Súp lơ được đánh giá là một giống rau màu khá khó trồng. Cây ưa lạnh, chịu hạn chịu úng kém và đặc biệt rất dễ sâu bệnh. Vì vậy, ngay từ những giai đoạn kiến thiết đầu tiên, bà con cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh cho súp lơ.

1. Một số đặc điểm sinh dưỡng của súp lơ

          Bộ phận mà chúng ta dùng làm thực phẩm trên cây súp lơ thực chất chính là toàn bộ phần hoa chưa nở của cây. Bộ phận này mềm, xốp nên không chịu được mưa nắng. Thêm vào đó, súp lơ có bộ rễ phát triển tương đối hạn chế hơn so với những “người anh em” cùng họ là su hào và bắp cải, do đó khả năng chịu hạn, chịu ngập úng của súp lơ rất kém.

          Súp lơ là giống cây chịu lạnh, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 15 – 18oC. Thời vụ gieo trồng là vụ đông, dao động từ tháng 8 – tháng 12. Cây ưa ánh sáng ngày dài, trong điều kiện ngày ngắn, cây kéo dài thời gian sinh trưởng, thời kỳ cây con yêu cầu ánh sáng mạnh, khi hình thành hoa cần ánh sáng dịu và yếu. Ẩm độ đảm bảo đủ ẩm 70-80%, trong điều kiện độ ẩm không khí thấp mà nhiệt độ cao thì hoa nhỏ.

          Để giúp nông dân trồng súp lơ hiệu quả, chúng tôi xin giới thiệu một số kỹ thuật cơ bản trồng và chăm sóc loại rau này.

2. Kỹ thuật trồng súp lơ

  • Chuẩn bị cây con

          Bà con có thể ươm hạt súp lơ hoặc cách nhanh chóng và đảm bảo tỷ lệ sống sót nhất là trồng bằng cây con. Nên chọn cây con chất lượng đảm bảo các yếu tố như có 4-5 lá thật, cây to, mập, lá xanh, gốc đỏ, không bị dị hình.

  • Chuẩn bị đất trồng

          Khâu chuẩn bị đất cần được thực hiện kỹ càng, cày bừa kỹ nhưng lưu ý không để hạt đất quá nhuyễn để tránh đóng váng và dễ thoát nước, nếu có điều kiện nên cày, phơi ải đất, rồi rải vôi trước khi cày lần 2.

  • Lên luống

          Sau khi đất đã được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bà con tiến hành lên luống rộng 0,9-1 m, cao 18-20 cm, rãnh rộng 25-30 cm. Vụ sớm làm luống cao, hình mui luyện; vụ chính và vụ muộn làm luống thấp và phẳng.

  • Mật độ trồng

          Trồng hàng kép nanh sấu trên luống với khoảng cách 60 x 50 cm hoặc 40 x 50 cm (mật độ 21.000 – 23.000 cây trên 1 ha).

  • Chế độ tưới tiêu

          4-5 ngày đầu sau khi trồng bà con cần tưới phun mưa đều đặn vào lúc chiều mát cho súp lơ. Khi thấy cây đã héo nõn (các lá nõn cụp lại) thì không tưới bằng ô doa nữa mà tưới vào gốc để tránh làm thối nhũn hoa. Tưới đậm, 1 – 2 ngày một lần. Tuyệt đối không nên tưới lúc trời đang nắng gắt và tránh để ruộng ngập úng hoặc quá khô hạn.

          Để đảm bảo đất luôn đủ ẩm, bà con nên phủ rơm trên liếp cũng như thường xuyên kiểm tra đồng, cấy dặm, tỉa bỏ lá già, lá sâu bệnh, nhổ bỏ cây bị bệnh cho ruộng được thông thoáng.

3. Kỹ thuật bón phân cho súp lơ

  • Bón lót cho súp lơ

          Trộn đều phân bón hữu cơ sinh học Anfa BatorganicNPK 15.15.15 rồi bón theo hốc trồng là tốt nhất. Bón xong đảo đất cho đều trước khi tiến hành trồng súp lơ con.

  • Thời kỳ hồi xanh

         10 ngày sau khi trồng, cây súp lơ bắt đầu bén rễ, hồi xanh và cần nhiều dinh dưỡng hơn từ đất. Bà con tiếp tục tưới NPK 15.15.15 để bổ sung cân đối đạm, lân, kali và các dinh dưỡng vi lượng khác cho cây, giúp cây trụ vững, lớn nhanh và có lực cho thời kỳ chéo lá và ra bông.

  • Thời kỳ chéo lá

          Tưới NPK 15.15.15 bằng phương pháp tưới rãnh hoặc tưới quanh tán, trung bình 7-10 ngày tưới 1 lần. Bón phân giai đoạn này có tác dụng thúc cây ra ngù nhanh và chắc. Kết hợp xới nông, vun đất vào gốc hạn chế tình trạng gốc cây súp lơ còi cọc, dễ đổ ngã.

  • Thời kỳ ra ngù hoa, thu hoạch

          Khi súp lơ bắt đầu chéo lá trước khi ra hoa. Bà con tiếp tục tưới thúc NPK 15.15.15 vào gốc cây súp lơ kích thích hoa lớn nhanh, to và chắc, tăng sản lượng và chất lượng súp lơ thu hoạch. Trước khi thu hoạch phải ngừng tưới nước 1 tháng để đảm an toàn.

4. Một số lưu ý quan trọng khí bón phân cho súp lơ

          Phần hoa súp lơ lộ thiên và rất nhạy cảm với phân bón, vì vậy khi bón phân cho súp lơ cần lưu ý không để phân và nước tưới rơi trên lá và ngù hoa. Khi cây bắt đầu có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay.

          Việc che đậy này phải làm cho tới khi thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thể bẻ gập 1-2 lá trong lại để đậy (chú ý không bẻ rời hẳn mà chỉ bẻ gãy gân chính của lá). Khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hoa hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

          Cây súp lơ mặc dù là một loại rau màu khá nhạy cảm, nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật bón phân kể trên, bà con hoàn toàn có thể làm chủ được quá trình sinh trưởng của nó. Từ đó vươn lên làm giàu từ giống nông sản giàu giá trị kinh tế này. 

          Chúc bà con ứng dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.