Cây đậu cove trồng ít tốn diện tích nhưng lại cho năng suất quả cực cao trên mỗi cây. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều hộ nông “ăn nên làm ra” từ giống rau màu này. Vậy bí quyết nào đã giúp họ khai thác tối đa giá trị kinh tế từ cây đậu Cove?

1. Thời điểm thích hợp để trồng cây đậu Cove

Đậu cove có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên có 2 vụ chính là:

  • Vụ Đông Xuân gieo vào tháng 11, 12 dương lịch
  • Vụ Hè Thu gieo vào tháng 5, 6 dương lịch.

Cây được trồng đúng vụ sẽ ít phải đối mặt với các điều kiện thời tiết không thuận lợi, hạn chế sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao hơn cây trồng trái vụ.

2. Hướng dẫn bà con quy trình trồng đậu Cove từ A-Z

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng đậu Cove nên cách xa các nguồn ô nhiễm như khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy. Cây rau màu nói chung và đậu cove rất ưa đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Bà con cày bừa thật kỹ, băm đất nhuyễn trộn với vôi bột để diệt mầm bệnh trong đất và cân bằng độ pH.

Lên luống trồng đậu cove

Lên luống cao 20-25cm, luống rộng 1,2m, rãnh rộng 30-40cm, những nơi đất thấp hay trồng mùa mưa phải lên líp cao và tạo các rãnh để dễ thoát nước. Một kinh nghiệm quý là bà con nên trồng hàng đơn trên luống sẽ dễ chăm sóc hơn và giúp cây cho thời gian thu hoạch trái kéo dài hơn so với trồng hàng đôi.

Chuẩn bị hạt giống

Bà con tuyển chọn những hạt giống chắc mẩy nhất của vụ trước để gieo trồng hoặc mua hạt giống mới. Chuẩn bị khoảng 1,5 – 2kg đậu giống cho một sào đất trồng. Tiến hành ngâm đậu cove trong nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi: 3 nước lạnh trong 4-6 tiếng rồi vớt ra, rửa thật sạch và ủ trong khăn vải 1 ngày đến khi hạt nứt nanh thì có thể đem gieo.

Lưu ý: Khăn ủ đậu giống quá ướt hoặc quá khô đều sẽ làm tăng nguy cơ hỏng hạt, giảm tỉ lệ nảy mầm. Hạt đã nứt nanh phải đem gieo trồng ngay trong ngày, không để rễ mọc dài, đem gieo sẽ dễ bị gãy. Trường hợp không có khả năng gieo luôn, bà con cần tãi hạt ra và không được tưới nước để hạn chế tốc độ ra rễ.

Gieo trồng hạt giống

Xới nhẹ đất để tạo các lỗ trống, khoảng cách lỗ trên hàng là 20-25cm. Ở mỗi lỗ, bà con nên bỏ vào 2 hạt giống rồi phủ lên một lớp đất mịn mỏng.

Sử dụng nước giếng khoan, nước máy, nước suối đầu nguồn để tưới cho luống đậu vừa gieo trồng. Duy trì độ ẩm vừa phải, không sử dụng nước ao tù, nước thải, nước nhiễm các loại vi sinh vật gây hại.

Làm giàn cho đậu cove

Khi cây đậu cove bỏ vòi, bà con bắt đầu làm giàn. Cây giàn dài 2,5-3m, có thể dùng sậy già, tre, nứa, lá dừa… để cắm giàn, thân đậu bò dài hơn 3m. Có thể cắm giàn theo hình chữ X, chữ A, chữ U… Giàn này bà con có thể tận dụng dùng trong 2-3 mùa.

Chăm sóc cây đậu Cove

Mùa nắng, bà con nên tưới buổi sáng sớm hoặc chiều mát 2 lần/ngày đảm bảo độ ẩm trong đất duy trì ở 70-75%. Mùa mưa tưới 1 lần/ngày hoặc không tưới, trừ khi mưa to bắn đất trên đọt phải tưới rửa. 

Đặc biệt tưới nhiều giai đoạn đậu ra hoa, trái rộ vì lúc này cây phát triển tối đa, bộ lá lớn, phiến lá to và cần uống nhiều nước. Phương pháp tưới hiệu quả nhất là tưới thấm, tưới bằng ô doa hoặc bình phun sương. Thiếu nước cây đậu cove sẽ phát triển kém, trái nhỏ, mau già nhiều xơ, giảm năng suất và phẩm chất trái tươi.

Khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ cây đậu cove bằng phân bón Hữu Nghị

Bí quyết đỉnh cao để cây đậu cove xum xuê trái được nhiều bà con truyền tai nhau chính là các dòng phân bón Hữu Nghị. Dưới đây là 4 giai đoạn bón phân cho đậu cove cho năng suất cao nhất:

Bón lót trước khi gieo trồng

Chuẩn bị khoảng 500 kg phân hữu cơ sinh học Anfa Batorganic để bón cho 1 ha trồng đậu.

Bón thúc lần 1: Giai đoạn cây có 3-4 lá thật

Sau khi gieo trồng từ 10 – 15 ngày, bà con bắt đầu bón phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8 để thúc đẩy quá trình mọc chồi và lá, giúp cây mau lớn, sức sinh trưởng dồi dào.

Bón thúc lần 2: Giai đoạn đậu cove có tua cuốn

Lần bón thúc 2 sẽ rơi vào khoảng 20 – 25 ngày sau khi gieo trồng. Loại phân bón phù hợp nhất cho thời kỳ này là phân bón Hữu Nghị dòng NPK 13.13.13 (hoặc NPK 15.15.15).

Bà con có thể đục lỗ sâu khoảng 15cm gần gốc, sau đó bỏ phân vào và lấp đất lại. Hoặc pha loãng phân vào nước để tưới gốc cho cây.

Bón thúc lần 3 khi cây cho trái

Đậu cove là cây ngắn ngày, sau khi gieo trồng 40 – 45 ngày, cây sẽ bắt đầu cho trái. Thời điểm này, bà con bón phân Hữu Nghị NPK 15.5.16 để bổ sung dinh dưỡng giúp đậu cove phát triển khỏe mạnh, tăng động lực ra nhiều trái, trái lớn nhanh.

Đặc biệt, kết hợp phun phân bón qua lá Kali Sulphate để bổ sung Kali gốc Sunphat giúp tăng phẩm chất quả, chùm quả dài và mập mạp, hình thức bóng đẹp. Cứ 7 – 10 ngày bà con có thể phun Kali Sulphate một lần, đảm bảo cách thời điểm thu hoạch khoảng 12 ngày để nông sản luôn sạch và an toàn cho sức khỏe con người.

Quy cách thu hoạch chuẩn giúp đậu Cove bán đắt giá nhất

Chỉ sau 60 – 65 ngày gieo trồng, bà con đã có thể bắt đầu thu hoạch những mẻ đậu cove đầu tiên để xuất ra thị trường. Bà con nên thu đúng lúc khi vỏ trái có màu xanh mượt và hột mới tượng, nếu để trái già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất quả kém.

Vào thời điểm rộ quả, bà con thu trái mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Trường hợp phải phun thuốc hóa học có thời gian cách ly ngắn từ 2-3 ngày, thu sau phun 3 ngày, loại bỏ quả già, chỉ sử dụng quả đủ chất lượng để không bị kéo hạ giá thương phẩm.

Chúc bà con thành công với mô hình trồng đậu cove của mình!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh

Hóa, tỉnh Thanh Hóa.