Cây ớt là một loại rau gia vị mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Hiện nay, ớt được trồng rộng rãi trên cả nước. Ớt không chỉ là gia vị tươi mà còn sử dụng trong công nghệ sản xuất thực phẩm và làm thuốc. vì vậy, để cây ớt đạt năng suất cao nhất thì ngoài các yếu tố giống, thới tiết, khí hâu…. Nhà nông cần nắm vững kỹ thuật bón phân hợp lý.

1. Một số điều cần biết khi trồng ớt:

Ớt có thể trồng quanh năm với nhiệt độ từ 18-300C, ngoài khoảng nhiệt độ này thì ớt sinh trưởng phát triển kém, sâu bệnh nhiều.

Ớt có thể trồng 3 vụ trên năm:

+ Vụ sớm: gieo hạt từ tháng 8-9 , thu hoạch tháng 12-1 dương lịch

+ Vụ Đông xuân: gieo hạt từ tháng 10-11, thu hoạch tháng 2-3

+ Vụ Hè Thu: gieo hạt từ tháng 4-5, thu hoạch tháng 8-9

2. Gieo và trồng cây:

Xử lý hạt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh trong 30 phút, hong khô dưới nắng mặt trời, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc đã ngăn ngừa nấm bệnh, sâu hại tấn công.

Trồng: khi cây có 5-6 lá thật thì chuyển cây con ra trồng, nên trồng sáng sớm và chiều mát.

Khoảng cách trồng: tuỳ thuộc vào từng giống để có khoảng cách phù hợp ( trồng hàng đơn: cây cách cây 40cm; trồng hàng đôi: cây cách cây 40cm, hàng cách hàng 50cm)

3. Bón phân

Giai đoạn bón lót

Phân hữu cơ Anfa Batorganic là một trong những nguồn dinh dưỡng quen thuộc chuyên dùng để bón lót cho ớt  và tất cả các loại rau màu nói chung. Sau khi làm đất trồng thật kỹ, dọn dẹp cỏ rác và bón vôi, phân hữu cơ sẽ được trộn đều và bón vào hốc  sau đó lấp hố lại. Tránh bón trực tiếp dễ khiến bộ rễ non nớt của cây con bị tổn thương.

Ngoài ra, bà con cần bón thêm  4-5 kg/sào 360m2 NPK 13.13.13 để bổ sung đạm, lân, kali cho cây phát triển, chống đổ, và chống sâu bệnh, tăng năng suất.

Giai đoạn tưới nhử

Sau 5-7 ngày sau trồng, bà con hoà loãng 30 – 50g NPK 13.13.13/ 20 lít nước và tưới xung quanh gốc. giai đoạn này bà con kết hợp với vun xới, làm cỏ để chống đổ gẫy cây.

Giai đoạn bón thúc

Sau giai đoạn tưới nhử, chế độ phân bón cho cây ớt chia thành 4 lần thúc theo định kì và cần đảm bảo tỷ lệ N:P:K cân đối cho toàn vụ.

+ Bón thúc 1( 20-25 ngày sau trồng ) : bón 4-6kg/sào Bắc Bộ 360m2 phân NPK  13.13.13

+ Bón thúc 2: (khi cây cho quả đều) bón 4-6kg/sào Bắc Bộ 360m2 phân NPK 13.13.13.

+ Bón thúc 3: (khi bắt đầu thu quả) bón 4-6kg/sào Bắc Bộ 360m2 phân NPK 13.13.13

+ Bón thúc 4: (khi thu hoạch rộ) bón 4-6 kg/sào Bắc Bộ 360m2 phân NPK 13.13.13 (hoặc 15.5.16).

  1. Phòng trừ sâu bệnh:

Người dân cần chú ý 3 loại côn trùng gây hại chính: rệp, bọ trĩ, nhện đỏ..và các bệnh chính trên cây ớt: thán thư, héo vàng, héo xanh, virus…

Người dâm cần làm đất, bón phân kỹ, phát hiện sâu bệnh sớm để phun thuốc phòng trừ; Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IBM)như vệ sinh đồng ruộng, hạn chế ký chủ xung quanh đồng ruộng, dùng bẫy vàng, cắt bỏ lá bị nhiễm bệnh ruồi nặng, phun thuốc trừ sâu bệnh..

  1. Thu hoạch và bảo quản ớt:

Sau khoảng 3 tháng cho thu hoạch quả lần đầu tiên, khi trái đạt kích thước tối đa, màu sắc chuyển từ xanh sang đỏ hoặc được hơn hai phần trái thì có thể thu hoạch. ớt cho thu hoạch liên tục 5,6. Khi thu tránh để trầy xước và làm mất phẩm chất của trái.