Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô, là loại nông sản sạch và giàu giá trị dinh dưỡng. Bí đỏ còn đặc biệt rất dễ trồng và thích nghi tốt với nhiều loại đất. Bởi vậy mà nhiều hộ nông thường không chăm chút đến quá trình bón phân cho cây dẫn đến năng suất sụt giảm đáng kể. Thực tế công thức bón phân cho bí đỏ vô cùng đơn giản, hãy đọc đến cuối bài viết này để tìm hiểu nhé!

1. Một số điều cần biết trước khi trồng bí đỏ

          Bí đỏ được trồng thích hợp ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây bí đỏ được trồng quanh năm, tuy nhiên nên trồng vào mùa khô hơn là mùa mưa rét bởi bí đỏ rất khó ra hoa trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Ở nước ta, vụ trồng bí đỏ cho năng suất cao nhất là từ tháng 11 – tháng 12 dương lịch (vụ Thu Đông). Ngoài ra, hiện nay, các bác nông dân cũng trồng thêm một vụ bí đỏ trái mùa nữa vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch (vụ Xuân Hạ).

          Để thu hoạch được những trái bí đỏ to, nhiều thịt và có giá trị dinh dưỡng cao, người nông dân cần đảm bảo chăm sóc chúng đúng quy trình và kỹ thuật.

          Cây bí đỏ ưa nơi có nhiều ánh sáng và không gian thoáng đãng để cây leo hoặc bò dài. Bà con có thể để cây bò dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo đều được. Bí đỏ có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, do vậy đất trồng bí đỏ phải là nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất thật kỹ và tơi xốp, độ pH của đất từ 5,5 -7,5.

2. Kỹ thuật gieo trồng cây bí đỏ

          Bà con tiến hành ủ hạt giống và cho nảy mầm tập trung trong thùng xốp hoặc khu vực đất trồng lý tưởng nhất. Trong quá trình đợi hạt nảy mầm lên cây con, chúng ta tiến hành làm luống cho đất trồng. Luống trồng bí đỏ sẽ làm cao  khoảng 20 – 30cm, liếp rộng khoảng 3m, hàng cách hàng 5 – 6m, mỗi cây cách nhau 50 – 80cm.  Đây là khoảng cách phù hợp cho cây bí đỏ và các giống bầu bí nói chung, giúp thân lá có đủ không gian để phát triển tối đa và ra quả vượt trội.

          Lưu ý: Nếu trồng vào mùa mưa thì bà con phải làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương thoát quanh ruộng để thoát nước tránh ngập nước khiến cây bị thối rễ.

          Sau khi đất trồng được chuẩn bị xong xuôi, bà con bố trí tạo các hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây bí đỏ và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt hẳn. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây bí đỏ

Giai đoạn bón lót

          Phân hữu cơ Anfa Batorganic là một trong những nguồn dinh dưỡng quen thuộc chuyên dùng để bón lót cho bí đỏ và tất cả các loại rau màu nói chung. Sau khi làm đất trồng thật kỹ, dọn dẹp cỏ rác và bón vôi, phân hữu cơ sẽ được trộn đều và bón vào hốc trồng bí đỏ, sau đó lấp hố lại. Tránh bón trực tiếp dễ khiến bộ rễ non nớt của cây con bị tổn thương.

Hình ảnh bao bì phân bón hữu cơ sinh học Batorganic

          Ngoài ra, bà con cần lót thêm 4 – 6 kg NPK 13.13.13/sào Bắc bộ 360m2 trồng bí đỏ để bổ sung đạm, lân, kali cho cây nhanh bén rễ, tạo đà cho bí đỏ nhanh hồi xanh và phát triển khỏe mạnh.

Giai đoạn tưới nhử khi cây ra được 3 – 4 lá

          Bà con hòa loãng 30 – 50g  NPK 13.13.13/20 lít nước và tưới vào xung quanh gốc cây. Chú ý tránh tưới vào lá sẽ làm cháy lá và hao hụt phân bón nuôi cây. Giai đoạn này bà con cần kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây để chống đổ gãy.

Hình ảnh bao bì sản phẩm phân bón NPK cao cấp Hữu Nghị NPK 13.13.13

Giai đoạn bón thúc

          Sau giai đoạn tưới nhử, chế độ phân bón cho cây bí đỏ chia làm 3 lần thúc theo định kỳ và cần đảm bảo tỷ lệ N:P:K cân đối cho toàn vụ. Với vai trò đạm cần để sinh trưởng thân lá và thúc quả lớn nhanh, lân giúp cho quá trình phát triển bộ rễ và hình thành hoa trên cây diễn ra thuận lợi, kali giúp cho cây chắc khỏe, kháng được sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng quả bí sau thu hoạch.

4. Quy trình bón thúc cụ thể như sau:

          – Bón thúc lần 1 (7 – 10 ngày sau khi cây mọc)

4 – 6 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

          – Bón thúc lần 2 (trước khi cây ra hoa): Thời điểm bí đỏ ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn

4 – 6 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

          – Bón thúc lần 3 (khi quả đang lớn)

6 – 8 kg NPK 15.5.16/sào 360m2

Bón phân bằng cách vén màng phủ lên, rải phân một bên hàng hoặc đục lỗ màng phủ giữa 2 gốc bầu rồi rải phân.

5. Thu hoạch và bảo quản quả bí đỏ 

          Nếu áp dụng đúng kỹ thuật  trồng bí đỏ thì từ trên 65 ngày bà con đã bắt đầu được thu hoạch bí đỏ.

          Nên thu đúng thời điểm, thu vào ngày nắng khô ráo. Sau khi thu về nên để vào các dụng cụ phù hợp tránh tiếp xúc trực tiếp với nền đất ẩm sẽ làm quả bị hỏng, thối. 

6. Phòng ngừa sâu bệnh

          Các loại sâu bệnh hại với cây bí đỏ là sâu đất, sâu đục thân, sâu xanh, bọ trĩ, rầy, rệp,… Để phòng ngừa sâu bệnh, nhà nông cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây, đồng thời sử dụng một trong số các loại thuốc diệt sâu bọ như: Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard.

          Trái bí đỏ với giá trị dinh dưỡng cao và công dụng điều trị bệnh hiệu quả đã trở nên vô cùng thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Với nhà nông, trái bí to tròn còn đem lại một nguồn thu nhập lớn giúp người nông dân trang trải cuộc sống. Những kinh nghiệm trồng bí đỏ được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp ích cho các bác nông dân, đem đến một mùa bí đỏ bội thu.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.