Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) là một loại rau thu quả thương mại quan trọng. Cây bắt đầu ra quả chỉ sau  40 – 45 ngày gieo trồng, mang lại lợi ích kinh tế quanh năm cho người trồng. Vậy đâu là những nguồn dinh dưỡng đem lại “siêu năng suất” cho cây dưa chuột? Mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

I. Thời vụ gieo trồng cây dưa chuột

Thời vụ: dưa chuột có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính:

– Vụ xuân: gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch.

– Vụ đông: gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10.

Ngoài ra dưa chuột cũng thích hợp với vụ hè tháng 4, 5, 6. Nếu bà con trồng dưa chuột xen giữa 2 vụ lúa thì nên làm bầu để tranh thủ được thời vụ.

Thời gian sinh trưởng của dưa chuột: bắt đầu ra quả sau 3-4 tuần gieo trồng, thu hoạch lần đầu sau 40 – 45 ngày gieo trồng.

II. Những điều kiện ngoại cảnh nào tác động đến cây dưa chuột?

Về nhiệt độ

Dưa chuột thuộc nhóm ưa nhiệt, nhiệt độ lý tưởng cho dưa chuột tăng trưởng là 30oC (ngày) và 18-21oC (đêm). Thông thường trong điều kiện ngày ngắn hơn đêm, dưa chuột sẽ ra nhiều lá và trái. Vì vậy, điều kiện thời tiết vùng đồng bằng cho phép dưa chuột ra hoa trái quanh năm.

Về độ ẩm

Dưa chuột là giống cây chịu hạn cực kém, thiếu nước cây sinh trưởng kém và tích lũy chất cucurbitacin làm trái trở nên đắng. Tuy nhiên, ẩm độ không khí cao lại dễ gây bệnh đốm phấn. Vì vậy để dưa chuột phát triển khỏe mạnh cần duy trì độ ẩm cao trong đất và cân đối độ ẩm trong không khí.

Điều kiện nước tưới

Đối với dưa chuột, gần như ở các giai đoạn cần bổ sung lượng nước tưới với tỷ lệ bằng nhau. Dưa trồng vụ Đông lượng nước cung cấp sẽ cho giảm hơn so với ở những tháng trước. Bởi lúc này độ ẩm trong đất ổn định, nhiệt độ môi trường không quá cao.

Đối với dưa chuột giai đoạn đang ra hoa vào thời điểm tháng 6 thì lượng nước cần tăng lên so với bình thường để đảm bảo khả năng ra hoa đồng loạt và tỷ lệ đậu quả cao.

Điều kiện đất trồng

Cây dưa chuột có bộ rễ phát triển kém, sức hấp thu của rễ lại yếu nên yêu cầu đất trồng khắt khe hơn so với cây trồng khác trong họ. Đất trồng thích hợp là đất có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha, đất thịt nhẹ, độ pH thích ứng 5,5 – 6,5.

III. Bí quyết trồng dưa chuột cho năng suất, chất lượng cao

Bên cạnh việc sử dụng nguồn giống tốt với các điều kiện ngoại cảnh lý tưởng, yếu tố quan trọng nhất giúp tăng năng suất dưa chuột và nâng giá thành thương phẩm sau này chính là kỹ thuật bón phân cho dưa chuột.

Dưa chuột không chịu được nồng độ phân cao nhưng lại nhanh chóng phản ứng với hiện tượng thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, trong suốt quá trình sinh trưởng, bà con cần bón đúng dòng phân, đúng hàm lượng, đúng thời điểm. Sau đây là quy trình bón phân chuẩn cho dưa chuột đã được ứng dụng thành công trên hàng ngàn hecta dưa chuột tại Việt Nam.

Bón phân NPK cao cấp Hữu Nghị cho cây dưa chuột

  • Bón lót trước khi gieo trồng

Bà con sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic bón vào đất trước khi tiến hành cày xới. Phân hữu cơ là nguồn dinh dưỡng an toàn và tạo độ mùn hoàn hảo trong đất, giúp đất trồng dưa chuột tơi xốp và màu mỡ. 

Kết hợp với 160 – 200 kg/ha NPK 16.16.8 trước khi trồng.

  • Bón thúc 

Giai đoạn cây có 3-5 lá, chuẩn bị hình thành tua quấn

Khi cây bén rễ và phát triển được 3-5 lá chính, bà con bắt đầu bón phân bón Hữu Nghị NPK 16.16.8 (để thúc đẩy quá trình mọc chồi và lá, kích thích rễ mọc dài và cắm sâu vào đất, điều hòa sinh trưởng cho cây dưa chuột giai đoạn đầu gieo trồng) với lượng 160 – 200 kg/ha

Thời kỳ dưa chuột chuẩn bị ra hoa

Loại phân bón phù hợp nhất cho thời kỳ dưa chuột hình thành nụ, chuẩn bị đơm hoa kết quả là dòng NPK 13.13.13 hoặc NPK 15.15.15 với lượng như sau: 150 – 200kg/ha

Nuôi quả

Quả dưa chuột thu hoạch về có to, nặng, thon dài, mẫu mã đẹp hay không phụ thuộc rất lớn vào loại phân bón được lựa chọn trong giai đoạn nuôi quả.

– Khi quả đang lớn: Bón 160 – 200kg/ha NPK 13.13.13

– Bón thúc nuôi quả: Bón 80 – 100kg NPK 16.7.17/ha+phun Anfa Kali Sulphate với liều lượng 40 – 50g/ bình/ 16 lít nước

Bón phân Hữu Nghị NPK 16.7.17 kết hợp với phun phân bón qua lá Anfa Kalisulphate là công thức bón phân hoàn hảo. Với hàm lượng cân đối các nguyên tố đa trung vi lượng, phân bón NPK 16.7.17 tiếp tục nuôi dưỡng cây dưa chuột phát triển khỏe mạnh, cho trái to và nặng. Kết hợp với Kali gốc Sunphat trong phân bón Anfa Kalisulphate sẽ giúp trái dưa lớn đều, da căng và phủ phấn rất đẹp mã.

IV. Kiểm soát dịch bệnh và sâu hại trên cây dưa chuột

Quả dưa chuột khi sắp sửa thu hoạch vẫn có thể bị đốm, sẹo do sâu bệnh tấn công. Vì vậy bà con cần đặc biệt đề phòng các loại sâu bệnh như ruồi vàng, rệp, côn trùng, sâu cắn lá… Một số biện pháp sau có thể giúp bà con bảo vệ luống dưa của mình khỏi những sâu bệnh gây hại này:

– Trước khi gieo trồng cần vệ sinh sạch sẽ tàn dư của vụ trước, bón vôi bột và phơi đất trồng trong 1 tuần để tiêu diệt mầm bệnh trú ngụ trong đất

– Lựa chọn các giống dưa chuột có khả năng kháng bệnh cao, chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

– Sử dụng các bẫy dính ruồi vàng giai đoạn chuẩn bị thu hoạch để bảo vệ quả khỏi loài côn trùng nguy hiểm này

– Khi phun Kali Sunphate cho dưa chuột, có thể pha loãng kèm với thuốc chống rệp để ngăn chặn sự tấn công của chúng.

Hàng ngàn hộ dân trên cả nước đã có những vụ dưa chuột bội thu với chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật bón phân được đề cập bên trên. Để được tư vấn chi tiết về cách sử dụng và liều lượng chuẩn, xin mời liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.