Bắp cải là giống rau màu có sinh khối lớn nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Để không để bắp cải đói dinh dưỡng, bà con cần bón phân đúng và đủ cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuy nhiên bón phân như thế nào là đúng và đủ, và làm sao để cây hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất mà vẫn đảm bảo rau rạch, an toàn? Bài viết sau đây sẽ giúp bà con trả lời những câu hỏi đó.

1. Đặc điểm thực vật học và yêu cầu ngoại cảnh của cây bắp cải

          Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn, có bộ rễ chùm phát triển mạnh.

          Đặc biệt ở cải bắp khả năng phục hồi bộ lá khá cao. Các thí nghiệm cho thấy, khi cắt 25% diện tích bề mặt lá ở giai đoạn trước cuốn bắp, năng suất vẫn đạt 97-98% so với không cắt. Điều đó khẳng định việc phun thuốc hoá hoá học trừ sâu tơ lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cần thiết.

          Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-200C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-180C. Độ ẩm đất thích hợp 75-85%, ẩm độ không khí 80-90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

          Đất: Ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, pH: 5,6-6,0.

          Do có lượng sinh khối lớn nên cải bắp yêu cầu dinh dưỡng cao. Vì vậy, phải đảm bảo lượng phân bón sao cho cây có trạng thái tốt, chống đỡ sâu bệnh và cho năng suất cao.

          Ở các tỉnh miền Nam nước ta, bắp cải có thể được trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là tháng 10 – 11 và tháng 3 – 4. Ở miền Bắc, thời vụ trồng bắp cải là vụ Đông từ tháng 8-12.

2. Quy trình và kỹ thuật trồng bắp cải

– Chuẩn bị đất:

          Chọn đất canh tác: Cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy, … (không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện). Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt.

          Vệ sinh vườn, dọn sạch các tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi cày xới kỹ sâu khoảng 20 – 25cm. Ở những vườn các vụ trước đã trồng bắp cải cần xử lý đất để hạn chế bệnh sưng rễ. Làm luống, rãnh rộng 1.2m, cao 15cm, trong mùa khô cao 10cm. Vườn trồng cần có mương rãnh thoát nước.

– Trồng và chăm sóc: Trước khi trồng tiến hành xử lý rễ cây . Nếu sử dụng polietylen phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.

          Trồng hai hàng kiểu nanh sấu, hàng x hàng 45cm, cây x cây 35cm, mật độ trồng 33.000-35.000 cây/ha.

          Sau khi trồng, tưới đẫm sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh, có thể tưới rãnh cho cây, để nước ngấm 2/3 luống phải tháo hết nước, không nên tưới rãnh trước và sau khi mưa.

– Làm cỏ, tưới nước và các biện pháp kỹ thuật khác:

          Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

          Tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 1 ngày tưới 1 lần. Khi cây trải lá bàng có thể tháo nước ngập rãnh, khi đất đủ ẩm phải tháo nước ngay.

          Làm sạch cỏ trên luống, rãnh và xung quanh vườn sản xuất. Làm cỏ trước khi bón phân kết hợp xăm xới tạo đất thoáng khí.

3. Kinh nghiệm bón phân cho bắp cải an toàn và hiệu quả

          Quy trình bón phân sẽ chia làm 4 giai đoạn tương ứng với 4 thời kỳ sinh trưởng của cây bắp cải

– Bón lót

          Kết hợp lót phân bón hữu cơ Anfa Batorganic với NPK 13.13.13 vào từng hốc trồng. Sau đó phủ một lớp đất thịt nhẹ lên trên hoặc tủ rơm rạ để giữ ẩm, cải tạo đất đồng thời tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

– Bón thúc

+ Bón thúc lần 1:

          Bón 6 – 8kg NPK 13.13.13, bón khi cây hồi xanh

+ Bón thúc lần 2:

          Bón 6 – 8 NPK 13.13.13, bón khi trải lá nhỏ.

+ Bón thúc lần 3:

          Bón 6 – 8 NPK 13.13.13, bón khi trải lá rộng (trải lá bàng).

+ Bón thúc lần 4:

          Bón 6 – 8 NPK 13.13.13, bón khi cây sắp vào cuốn.

+ Bón thúc lần 5:

          Bón 6 – 8 NPK 13.13.13, bón khi cây cuốn xong (trước thu hoạch 20 ngày), bón phân cách gốc cây 15 – 20cm.

          Kết hợp các đợt bón phân làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.

          Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới cho cây bắp cải mà nên dùng nước giếng khoan, nước sông tưới cho rau. Sau khi trồng rau xong phải tưới nước ngay, tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Ở vụ sớm nếu trồng gặp nắng to phải che nắng cho cây con 3 – 5 ngày đầu. Khi cây trải lá bàng có thể tháo nước ngập rãnh, khi đủ ẩm phải tháo nước ngay.

          Lưu ý: Ngưng tưới phân 1 tuần trước khi thu hoạch để đảm bảo bắp cải đã hấp thụ hoàn toàn lượng phân bón trong đất, chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng tự nhiên, an toàn và tốt cho sức khỏe con người

4. Phòng trừ sâu bệnh

          Bắp cải thường dễ nhiễm sâu bệnh vào lúc mới trồng, khi còn non như sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, sâu xám, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh héo xanh… Riêng đối tượng rệp, bọ nhảy cần kiểm tra và xử lý triệt để, tránh lây lan và phát sinh mạnh ở giai đoạn sau.

          Thực hiện các biện pháp trồng trọt, canh tác, thủ công, sinh học. Đầu tiên, nên chọn đất luân canh với cây trồng khác rau họ hoa thập tự. Đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Tưới phun mưa vào các buổi chiều tối có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng.

          Có thể dùng biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh đem tiêu huỷ. Sử dụng các loại bẫy pheromone để bắt trưởng thành sâu tơ trong suốt thời gian sinh trưởng của cây (cả vụ).

          Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) nên ưu tiên các loại thuốc sinh học. Nếu mật độ sâu rất cao, thuốc sinh học không có khả năng khống chế sâu hại thì lựa chọn sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và đảm bảo đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc trước khi dùng và dùng các loại thuốc có hoạt chất nằm trong danh mục khuyến cáo của Cục BVTV và Chi cục BVTV.

5. Thu hoạch

          Khi cải bắp cuộn chặt và đủ độ lớn thu hoạch tỉa (cây lớn trước, cây bé sau). Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng. Sau khi chặt cây, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, rửa sạch trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.

          Trên đây là kỹ thuật bón phân cho cây bắp cải, hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bà con nhiều kiến thức hữu ích để có thể vươn lên làm giàu từ giống rau màu rất được ưa chuộng này. Chúc bà con thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.