Cách bón phân cho cây chanh ra quả quanh năm

Hương hoa thơm mát, quả tròn, sai trĩu cành là món gia vị đặc trưng không thể thiếu của người dân Việt. Từ nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp và đúc kết từ kinh nghiệm của bà con nông dân trồng Chanh trên cả nước, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết bón phân cho cây Chanh ham ra quả. Hi vọng sẽ hữu ích đối với bà con.

Cách bón phân cho cây chanh ra nhiều quả

I. Đặc tính sinh học của cây chanh

– Cây chanh có nhiều cành nhánh, có chiều cao chỉ khoảng 0.5-3m, có nhiều gai trên thân, thân lá có hương thơm khi tác động.

– Quả chanh rộ vào tháng 5-9, quả chín sau 5-6 tháng khi hoa nở. Có loại cho quả quanh năm như chanh tứ quý. Quả chanh khi còn non có màu xanh đậm, khi chín chuyển vàng, hình cầu tròn trịa, vỏ bóng, mỏng, với nhiều múi và hạt. Chanh có vị rất chua, hàm lượng axit cao và vị thơm nồng dễ chịu.

II. Kỹ thuật trồng cây chanh 

  1. Thời vụ trồng cây chanh

– Cây chanh khá dễ trồng và trồng được quanh năm. Nhưng để trồng với quy mô lớn mục đích kinh doanh thì bà con nên trồng tập trung vào mùa mưa để tận dụng nước mưa, tiết kiệm được chi phí và công tưới nước.

Cách chăm sóc chanh ra nhiều quả to và đẹp

  1. Mật độ trồng cây chanh

– Cây cách cây từ 2,5 – 3m, hàng cách hàng từ 2,5 – 4m.

– Nếu vườn chỉ trồng thuần cây chanh mà không xen canh với các loại cây khác thì nên trồng với mật độ 2 – 2,5m để tận dụng được không gian một cách hiệu quả.

  1. Đất trồng cây chanh

– Phải xử lý đất trước khi trồng.

+ Nên cày xới và phơi ải để giảm những tàn dư của sâu bệnh, giúp đất được tơi xốp.

+ Đối với chanh thì phải đào hố trồng trước ít nhất 1 tháng, hố đào có đường kính rộng 60 – 80 cm, độ sâu thì tùy theo chất đất.

– Nếu đất đồi thì sâu 60 – 80 cm, làm mô cao 0,3 – 0,8 m, rộng 0,8 – 1 m.

– Nếu là đất bằng phẳng thì phải có đê bao khép kín, hố sâu 30 – 40cm, đất thấp thì đắp mô cao 0,5 – 0,6 m, rộng 0,8 – 1 m.

– Trước khi trồng cần tưới nước cho đất đủ ẩm. Chuẩn bị các kênh rạch cũng như hệ thống thoát nước tốt. Nếu vùng đất thấp thì phải có đê bao khép kín.

  1. Cách trồng cây chanh

– Những cây con đạt chuẩn để trồng thì cao từ 50 – 70 cm. Rạch bầu và đặt cây nghiêng tùy vào cây con có nhiều nhánh hay ít, phân bố nhánh trên cây.

– Đặt cây nghiêng về phía nhiều nhánh hơn và cho bên có ít nhánh quay lên, để kích chồi bên và tạo tán cho cây. Nếu cây đã có tán tương đối đều rồi thì đặt cây thẳng.

– Sau khi đặt cây thì cắm cọc để buộc thân cây cho gió khỏi lay ngã cây. Lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1 – 2 cm, tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.

– Chú ý là không để cây quá nghiêng, khi lấp đất phải nện đất cho thật chắc để đảm bảo cây đứng vững.

– Ở năm đầu nên trồng xen với một số loại cây trồng khác như cây đậu, cây rau,… để tăng hiệu quả sử dụng đất trong thời kỳ kiến thiết.

Cách trồng chanh và chăm sóc chanh ra quả

  1. Bón phân cho cây chanh

– Khi sử dụng phân bón hữu cơ cho cây chanh sẽ giúp cho đất ít bị cằn cỗi, cây trồng có tuổi thọ cao hơn, giúp tăng độ màu mỡ của đất, giảm ô nhiễm môi trường.

– Bón lót trước khi trồng từ 20 – 30 ngày: Sử dụng phân bón hữu cơ Anfa Batorganic 1,5 – 2 kg/hố.

+ Tùy vào loại đất và tình hình đất trồng để bón phân cho cây chanh, rồi tưới nước và lấp ít đất lại.

+ Thường xuyên tưới nước giữ ẩm trong thời gian từ khi bón lót đến khi trồng. Thời gian này phân bón cần phải được phân giải cho đất tơi xốp, chuẩn bị dinh dưỡng để chúng ta trồng cây.

– Bón thúc: Sử dụng NPK 13.13.13 bón khoảng từ 4 – 5 lần/năm hoặc có thể chia thành nhiều lần hơn.

 + Trung bình 1 gốc bón khoảng 3 – 4 kg/năm, mỗi lần bón có thể là 0,5 – 1kg/gốc.

– Bà con phải làm sạch cỏ xung quanh và vun gốc. Do đặc điểm của cây chanh là thu rải rác trong năm, chứ không thu tập trung như cây cam và bưởi nên bà con cần bón phân chia ra nhiều lần trong năm.

Bón phân cho chanh ra nhiều quả quanh năm

– Cứ mỗi năm bà con nên tăng lượng phân bón cho cây chanh.

– Không tăng một cách đột ngột sẽ dễ làm cây bị ngộ độc, nên tăng dần trong những lần bón.

– Tùy vào tình trạng năng suất mỗi vụ của cây để điều chỉnh lượng phân bón cho cây chanh sao cho phù hợp, không gây lãng phí hay để thiếu phân.

  1. Làm cỏ và tưới nước

– Làm cỏ:  Sử dụng các biện pháp thủ công để làm cỏ như:

+ Dùng liềm cắt, hay dùng tay nhổ cỏ.

+ Nếu cỏ cao thì có thể dùng máy cắt cỏ.

– Tưới nước: Cây chanh là loại cây mọng nước nên nước tưới rất quan trọng. Cần phải tưới đẫm để giữ đất ẩm thường xuyên. Cần bố trí hệ thống thoát nước tốt để cây không bị ngập vào mùa mưa.

  1. Tỉa cành tạo tán cho cây chanh

– Đây là công việc cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình trồng.

– Tỉa cành tạo tán cho cây có thể nhận được ánh sáng cả ở trong tán. Những cành khô, yếu, mọc trong tán, làm cây quá um tùm, hoặc những chồi non phát triển quá nhiều, làm cây không thể tập trung nuôi những cành chủ yếu mang trái thì nên cắt bỏ. Dùng kéo hoặc cưa cắt cành sạch cắt sát vào thân, không chừa dư quá dài.

– Tạo quả trái vụ: Bà con có thể “gom” lại cho cây thu hoạch tập trung thành nhiều đợt. Bằng cách xiết nước, xiết phân khoảng 3 – 4 tuần rồi tiếp tục tưới nước, bón phân cho cây chanh trở lại sẽ kích thích cây ra hoa đồng loạt và tập trung hơn.

– Tuyệt đối không nên sử dụng các chất hóa học trên cây chanh.

 

  1. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chanh

– Chanh dễ bị nhiều bệnh như: Bệnh ghẻ, bệnh thán thư, rệp sáp, thối gốc chảy nhựa,…

– Do cây chanh rất mẫn cảm với các chất hóa học nên bà con không nên sử dụng thuốc BVTV. Nên phòng trừ bằng cách tạo môi trường thông thoáng, bón phân hữu cơ để cây chanh tự có cơ chế đối kháng với các đối tượng gây hại.

III. 3 Sai lầm cần tránh khi bón phân cho cây chanh

– Tránh dùng phân hữu cơ thay thế hoàn toàn phân NPK

+ Hàm lượng dinh dưỡng trong phân hữu cơ là rất thấp so với nhu cầu của cây chanh. Cần phải phối hợp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ để tăng năng suất.

– Tránh bón phân trực tiếp vào gốc cây chanh

+ Phân bón tiếp xúc trực tiếp với rễ cây dễ gây cháy lá, héo rễ non và lông hút của rễ.

+ Phân NPK nếu để phơi trên mặt đất sẽ bị bay hơi, rửa trôi, thậm chí phát sinh độc tố.

+ Khi bón phân cho cây Chanh, bà con nên đào rãnh, xới đất theo bóng của tán cây, cách gốc từ 1 – 1,5m, vùi phân bón và lấp đất để đảm bảo cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả và an toàn.

Tránh bón phân cho cây chanh vào những ngày mưa

Lượng nước mưa là quá dư thừa cho quá trình hòa tan phân. Khiến phân bón bị rửa trôi, cây chanh cũng không thể hấp thu được.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686 – 0946 733 335

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.