Tiêu là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến hương liệu trên thế giới. Chính bởi vậy, giá trị xuất khẩu của hồ tiêu được đánh giá rất cao. Để đảm bảo cung ứng đủ sản lượng trong nước và xuất khẩu, bà con cần đặc biệt lưu ý kỹ thuật bón phân cho hồ tiêu mà chúng tôi sắp sửa nói đến sau đây.

1.   Một số đặc điểm sinh dưỡng quan trọng của cây hồ tiêu

 

 • Nhân giống

 

Cây hồ tiêu chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm hom, lấy từ thân chính, cành vượt hoặc dây lươn.

 

 • Đất trồng

 

Cây tiêu có thể trồng trên nhiều loại đất như: đất đỏ bazan, đất phiến thạch, đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phù sa cổ… nhưng điều quan trọng là đất phải có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng, hàm lượng mùn đất cao, thành phần cơ giới từ nhẹ đến trung bình với pH trung tính từ 6.0-6.5. Do vậy, phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ phải được sử dụng đều đặn trong suốt chu kỳ canh tác.

 

 • Khí hậu

 

Là loại cây có nguồn gốc vùng nhiệt đới do vậy khí hậu, thời tiết nước ta là điều kiện thuận lợi cho cây tiêu phát triển. Nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng tiêu là 22 – 28oC.

 

 • Ánh sáng

 

Cây tiêu nguyên chủng mọc dưới tán cây rừng, do vậy giống cây trồng này ưa ánh sáng tán xạ, nhất là lúc mới trồng cần che bóng cẩn thận. Giai đoạn ra hoa nuôi quả cây cần nhiều ánh sánh hơn, có thể che bóng ít hoặc không che do cây trưởng thành có khả năng tự che bóng cho nhau.

 

 • Chế độ tưới tiêu

 

Mùa mưa, cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh nhất, tiêu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản thì phát triển thân, cành, lá, thân bám trụ, tạo tán. Tiêu ở thời kỳ kinh doanh (cho thu trái) thì vừa phát triển cành, lá vừa ra bông, thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn đến khi trái chín thu hoạch.

Hồ tiêu có hệ thống rễ ăn cạn, không chịu nổi điều kiện khô hạn kéo dài do đó cần duy trì liên tục độ ẩm trong đất. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo cho cây tiêu 1 khoảng thời gian khô hạn ngắn để phân hóa mầm hoa (khoảng 20 – 30 ngày).

2.     Bón phân gì cho hồ tiêu tăng giá trị xuất khẩu?

Cây tiêu có nhu cầu phân bón cao và cần phải rải đều trong năm. Loại cây này đặc biệt sở hữu một bộ rễ rất nhạy cảm. Trước sự tấn công của hàng loạt các loại dịch hại nguy hiểm có sẵn trong đất, thì một chế độ bón phân để giúp đất khỏe mạnh là điều rất cần thiết. Cây tiêu sẽ cho năng suất trên mức có lãi nếu được áp dụng chuẩn các chu kỳ bón phân sau:

 

 • Bón phân sau thu hoạch

 

Bón NPK 20.6.6 để hồi màu cho đất, phục hồi dinh dưỡng cho cây tiêu.

Giai đoạn sau thu hoạch, nhu cầu Đạm của cây tăng cao để nhanh chóng hồi xanh. Với hàm lượng lên đến 20% đạm, dòng NPK 20.6.6 đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho cây. Song song với việc bón phân, bà con cần chú ý che tủ và giữ ẩm để đảm bảo hồ tiêu hấp thụ tối ưu phân bón.

Bón từ 0.4 – 0.5 kg NPK Hữu Nghị 20.6.6/nọc

 

 • Bón phân giai đoạn trước khi ra hoa và sau khi lứa quả chính đậu

 

 • Trước khi ra hoa: 

Bón từ 0.3 – 0.4 kg NPK 15.15.15  Hữu Nghị/nọc 

 • Sau khi lứa quả chính đậu quả: 

Bón từ 0.3 – 0.4 kg NPK 15.15.15  Hữu Nghị/nọc 

Trong phân NPK 15.15.15 của Hữu Nghị, ngoài một tỷ lệ cân đối đạm, lân, kali còn có bổ sung thêm các chất trung vi lượng như magie giúp cho bộ lá nâng cao đến 20% hiệu suất quang hợp để tổng hợp dinh dưỡng nuôi câyn. Kết hợp silic và một loạt dưỡng chất vi lượng cần thiết khác như bo, kẽm và đồng giúp cho cây chống hạn khi bị mất nước đất khô và tạo sự vững chắc cho biểu bì lá, hạn chế tối đa sâu bệnh.

 

 • Bón phân giai đoạn nuôi quả (khoảng 2 -3 tháng sau đợt bón 4)

 

Bón từ 0.5 – 0.6 kg NPK 15.15.15  Hữu Nghị/nọc 

 

 • Bón phân trước khi thu hoạch đợt gần nhất

 

Bón từ 0.4 – 0.5 kg NPK 15.15.15  Hữu Nghị/nọc 

Do phải nuôi lượng trái lớn, cây tiêu cần hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất trong giai đoạn này. Bón phân giúp bổ sung dinh dưỡng cho hạt chín nhanh, chắc hạt, tăng trọng lượng hạt, từ đó tăng lợi nhuận cho người nông dân.

3.     Kỹ thuật bón phân

Bà con cần lưu ý sử dụng các dòng phân bón chuyên dụng cho cây tiêu khi đất đủ ẩm và cần phải rải đều phân lên mặt đất xung quanh tán của cây tiêu, cách gốc 30-40cm. Nên dùng cuốc xẻng để xới nhẹ nhằm vùi phân vào đất. Tuyệt đối không xới xáo đất, cũng có thể vén đất mà không lấp kín phân. Nếu như trời không có mưa bà còn nên tưới nhẹ giúp cho phân tan ra.

Trên đây là chu kỳ bón phân cho cây hồ tiêu giai đoạn kinh doanh đã được kiểm chứng bởi hàng ngàn hộ nông dân trồng tiêu trên cả nước. Hi vọng bà con sẽ áp dụng thành công cho mô hình canh tác của mình!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.