Mía là một trong những giống cây trồng chủ lực trong việc xóa đói giảm nghèo cho nhiều địa phương. Để không ngừng phát triển tiềm năng kinh tế của giống cây này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ các dòng phân bón và quy trình bón phân hiệu quả cho cây mía

1. Giá trị kinh tế của cây mía

          Mía là nguồn nguyên liệu chính của ngành công nghiệp chế biến đường. Đường mía hiện chiếm trên 60% tổng sản lượng đường thô của toàn thế giới. So sánh với một số cây công nghiệp khác, cây mía được đánh giá là cho giá trị kinh tế cao với sự đa dụng của mình.

          Ngoài sản phẩm chính là đường, cây mía còn là nguyên liệu hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiều ngành công nghiệp như:

 • Thân mía dùng thức ăn chăn nuôi, rượu, giấy, ván ép, dược phẩm…
 • Lá, ngọn mía và bã mía làm phân bón, bùn lọc…..
 • Rỉ đường được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học, rượu, dung môi acetone, butanol, nấm men, axit citric, lactic, aconitic và glycerin…

          Các sản phẩm phụ của mía đường nếu được khai thác triệt để, giá trị còn có thể gấp 3-4 lần chính phẩm (đường).

2. Đặc tính sinh học của cây mía

          Có thể nói rằng mía là một giống cây dễ trồng với những ưu điểm vượt trội sau:

 • Khả năng sinh khối lớn

          Nhờ đặc điểm có chỉ số diện tích lá lớn và khả năng hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời. Trong 1 năm, một hecta mía có thể cho năng suất hàng trăm tấn mía cây và một khối lượng lớn lá xanh, gốc, rễ để lại trong đất.

 • Khả năng tái sinh mạnh

          Mía là cây có khả năng để gốc được nhiều năm, tức là một lần trồng thu hoạch được nhiều vụ. Sau mỗi lần thu hoạch, ruộng mía được xử lý, chăm sóc, các mầm gốc lại tiếp tục tái sinh, phát triển và năng suất nhiều khi còn cao hơn vụ mía tơ.

 • Khả năng thích ứng rộng

          Cây mía có thể trồng trên nhiều vùng sinh thái khác nhau (khí hậu, đất đai, khô hạn hoặc úng ngập…), chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên và môi trường, dễ thích nghi với các trình độ sản xuất từ thô sơ đến hiện đại.

 • Về đất trồng

          Cây mía có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất thấp chua phèn (Tây Nam Bộ), đất cao, đất đồi gò (Đông Nam Bộ, Trung du Bắc Bộ, Nam Trung Bộ…). Đất thích hợp nhất cho cây mía là những loại đất xốp, sâu, độ phì nhiêu cao, giữ ẩm tốt và dễ thoát nước (đất phù sa bồi ven các sông rạch, đất vồng, đất cồn).

 • Về nhiệt độ

          Nhiệt độ ảnh hưởng đến quang hợp, vận chuyển và quá trình tích lũy đường của cây mía. Ơ nhiệt độ 34°C, quá trình quang hợp của cây mía đạt mức cao nhất.

 • Về chế độ tưới tiêu

          Mặc dù là cây trồng cạn, mía rất cần nước. Trong thân cây mía chứa trên 70% khối lượng là nước. Do đó, nước đối với đời sống cây mía là không thể thiếu được. Nhu cầu nước tưới cho từng thời kỳ sinh trưởng cụ thể như sau:

 • Thời kỳ nảy mầm và đẻ nhánh, mía cần độ ẩm trong đất khoảng 65%.
 • Thời kỳ làm lóng vươn dài mía cần nhiều nước nhất, chiếm từ 50 – 60% nhu cầu nước của quá trình sinh trưởng, độ ẩm trong đất cần từ 75 – 80%.
 • Thời kỳ mía chín, tích lũy đường, mía cần độ ẩm trong đất dưới 70% để cho quá trình sinh hóa tiến triển được thuận lợi.

3. Kỹ thuật bón phân cho cây mía

          Việt Nam hiện đứng trong nhóm 10 nước có diện tích trồng mía lớn nhất thế giới. Nhưng trong nhóm 10 nước đó, năng suất mía của Việt Nam (64,7 tấn/ha) chỉ cao hơn năng suất của Pakistan và Indonesia. Điều này cho thấy quá trình chăm sóc và đặc biệt là kỹ thuật bón phân cho cây mía chưa được áp dụng đúng quy chuẩn.

          Sau đây là các loại phân bón và kỹ thuật bón phân hiệu quả cho cây mía được khuyến cáo bởi các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam:

 • Bón lót (trước trồng hoặc sau đốn)

          Bà con lựa chọn dòng NPK 16.16.8 bón đều vào đáy rãnh và tưới nước đều để phân tan sau 2 ngày mới đặt hom. Hoặc ngay sau khi bón lót nên lấp 1 lớp đất mỏng 1-3cm rồi mới đặt hom. Dòng NPK 16.16.8 với hàm lượng đạm và lân cao sẽ rất tốt cho quá trình thúc mía nhanh dài mầm, hồi xanh và kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh, đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây mía sau này.

Bón 300 – 500 kg/ha NPK 16.16.8

 • Bón thúc 1 (khi mía đẻ nhánh)

          Thời kỳ đẻ nhánh bà con bón NPK 16.16.8 cho mía giúp kích thích vươn lóng, thúc mía đẻ nhánh, tạo đà phát triển cho mía bắt đầu quá trình vươn mình cao lớn. Tăng độ xanh và bền màu của cây, giúp cây đâm chồi đẻ nhánh khỏe hơn.

Bón 300 – 500 kg/ha NPK 16.16.8

 • Bón thúc 2 (khi mía bắt đầu vươn cao)

          Thời kỳ này bà con cần bổ sung phân bón với hàm lượng Kali lớn để kích thích chức năng tổng hợp đường, tăng giá trị cây mía. Dòng phân bón thích hợp là phân NPK 15.5.16 rải đều dọc theo hàng mía kết hợp dọn sạch cỏ dại và xới xáo vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi, rửa trôi.

Bón 400 – 600 kg/ha NPK 15.5.16

          Trên đây là 3 giai đoạn bón phân chính cho cây mía, với công thức bón phân này bà con có thể tăng từ 10% – 30% năng suất và phẩm chất cây mía.

          Mía cần nền dinh dưỡng dồi dào và tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý thì vừa có năng suất sinh vật cao, vừa có tỷ lệ đường cao. Hiện năng suất mía bình quân của nước ta chỉ khoảng 60 tấn/ha. Những vùng trồng mía trên đồi có độ dốc hơi cao, nhờ nước mưa mà độ phì thấp, trong khi phân bón chưa đáp ứng được yêu cầu của từng loại giống nên năng suất thấp.

          ĐBSCL đã có nhiều câu lạc bộ 200 tấn mía/ha, điển hình có nông dân đạt được 268 tấn mía cây/ha. Tuy nhiên năng suất chữ đường cũng chưa thật cao và phải thu hoạch trong tháng 9 dương lịch, mía chưa đến thời kỳ đạt đủ độ chín.

          Để phá vỡ thế khó khăn của ngành mía đường hiện nay, một mặt cần ngăn chặn tình trạng nhập đường qua lối tiểu ngạch; mặt khác tích cực hơn thì ngành mía đường cần đầu tư đúng vùng nguyên liệu nhằm đưa năng suất mía cao hơn (80 – 100 tấn/ha), hạ giá thành sản xuất sẽ là phương pháp cơ bản.

          Chúc bà con ứng dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.