Su su là một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao khi cả phần ngọn và quả đều có thể trở thành thương phẩm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con một số kinh nghiệm trồng và chăm bón cho su su vừa ra nhiều ngọn, vừa đậu nhiều trái. Hi vọng sẽ hữu ích với bà con.

          Su su khá dễ trồng, tuy nhiên nếu trồng không đúng vụ, chăm sóc không đúng cách và bón phân không đúng loại thì năng suất sẽ rất thấp. Vì vậy đối với cây su su sẽ có các yếu tố quyết định đến năng suất như sau:

1. Trồng đúng thời vụ

          Su su ưa lạnh, thụ phấn đậu quả nhờ ong bướm, do đó nếu không trồng vào đúng thời điểm, với điều kiện thời tiết và môi trường thuận lợi, su su sẽ khó đậu quả hơn. Tốt nhất là trồng su su vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu trồng sớm quá (tháng 8) hoặc trồng muộn quá (tháng 10, 11) thời tiết bất lợi cho su su ra và đậu quả, năng suất quả sẽ không cao.

2. Chọn giống tốt

          Bà con nên trồng su su bằng quả giống đã có mầm. Nên chọn những quả giống to, già, nây đều, gai cứng. Sau đó đem về giâm trong hỗn hợp 7 phần đất 1 phần phân chuồng hoai mục trong điều kiện râm mát ít ánh sáng. Đây là nguồn giống chính cung cấp tại chỗ và cho vùng đồng bằng vào năm sau.

3. Trồng đúng kỹ thuật

          Đào hố thẳng hàng rộng 80-100cm, sâu 40-50cm, hố cách hố 2.5 – 3m. Đổ vào hố hỗn hợp mùn rác, phân chuồng hoai mục và NPK để chừng một tuần mới đặt quả giống xuống.

          Trồng mỗi hốc này, bà con có thể trồng từ 3-4 quả giống, sau đó lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm. Một ha phải trồng từ 250 – 360kg quả giống để đảm bảo mật độ 1.000-1.500 cây/ha. Lưu ý luôn đảm bảo độ ẩm lý tưởng trong đất giai đoạn ươm mầm này.

4. Bón đúng loại phân

          Bón phân cho su su không quá cầu kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được bí quyết tăng năng suất đơn giản này. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây su su, bà con cần quan tâm các giai đoạn bón phân sau:

– Bón lót bằng NPK 13.13.13 kèm phân chuồng ủ hoai giai đoạn đào hố, chuẩn bị gieo trồng.

– Tưới nhử phân NPK 13.13.13 vào gốc khi su su được khoảng 5 – 7 lá. Chú ý không tưới phân vào lá sẽ khiến cháy lá, bà con có thể phun nước nhẹ nhàng lên lá để rửa sạch lượng phân dính trên lá.

Bón thúc lần 1: Khi cây cao chừng 0,5m và bắt đầu trổ nhiều dây leo, tua quấn. Bà con bón từ 4 – 6 kg NPK 13.13.13/sào 360m2 kết hợp vét đất xung quanh gốc để vun cao gốc cho su su.

– Bón thúc lần 2: Khi cây vừa lên giàn, chuẩn bị ra hoa, bà con tiếp tục thúc 4 – 6 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

(Cần tưới quanh gốc để rễ ăn rộng, có thể rải một lượt bùn sông, bùn cống rãnh lên mặt luống. Đặc biệt chú ý không được cắt tỉa cành hay bấm ngọn của cây su su giai đoạn này như đối với bầu bí).

– Bón thúc lần 3: Giai đoạn nuôi quả bà con cần tăng cường thúc cho su su, tăng liều lượng phân bón sẽ giúp cho quả chắc, chống rụng quả. Bón khoảng 5 – 6 kg NPK 15.5.16/sào 360m2.

          Ngoài ra, muốn quả có chất lượng tốt thì cần cắt tỉa các lá già và bón bổ sung phân bón Anfa KaliSulphate. Dòng phân này sẽ giúp quả chắc, mã to đẹp, da xanh bóng và đặc biệt chống rụng quả non. Đảm bảo năng suất cao nhất cho vườn su su.

          Nếu trồng su su trên đất ở ruộng ẩm, tầng đất dưới có nhiều sét có khả năng giữ phân ít bị rửa trôi, bà con hoàn toàn có thể đào rãnh xung quanh hố và rắc phân cho cây hấp thụ dần dần để tiết kiệm được công lao động. Hình thức bón rải này chỉ cần bón ít lần nhưng mỗi lần bón với lượng phân cao hơn hình thức tưới trực tiếp. Tùy vào điều kiện canh tác tại địa phương, bà con hãy linh hoạt lựa chọn phương pháp bón phân phù hợp. 

5. Chăm sóc cây su su

          Công việc chăm sóc su su rất đơn giản, gồm các thao tác sau: Che nắng cho quả giống lúc mới trồng. Kiểm tra sau khi mọc để khỏi bị mất khoảng. Khi cây đã mọc đều phải làm giàn theo kiểu giàn mướp, cao 1,8-2m. Khi su su mọc dài 1-1,5m thì cắm dóc cho cây leo lên giàn.

          Bố trí, san dây cho đều, tuyệt đối không được đánh cành bấm ngọn của su su như đối với bầu bí. Khi nương dây lên giàn cũng là lúc vét đất xung quanh phủ lên gốc cây su su.

6. Thu hoạch su su

          Su su vừa tới lứa thì thu hoạch ngay, cách 5-7 ngày lại thu được một lần. Thu khi quả vừa căng, trông láng vỏ là vừa. Năng suất trung bình 30-50 tấn/ha (1-1,7 tấn/sào).

7. Đối với việc để giống su su

          Hiện nay nước ta có hai vùng để giống su su là: Vùng đồng bằng trồng su su vụ Đông – Xuân lấy quả giống vào tháng 5, đem về giâm trong hỗn hợp đất, phân (7 đất 1 phân mục) ở trong những sọt hay thùng gỗ đặt ở nơi thoáng mát, mỗi sọt hay hộp gỗ chỉ giâm 5-6 quả. Cứ để như vậy cho đến tháng 8, tháng 9 thì đem trồng.

          Cũng có thể cho su su tàn đi, vun gốc, cắt dây chỉ để lại độ 2m dây gốc rồi khoanh vòng thúng lại quanh gốc, lấp kín đất lên, còn giàn thì để cho mướp leo, lợi dụng bóng mát của mưới che gốc cho su su. Cho đến tháng 7, tháng 8 mới bới nhẹ gốc ra, tiếp tục chăm sóc để cho su su tái sinh trong vụ mới.

Su su có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng

          Vùng núi cao có khí hậu mát như Sa Pa, Tam Đảo, Lạng Sơn,v.v. su su ra quả vào mùa hè, còn đến mùa Đông (tháng 10 trở đi) do rét nên su su tàn lụi. Tại những vùng này, giữ giống bằng cách cắt dây, chỉ để lại 2m phần sát gốc rồi khoanh vòng thúng quanh gốc, lấp hỗn hợp phân, đất phủ đầy cho cây ấm gốc để có thể tiềm sinh trong đất qua đông.

          Sang Xuân, vào quãng tháng 3 khi tiết trời đã ấm, su su sẽ nảy mầm và tái sinh. Xới đất và bón phân thúc rồi đưa dây lên giàn. Tháng 6 sẽ cho quả và thu hoạch cho tới tháng 8, đến tháng 10 thì su su đã già, có thể dùng làm quả giống mới cho các vùng đồng bằng không giữ được giống.

8. Phòng trừ sâu bệnh

          Trồng cây su su rất hay bị bệnh rệp muội tấn công, đặc biệt trong thời gian cây cao khoảng 0,5 m khiến cho ngọn su su bị quăn không thể phát triển tốt và cho nhiều quả sau này được. Bên cạnh đó, quả su su non khi mới đậu còn thường bị ong chích khiến cho quả ‘chết’ và rụng đi hoặc còi cọc không được ngon và sáng mã, năng suất có thể giảm tới 60%.

          Để hạn chế sâu bệnh hại cây trồng cần phòng trừ sâu bệnh cho cây su su. Tốt nhất là nên làm giàn thấp, đồng thời xua đuổi côn trùng gây hại bằng việc phun các loại chế phẩm chuyên dụng nhưng phải đặc biệt an toàn.

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.