia đình, cũng như không phải lo lắng đi chợ mua rau mỗi ngày mà vẫn luôn có rau sạch để ăn.

4. Kinh nghiệm chăm sóc và bón phân

          Bạn cần tưới nước hằng ngày cho rau trồng trong thùng xốp, chú ý đến thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới. Về chế độ dinh dưỡng, lượng phân hữu cơ và vô cơ bón lót trước đó không thể đủ dùng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Vì vậy, các bạn cần bổ sung bón phân cho các loại rau quả như sau:

          Đối với các loại cây rau ăn lá: Hòa thật loãng phân bón Anfa german soper 1 với nước và tưới cho rau. Tưới cách thời điểm thu hoạch 15 ngày.

          Đối với cây cà chua, dưa chuột, đậu đũa…: Bạn có thể kết hợp tưới phân Anfa german soper 1 kết hợp bón phân hữu cơ Anfa Batorganic bón nhiều lần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

5.     Kinh nghiệm phòng chống sâu bệnh

          Rau trồng trên tầng thượng thường sẽ ít bị sâu bệnh hơn rau trồng ngoài ruộng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác theo dõi rau thường xuyên để nhận biết sâu bệnh gây hại trên rau. Đối với sâu có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng nước gừng tỏi ớt để tiêu diệt.

          Cải tạo đất cũng là một biện pháp để có thể trồng rau lâu dài trong thùng xốp, bằng việc rắc vôi, bón phân hữu cơ duy trì chất dinh dưỡng cho đất trồng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý không nên trồng 1 loại cây cho 2 lần kế nhau để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo năng suất.

          Trên đây là một số kinh nghiệm tự trồng rau tại nhà hay và bổ ích. Hy vọng các bạn có thể vận dụng để sở hữu một vườn rau nhỏ xinh, xanh tươi và an toàn, cải thiện bữa ăn và chăm chút cho sức khỏe cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.