Trái vải thiều vùng Lục Ngạn, Bắc Giang trước khi trở thành thức quả ngon ngọt trên tay người tiêu dùng đã phải vượt qua rất nhiều khắc nghiệt của thổ nhưỡng vùng phía Bắc. Hãy dành ra 3 phút đọc đến cuối bài viết sau để khám phá bí quyết bón phân cho cây Vải của người dân Lục Ngạn.

Tính chất đặc thù của các vùng đất đồi Việt Nam

Có đến 3/4 trong tổng 32.924.061 ha diện tích nước ta là đất đồi núi. Loại đất này phân bố rộng khắp Việt Nam và có tận 41 tỉnh thành có loại đất này.

Do có địa hình dốc hay đồi trọc, dễ bị rửa trôi mùn và các chất dinh dưỡng, đất đồi thường là đất sỏi cơm bạc màu, địa hình bậc thang, tầng canh tác mỏng, độ chua pH<4,2, nghèo lân và Kali dễ tiêu. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trung lượng như vôi, magie, lưu huỳnh, silic cùng các chất vi lượng như kẽm, bo, sắt, đồng, mangan thiếu hụt trầm trọng.

Đất đồi được xếp vào loại đất dễ suy kiệt dinh dưỡng và rất khó canh tác. Các loại đất này thích hợp nhiều loại cây trồng như chè, nhãn vải, na (Ở vùng trung du, miền núi phía Bắc). Vùng Trung bộ, cây trồng chủ yếu là dứa, cam bưởi, hồ tiêu (vùng Quảng Trị). Vùng Tây Nguyên chủ yếu cây cà phê, hồ tiêu, cao su và cây ăn trái… Trong đó, cây Vải là một trong những giống cây trồng cho năng suất cao nhất nếu được bón phân cho Vải đúng cách.

Biện pháp khắc chế và canh tác cây Vải bền vững như thế nào?

Để có thể tăng sức khỏe cho đất trồng Vải, bà con cần linh động áp dụng các kỹ thuật nông lâm kết hợp như xen canh, luân canh, gối vụ. Sử dụng cây trồng họ đậu để che phủ đất như: lạc dại, cỏ ba lá, keo tai tượng, cỏ linh lăng… Đặc biệt bổ sung mùn từ các loại lá khô, cỏ khô, tàn dư xác thực vật, tạo điều kiện cho giun đất phát triển – Đây chính là những “chuyên viên” hàng đầu trong việc cải tạo độ màu mỡ của đất đồi.

Suy cho cùng, điều quan trọng nhất vẫn là kỹ thuật bón phân cho cây Vải. Đối với điều kiện đất đồi nghèo dinh dưỡng, các loại phân hữu cơ góp phần nâng cao chất lượng đất, phân bón NPK hỗn hợp cung cấp dinh dưỡng cho cây. 

Phân bón Hữu Nghị – Lựa chọn hoàn hảo trong bón phân cho vải 

Với dây chuyền sản xuất Nhật Bản, hoàn toàn khép kín và tự động, công nghệ sạch thân thiện và an toàn với môi trường, các dòng phân bón Hữu Nghị chuyên dùng cho cây ăn quả và cây công nghiệp chính là bí quyết giúp người dân Lục Ngạn “ăn nên làm ra” từ quả Vải bao năm nay.

Các sản phẩm phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị thích hợp cho quá trình nuôi quả vải cụ thể như sau:

  • Giai đoạn sau thu hoạch, đốn tỉa: bón dòng NPK 16.16.8, NPK 19.12.7 kết hợp với bón phân hữu cơ hữu cơ sinh học bartoganic.
  • Giai đoạn trước khi cây Vải ra hoa: Bón NPK 13.13.13 kết hợp phun MKP để kích hoa ra đồng loạt, tăng khả năng đậu quả.
  • Giai đoạn sau đậu quả: Bón NPK 13.13.13 kết hợp bón Canxi nitrat bo tránh rụng quả non.
  • Giai đoạn nuôi quả: Bón NPK 15.5.16 kết hợp phun kalisulphate (40 – 50g/bình lít nước) để tăng chất lượng quả, hương vị quả.

Khác với công nghệ sản xuất NPK thông thường, phối trộn nguyên liệu một cách đơn thuần, công nghệ sản xuất NPK cao cấp của Phân Bón Hữu Nghị nghiền toàn bộ nguyên liệu đầu vào rồi mới phối trộn, đảm bảo sự đồng nhất cao của sản phẩm. Urê sau khi hóa lỏng được phun trực tiếp vào từng viên sản phẩm dưới dạng sương mù, tạo nên những viên phân căng tròn dưỡng chất, tan nhanh và thấm vào đất, giúp cây Vải hấp thụ dễ dàng trước khi nguồn dinh dưỡng quý báu này bị rửa trôi.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị

Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.