Dân gian có câu nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa để nói về sự nhạy cảm, dễ tổn thương của các loại hoa cảnh. Trồng hoa cúc cũng vậy, muốn thành công thì không những người chăm phải khéo, phân bón phải chuẩn mà còn cần luôn sẵn sàng ứng phó với điều kiện thời tiết thất thường và tình hình sâu bệnh diễn biến khó lường. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật bón phân cho hoa cúc nhuận sắc và tăng sức kháng sâu bệnh triệt để.


1. Đặc điểm chung của cây hoa cúc:
          Cây hoa cúc ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thuận lợi từ 15-20oC, ẩm độ đất lý tưởng là 60-70%, độ ẩm không khí thích hợp từ 55-65%. Loài hoa này có thể trồng quanh năm trên đất cát có nhiều mùn, đất pha sét, đất đỏ bazan hoặc đất thịt nhẹ nhưng tất cả đều phải tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 6,5. Ở nước ta, hoa cúc đặc biệt sinh trưởng thuận lợi quanh năm tại Đà Lạt.

          Ánh sáng quyết định rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và đơm bông của hoa cúc. Ánh sáng ngày dài thuận lợi cho sinh trưởng, ánh sáng ngày ngắn thuận lợi cho ra hoa. Chính vì vậy biện pháp thắp đèn là rất quan trọng để điều khiển ra hoa đồng loạt trong thâm canh cúc cắt cành.

          Trồng hoa muốn hoa to, đẹp, hương sắc mỹ miều không phải điều dễ dàng. Nhất là với các hộ trồng cúc phục vụ mục đích kinh doanh. Nếu không có một chế độ phân bón đầy đủ và khoa học, hoa cúc sẽ không thể mang đến lợi nhuận cao cho bà con. Đó là lý do tại sao bà con cần đọc hết bài viết này để tiếp thu kỹ thuật bón phân cho hoa cúc được khuyến cáo bởi các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu Việt Nam.


2. Kỹ thuật bón phân cho hoa cúc

          Bón phân cho hoa cúc phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố:

  • Điều kiện ngoại cảnh

+ Vụ Xuân Hè có nhiệt độ, độ ẩm cao, ánh sáng nhiều, sự phân giải của phân bón thường nhanh nên bón lót là chủ yếu

+ Vụ Thu Đông trời hanh khô nên ngoài việc bón lót phải tăng cường bón thúc.

+ Sau các trận mưa lớn, đất bí hoặc trời lạnh không nên bón phân vì lúc này đất ẩm và việc bón phân sẽ làm đất thêm bí, rễ cây thiếu oxy để hô hấp và nhiệt độ thấp rễ cây hoạt động kém, bón phân vào cây cũng không hấp thụ được.

  • Bón phân tương ứng với các thời kỳ phát triển của cây         

– Bón lót khi trồng:

          Sau khi lên luống, bà con rắc đều hỗn hợp phân hữu cơ Anfa Batorganic với phân NPK 13.13.13 lên mặt luống rồi đảo đều phân với đất.

          Bón lót cho hoa cúc rất quan trọng, tạo nền tảng thổ nhưỡng tốt nhất cho cây phát triển khỏe mạnh, được lực ngay từ giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng, tăng mùn và độ thông thoáng của đất, trợ giúp đắc lực cho quá trình hấp thu dưỡng chất của bộ rễ.

          – Tưới thúc (sau trồng 10 và 20 ngày):

          Giai đoạn này cây hoa cúc đã bắt đầu bén rễ và hồi xanh, bà con hòa tan 30-50g phân NPK 13-13-13+TE trong 10 lít nước để tưới vào gốc kích thích để cây được hấp thụ dinh dưỡng ở thời kì đầu.

          – Các giai đoạn bón thúc:

          NPK 13.13.13 có cân đối hàm lượng đạm, lân, kali và một tỷ lệ lý tưởng các nguyên tố trung vi lượng bao gồm Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn,… Đây chính là tỷ lệ vàng giúp cây hoa cúc phát triển cân đối, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho cây trong hầu hết quá trình sinh trưởng. 

          Bà con nên chia làm 4 lần bón thúc cho hoa cúc như sau:

– Thúc lần 1 (sau trồng 25-30 ngày) giúp phát triển chồi thân lá, tăng cường khả năng sinh trưởng cho cây hoa cúc sau khi bén rễ và hồi xanh

– Lần 2 (sau trồng 40-45 ngày) giúp cây lớn khỏe, thân lá mập mạp, bước đệm hoàn hảo cho quá trình hình thành nụ và đơm hoa.

– Lần 3 (sau trồng 55-60 ngày) bón thúc giúp kích thước đơm hoa to, màu sắc tươi tắn và hạn chế tình trạng nhanh tàn, héo cánh sớm.

          Để giúp vườn hoa cúc tươi lâu, bền, màu sắc đặc trưng, bà con có thể bổ sung thêm phân bón lá Kali Sulphate, tập trung tưới định kỳ vào các thời điểm đặc biệt như: khi cúc đã có nụ và dưỡng hoa khi đang nở, thời kỳ cúc tăng trưởng và sau cắt hoa

Lưu ý: Không bón phân vào buổi trưa nắng dễ gây cháy lá. Nên bón vào lúc 7 – 9 giờ sáng, những ngày đầy đủ ánh sáng. Sau khi bón cần tưới nước đẫm để cây có thể hấp thụ phân bón. Không để phân rơi trên lá, trên ngọn vì phân sẽ làm cây bị cháy lá, ngọn. Đối với phân bón lá tuyệt đối không phun trực tiếp lên bông tránh tình trạng cháy cánh hoa.

3. Kỹ thuật tưới tiêu cho hoa cúc

          Cúc cần tưới nước trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, nhưng không cần nhiều. Có 2 phương pháp tưới nước cho cúc là tưới rãnh và tưới trên mặt:

          – Phương pháp tưới rãnh

          Thường áp dụng với các ruộng bằng phẳng. Người ta cho nước vào các rãnh của luống cúc, ngâm từ 1-2 giờ; để nước ngấm lên bề mặt luống, sau đó rút nước ra (chú ý là chỉ cho nước ngập 2/3 rãnh không cho ngập đến bề mặt của luống). Cách tưới này cây được ẩm từ 7-10 ngày.

          – Phương pháp tưới  trên mặt

          Dùng vòi hoa sen tưới nhẹ trên bề mặt luống vừa đủ lượng nước bão hoà trong đất, nếu tưới quá nhiều, nước sẽ chảy ra ngoài rãnh và rửa trôi phân, mùn, dinh dưỡng nuôi cây. Tưới theo cách này đất trên bề mặt hay bị đóng váng, cỏ dại mọc nhiều, mức độ giữ ẩm của đất ngắn hơn và vì vậy phải tưới nhiều lần hơn.

4. Bảo vệ hoa cúc khỏi sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi

          Cúc có thân mềm, mọng nước, mang lượng sinh khối lá và hoa rất lớn trên thân, hơn nữa bộ rễ chùm ăn nông vì vậy nếu gặp các điều kiện thời tiết bất lợi, thậm chí điều kiện mưa gió thông thường cũng có thể làm cho thân cong queo, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa. Vì vậy, bên cạnh việc bón phân đầy đủ giúp thân cành cứng cáp, bà con cần phải có biện pháp khắc phục bằng cách cắm cọc và bắt giàn cho hoa cúc.

          Thêm vào đó, hoa cúc khi chuẩn bị nở là đối tượng thu hút các loại côn trùng, nấm bệnh cũng như chịu sự tác động lớn của môi trường (như gió, mưa) và tác động cơ giới của con người (như tưới nước, va quệt…). Để giải quyết vấn đề này, bà con cần chuẩn bị các loại giấy bao hoa có đặc tính mềm, dai, không thấm nước, lâu bị phân huỷ, kích thước bao to nhỏ khác nhau để bao bọc và bảo vệ bông hoa cúc. Khi hoa cúc vừa hé nở cần dùng bao giấy bao lại ngay. Phải đặt bao che sao cho đáy bao không chạm vào mặt hoa để nước tưới và nước mưa không đọng lại trên bao che dễ dẫn đến thối hoa.

          Trên đây là những kiến thức hữu ích đối với bà con trồng hoa cúc kinh doanh, đặc biệt là trong thời điểm Tết Nguyên Đán. Kính chúc bà con trúng mùa được giá!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.