Những cây cà chua đỏ quả luôn là niềm mong ước của mọi bà con nông dân trồng rau màu. Tuy nhiên, cây sẽ rất khó đậu quả hoặc dễ bị úng, thậm chí sâu sẹo nếu người nông dân không nắm được những nguyên tắc cơ bản trong cách bón phân cho cây cà chua sẽ được nói đến trong bài viết sau đây.

1. Điều kiện ngoại cảnh lý tưởng của cây cà chua

1.1 Nhiệt độ môi trường

          Cây cà chua thích nghi tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 21-24oC, đặc biệt nếu nhiệt độ ban đêm thấp hơn ban ngày khoảng 4-5oC thì cây sẽ cho rất nhiều hoa và quả.

1.2 Điều kiện ánh sáng

          Cà chua là giống cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi bóng râm, cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2000 – 3000 lux, không chịu ảnh hưởng quang kỳ. Cường độ ánh sáng yếu sẽ làm hạn chế khả năng quang hợp của cây, đồng thời tiêu phí chất dinh dưỡng khiến cây sinh trưởng kém.

1.3 Điều kiện đất trồng

          Cà chua là giống cây tương đối dễ trồng khi có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, thích hợp nhất với cà chua vẫn là đất có cấu tượng nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, giữ ẩm hoàn hảo và thoát nước tốt. Tiêu biểu là các loại đất như: Đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan… với độ pH rơi vào khoảng 6-6,5.

1.4 Điều kiện tưới tiêu

          Nhu cầu nước tưới của cà chua khác nhau theo từng giai đoạn sinh trưởng. Trong đó, thời kỳ ra hoa kết quả và nuôi quả phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất. Nếu đất quá khô hoa và trái non dễ bị rụng. Ngược lại nếu thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh.

2. Các công đoạn gieo trồng và chăm sóc cây cà chua đúng chuẩn

2.1 Chuẩn bị đất trồng

          Vệ sinh ruộng, dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, đồng thời rải vôi trước khi cày xới để cân bằng độ pH trong đất và diệt một số nấm hại gây bệnh. Phơi ải đất trong 7-10 ngày trước khi gieo trồng.

2.2 Lên luống trồng cà chua

          Kích thước tiêu chuẩn:

– Mùa khô lên luống cao 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi.

– Mùa mưa lên luống 25-30cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90cm, trồng hàng đơn.

          Sau đó tiến hành đậy màng phủ công nghiệp lên các luống đất để giữ ẩm. Khi phủ mặt xám bạc hướng lên, màu đen hướng xuống nhằm hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh phát triển.

2.3 Trồng cà chua

          Bà con nên trồng cây cà chua vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng không nén đất quá chặt, không lấp đất cao quá vết ghép. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để giữ ẩm.

– Mùa khô trồng hàng đôi: Hàng x Hàng 70cm, Cây x Cây 50cm theo kiểu nanh sấu

– Mùa mưa trồng hàng đơn: Hàng x hàng 1-1,2m, cây x cây 50-60cm

          Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành xới phá váng và kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết. Trong giai đoạn này, bà con lưu ý tưới nước 1-2 lần/ngày để cây nhanh hồi xanh. Mùa mưa chú ý thoát nước, không để ruộng cà chua ứ đọng nước lâu.

2.4 Lên giàn cho cây cà chua

          Khi cây cà chua cao 40-60cm bà con nên đầu tư thời gian, công sức làm giàn cho cây, để giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên quả.

          Trong quá trình này, bà con cần không ngừng dọn cỏ trên mặt luống để đảm bảo 100% dinh dưỡng đến cây cà chua. Đồng thời duy trì độ ẩm trong đất đạt 60-70% để chuẩn bị giai đoạn ra hoa đậu quả.

2.5 Giai đoạn cắt tỉa,  giai đoạn cà chua nuôi quả

– Tỉa chồi: Cần tỉa kịp thời khi nhánh mới nhú ra 3-5cm để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nách vô hiệu. Dùng tay đẩy gãy, không dùng móng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt vì dễ nhiễm bệnh qua vết thương.

– Tỉa lá: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thông thoáng. Tuy nhiên, mùa khô cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

– Tỉa quả: Thực chất việc một cây cà chua ra quá nhiều quả cũng không tốt. Mỗi chùm bà con nên tỉa bớt quả và chỉ nên để 4-6 quả để dinh dưỡng tập trung nuôi những quả này to đều, căng mọng, nâng cao giá trị thương phẩm.

– Bấm ngọn: Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để quả lớn đều, thu hoạch tập trung.

3. Công thức bón phân đỉnh cao cho cà chua tăng khả năng đậu quả

– Giai đoạn 1: Bón lót 

          Bà con sử dụng phân bón hữu cơ Anfa Batorganic để bón lót cho cây cà chua. Thành phần hữu cơ cao trong các loại phân này sẽ tạo độ mùn hoàn hảo cho đất, đặc biệt làm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của bộ rễ, hỗ trợ quá trình bón thúc về sau.

Bao bì sản phẩm phân bón Hữu cơ sinh học Anfa Batorganic

          Kết hợp lót phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8 + Đạm Canxi Nitrat Bo cho cây cà chua. Với hàm lượng chủ yếu là Đạm và Lân, dòng NPK 16.16.8 giúp tăng sinh chất diệp lục, thúc đẩy quá trình mọc chồi và lá, kích thích rễ mọc dài và cắm sâu vào đất, điều hòa sinh trưởng cho cây cà chua giai đoạn đầu gieo trồng.

Bao bì sản phẩm phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8

– Giai đoạn 2: Bón thúc cho cà chua

          Tưới nhử: sau 4 – 5 ngày trồng tiến hành hòa phân tưới nhử cho cây với liều lượng 25 – 40g/20 lít nước.

Bao bì sản phẩm phân bón Hữu Nghị NPK 15.15.15

          – Bón thúc 1: Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển (15-20 ngày sau trồng) 100- 150kg NPK 15.15.15/ha. Giúp ra rễ nhanh, mau xanh tốt sau khi trồng.

          – Bón thúc 2: Giai đoạn ra hoa, đậu quả (35-40 ngày sau trồng) 150 – 200kg NPK 15.15.15/ha. Ra hoa, đậu quả nhiều, quả to.

          – Bón thúc 3: Giai đoạn nuôi quả (60-65 ngày sau trồng) 150 – 200kg NPK 15.15.15+ 30 kg CanxiNitrate Bo/ha giúp quả to, nặng, đẹp.

         – Bón thúc 4: Giai đoạn nuôi quả (70-80 ngày sau trồng): 80 – 100kg NPK 15.5.16/ha, giúp quả to, nặng, đẹp. Đây là thời điểm bón phân cuối có ý nghĩa quyết định đến năng suất cà chua và chất lượng nông sản.

Bao bì sản phẩm phân bón Hữu Nghị NPK 15.5.16

          Tưới thúc: Phun hoặc tưới phân bón Anfa Kali Sulphate qua lá để tăng phẩm chất quả, cho ra những trái cà chua căng bóng, đẹp mã, màu sắc đồng đều và mọng. Đây chính là bí quyết cuối cùng để bà con xuất ra thị trường nguồn nông sản với giá trị tối ưu nhất.

          Chúc bà con sức khỏe và thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.