Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang khiến thời tiết ngày càng diễn biến bất lợi cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen bón phân cho cây trồng cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Khi bón phân cho cây trồng, bà con cần chú ý những điều sau.

1. Ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đến quá trình bón phân

  • Thời tiết ảnh hưởng thế nào đến phân bón 

          Nhiệt độ có thể làm thay đổi thành phần không khí trong đất, do sự tăng hay giảm sự hoạt động của vi sinh vật trong đất. Hàm lượng Oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hô hấp của rễ cây, và vì thế ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của rễ.

          Ở những vùng có nền nhiệt thấp, các chất hữu cơ và mùn trong đất phân giải chậm, phân bón hữu cơ bón vào đất cũng rất lâu mới có thể phân hủy để chuyển hóa thành dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thụ. Do đó, bà con cần lưu ý bổ sung đủ lượng phân bón cho cây trồng.

          Còn ở những vùng có nền nhiệt cao, bà con cần chuẩn bị một lượng lớn hơn phân hữu cơ để bón hàng năm do sự phân hủy nhanh chóng của phân trong đất.

          Khác với hầu hết các dòng phân đơn trên thị trường, phân NPK Hữu Nghị có bổ sung cân đối các nguyên tố đa trung vi lượng, đảm bảo cung ứng lượng dinh dưỡng không thừa không thiếu để nuôi cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển toàn diện.

  • Lượng phân bón phù hợp cho các điều kiện thời tiết Việt Nam

          Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Photpho (Lân) và Kali làm tăng tính chịu rét của cây, còn Nitơ (Đạm) làm giảm tính chịu rét. Vì vậy khi bón phân NPK cho cây cần thay đổi lượng phân và loại phân theo từng mùa vụ sao cho thích hợp. Cụ thể với các cây trồng ngắn ngày ở miền Bắc nước ta, sự thay đổi cách bón phân được khuyến cáo như sau:

          Cây trồng vụ đông (ngô, khoai lang, cà chua, rau các loại…) cần bón lót đủ phân và bón thúc vào cuối vụ.

          Cây trồng vụ đông xuân (lúa, ngô, khoai lang…) cần tăng cường bón lót, giảm bón thúc hoặc không bón thúc. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục và phân hóa học bón đầu vụ. Nên ưu tiên các loại phân có hàm lượng Lân và Kali cao, giúp cây trồng chống rét như phân bón Hữu Nghị dòng NPK 15.15.15.

          Cây trồng vụ mùa và vụ thu (ngô, các loại hoa màu vụ thu) Ở thời vụ này thì đầu vụ nhiệt độ cao, độ ẩm cao, mưa nhiều, lượng mưa cuối vụ lớn. Nên dùng phân hữu cơ hoai mục. Với các loại phân hóa học có thể bón với lượng ít ở đầu vụ và tăng cường bón thúc vào giai đoạn cuối vụ.

          Các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung, Quảng Nam nói riêng có sự chênh lệch về nhiệt độ không nhiều, nên lượng phân bón không cần thay đổi nhiều. Tuy nhiên, lúc bón phân cũng cần dựa vào thời tiết, để phân bón không bị hao tổn.

2.  Ảnh hưởng của lượng mưa đến quá trình bón phân

Dân gian ta có câu:

Trông trời, trông đất, trông mây

Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm

          Lượng mưa có tầm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây trồng cũng như mang ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của phân bón.           Lượng mưa liên quan trực tiếp đến chế độ nước trong đất và độ ẩm của không khí. Những yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng hút chất dinh dưỡng của cây, cũng như sự chuyển hóa và rửa trôi chất dinh dưỡng, lớp đất mặt màu mỡ…

  • Kinh nghiệm bón phân ở các vùng có lượng mưa nhiều

          Ở các vùng mưa nhiều, hiệu quả của phân bón thường phụ thuộc vào khả năng tiêu nước và làm thoáng đất. Tức là bón phân ở vùng này quan trọng nhất là phải có biện pháp để giữ cho phân bón khỏi bị rửa trôi. Bà con nên bón nông 8 – 15 cm, kể cả phân bón hữu cơ, không nên bón lót quá nhiều mà tăng số lần bón thúc. Trộn phân hữu cơ với phân hóa học để bón lót.

Phân bón hữu cơ sinh học Batorganic

          Để phù hợp với điều kiện thời tiết mưa nhiều tại Việt Nam, Công ty liên doanh phân bón Hữu Nghị không ngừng cải biến các dòng phân NPK sao cho tăng khả năng hòa tan trong đất, giúp cây dễ hấp thụ đồng thời giảm tỷ lệ rửa trôi khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi. 

          Bí quyết nằm ở công nghệ phối trộn nguyên liệu đặc biệt trong dây chuyền sản xuất phân NPK công nghệ ure hóa lỏng tại Hữu Nghị. Khác với công nghệ sản xuất NPK thông thường phối trộn nguyên liệu một cách đơn thuần, công nghệ sản xuất NPK cao cấp tại nhà máy phân bón Hữu Nghị nghiền toàn bộ nguyên liệu đầu vào rồi phối trộn, đảm bảo sự đồng nhất cao của sản phẩm. Urê sau khi hóa lỏng sẽ được phun trực tiếp vào từng viên phân dưới dạng sương mù giúp chúng căng tròn, lẳn đều tăm tắp và dễ tan trong đất. 

Phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị

  • Kinh nghiệm ở các vùng ngập lụt và khô hạn theo mùa vụ

          Những vùng ngập lụt và khô hạn thất thường chịu ảnh hưởng phèn. Vụ sản xuất sau vụ lũ do đất được bồi phù sa và rửa mặn, do vậy nên bón các dòng NPK có hàm lượng Lân và Kali cao. Vụ sản xuất sau đó, qua một vụ trồng trọt đất đã bớt màu mỡ, kèm theo sự bốc phèn, lúc này cần bón cân bằng cả ba yếu tố đa lượng Đạm, Lân, Kali và cân đối các nguyên tố trung vi lượng như: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn… Lượng phân hữu cơ cần tăng hơn vụ trước để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Kinh nghiệm bón phân ở các vùng hanh khô

          Đất thiếu ẩm dẫn đến tốc độ phân giải phân hữu cơ chậm. Để hiệu quả của việc sử dụng phân bón đạt kết quả cao, đối với vùng hanh khô cần tăng cường dùng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học Anfa Batorganic bón sâu vào lớp đất đủ ẩm, kết hợp bón Lân lót theo hàng, theo hốc. Kỹ thuật bón phân này giúp cho bộ rễ cây phát triển mạnh, rễ cây ăn sâu, dễ tìm được nước.

3. Một số điều kiện thời tiết cực đoan cần nói không với bón phân

          Thời tiết Việt Nam không phải lúc nào cũng mưa thuận gió hòa. Bà con tuyệt đối không bón phân trong các điều kiện thời tiết bất lợi sau:

– Hiện tượng nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ không khí cao và hạn hán kéo dài

– Hiện tượng mưa giông kéo dài, mưa liên tục nhiều ngày

– Hiện tượng giá rét, sương muối

          Để hiệu quả của việc bón phân đạt cao, khi bón phân cho cây trồng cần phải căn cứ vào khí hậu thời tiết. Nước ta có nhiệt độ và lượng mưa ở các vùng thay đổi liên tục. Đất đai phong phú, nhiều loại, mà mỗi loại cây trồng lại thích hợp với từng điều kiện khí hậu nhất định. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con làm chủ được thời tiết, điều khiển được chế độ phân bón hiệu quả cho cây trồng.

Chúc bà con sức khỏe và có nhiều vụ mùa bội thu!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.