Lạc hay đậu phộng là một trong những cây trồng chính ở nước ta. Phần cho thu hoạch mà chúng ta quen gọi là củ lạc, thực chất chính là quả của cây lạc phát triển bên dưới mặt đất. Quả lạc dễ bảo quản, dễ tiêu thụ, có giá trị dinh dưỡng cao và trồng lạc có hiệu quả kinh tế cao khi được bón phân đúng cách.

1. Một số yêu cầu ngoại cảnh của cây lạc

          Muốn trồng lạc có năng suất cao phấn đấu đạt năng suất 45 – 50 tạ/ha trước tiên cần phải nắm đặc tính và yêu cầu về thời tiết, đất đai, chế độ dinh dưỡng của cây lạc.

  • Điều kiện thời tiết

          Nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của cây lạc là 25 – 30oC. Tuy nhiên yêu cầu nhiệt độ thay đổi từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

  • Điều kiện đất trồng

          Cây lạc yêu cầu khá cao về đất trồng nhằm đáp ứng 3 đặc điểm sinh trưởng của rễ như sau:

– Rễ phát triển mạnh cả về chiều sâu và chiều ngang

– Đất cần đủ oxy cho sinh vật nốt sần phát triển và hoạt động cố định đạm

– Đất phải tơi xốp đảm bảo điều kiện thuận lợi cho tia quả đâm xuống đất và dễ thu hoạch. Đất trồng lạc chuyên canh làm giảm năng suất và sâu bệnh hại lạc phát triển nhất là bệnh héo xanh. Do vậy cứ 2 – 3 vụ trồng lạc lại trồng 1 – 2 vụ lúa hoặc ngô. Đất trồng là đất cát pha, thịt nhẹ rất phù hợp với cây lạc. Nhưng do đất ở đây mang tính chất chua và nghèo lân nên việc bón loại phân bón NPK có cả canxi (vôi) là phù hợp, hàng vụ cần thường xuyên bón vôi cho lạc.

          Làm đất cần cày sâu, bừa nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại. Trước khi gieo độ ẩm phải đạt 75%, nếu đất khô phải tưới vào rạch cho đủ ẩm rồi mới gieo hạt hoặc tưới vào rãnh sau khi gieo xong.

2. Thời vụ trồng lạc

          Các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ vụ xuân trồng từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2, vụ thu đông trồng từ ngày giữa tháng 8 đến giữa tháng 9.

3. Nhu cầu dinh dưỡng cây lạc

 

          Bón phân NPK phối trộn cân bằng các nguyên tố đa trung vi lượng giúp cây lạc khỏe, lá xanh vàng sáng, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất cao, giảm độ chua của đất. 

– Đạm (N): Lạc có nhu cầu cao về đạm, xong nhờ hệ thống nốt sần ở bộ rễ cung cấp một lượng đạm đáng kể. Tuy nhiên, nốt sần của cây chỉ hình thành sau khi cây mọc 1 tuần, hơn nữa, hệ vi sinh vật trong nốt sần có nhu cầu sử dụng phân đạm để phát triển nên cần bón đạm lót và thúc sớm để lạc phát triển ngay từ đầu và tạo nhiều nốt sần hữu hiệu. 

– Lân: Lân có tác dụng kích thích bộ rễ phát triển, rất cần cho sự hình thành nốt sần, tăng cường khả năng hút đạm của cây, thúc đẩy ra hoa hình thành củ sớm, giảm tỷ lệ lép. 

– Kali: Kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và sự phát triển củ, làm tăng số nhân, tăng tỷ lệ hạt chắc, tăng năng suất và hàm lượng dầu trong hạt. 

          Ngoài ra cây lạc rất cần bổ sung vôi bột nhằm giúp cho nốt sần cố định đạm phát triển. Canxi cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu khi trồng lạc. Thiếu canxi hạt lép nhiều, trái bị thối đen cuống, thân mầm bị xám đen. 

  • Các thời kỳ bón phân cho lạc

          Để lạc đạt năng suất cao, phẩm chất tốt cần bón cho cây đầy đủ và cân đối các chất đa, trung và vi lượng. Phân bón chuyên dùng cho lạc được khuyến cáo là dòng NPK 13.13.13, phát huy hiệu quả tốt, giúp cây lạc sinh trưởng phát triển nhanh, tăng số củ, củ chắc, tăng năng suất và chất lượng. 

          Bà con chia thành các đợt bón phân cụ thể như sau:

– Bón lót: Sau khi lên luống tiến hành rạch 2 hàng dọc theo luống cách mép luống 30cm, rạch sâu 10cm. Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng kết hợp lót NPK 13.13.13 và san phẳng mặt luống.

Bón 8 – 10 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

– Lần 1: 10-15 ngày sau khi gieo (2-3 lá kép)

Bón 8 – 10 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

– Lần 2: 25-30 ngày sau khi gieo. Có thể sử dụng рhân bón lá kết hợp vớі cáс lần phun thυốc trừ sâu.

Bón 8 – 10 kg NPK 13.13.13/sào 360m2

          Riêng vôi bột chia thành 2 lần bón, lần thứ nhất bón 50% khi bừa phẳng, lần thứ hai bón 50% lượng còn lại khi cây lạc tắt hoa sau khoảng 5-7 ngày, có thể bón trực tiếp vào gốc hoặc rắc lên cây. Ruộng bón phân NPK 13.13.13 cây lạc chắc khỏe, lá dày, có màu xanh sáng, gặp mưa gió to ít đổ. Củ lạc ít bị vết đen, tỷ lệ quả chắc cao và có nhiều củ.

          Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bà con tăng năng suất trồng lạc hiệu quả!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.