Vải thiều được xem là giải pháp tăng trưởng kinh tế chính tại một số địa phương như Hải Dương hay huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Với kỹ thuật canh tác hợp lý và nguồn phân bón giàu dưỡng chất, giờ đây vải thiều có thể được trồng ở khắp mọi nơi trên cả nước và cho năng suất cực đại. Sau đây chúng tôi sẽ phổ biến đến bà con kỹ thuật bón phân cho cây vải thiều luôn xum xuê quả.

I. Yêu cầu ngoại cảnh của cây vải thiều

  • Khí hậu

Nhiệt độ cần cho sự sinh trưởng của vải từ 16 – 28°C thích hợp nhất là từ 24 – 29°C. Vải chịu lạnh giỏi hơn một số cây ăn quả nhiệt đới khác. Cây chiết cành kém chịu lạnh hơn cây ghép trong những năm đầu.

  • Lượng mưa

Lượng mưa tốt nhất cho cây vải từ 1250 – 1700 mm mỗi năm. Vải là cây chịu khô hạn giỏi nhiệt độ không quá cao và ẩm độ không khí lớn là điều kiện thuận lợi cho quả vải phát triển.

  • Ánh sáng

Nắng càng nhiều càng thuận lợi cho sự hình thành hoa, vào tháng 2 – 3 có nắng thì thụ phấn rất tốt.

  • Đất trồng

Cây vải không “kén” đất, thích hợp nhất là phù sa, có tầng dày, chua nhẹ (độ pH từ 6,0 – 6,5). Có thể trồng vải trên đất đồi thuộc loại phù sa cổ, sa thạch, phiếm thạch. Nên lựa chọn giống có sức sinh trưởng, phát triển mạnh trồng trên những loại đất ít phì nhiêu. Đất tốt, giàu dinh dưỡng thì lựa chọn các giống có sức sinh trưởng thân tán ở mức trung bình.

II. Các thời kỳ bón phân cho vải thiều

Thời kỳ bón có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

  • Bón sau khi thu hoạch quả 

Sau khi thu hoạch, tiến hành bón phân nhằm phục hồi cho cây sau thu hoạch, thúc đẩy cành mùa Thu và coi đây là lần bón cơ bản đầu tiên trong năm. Ở lần này, bón toàn bộ phân chuồng và NPK 19.12.7.

Cách bón: 

  • Phân chuồng: Đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 cm, sâu 30 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại.
  • Phân NPK 19.12.7: tiến hành cuốc xới quanh tán và rải phân theo hình chiếu của tán, sau đó lập đất và tưới nước đủ ẩm cho đất.

  • Bón thúc trước khi vải thiều ra hoa

Bón NPK 13.13.13 quanh gốc đồng thời tưới bổ sung MPK khi cây vải thiều bắt đầu phân hóa mầm hoa nhằm tăng khả năng đậu hoa và kích thích ra hoa đồng loạt hiệu quả.

Đợt bón thúc này sẽ kích thích quá trình tạo hoa, giúp chùm hoa phát triển tốt, đồng thời nuôi lộc xuân, tăng khả năng đậu quả trên cây vải thiều.

  • Bón thúc sau khi đậu quả

Việc bón thúc quả lần thứ nhất tiến hành khi quả mới được hình thành, khoảng sau nở hoa 10 ngày, lúc này kích thước quả chỉ bằng hạt đậu xanh (thường gọi là giai đoạn quả mẩy). Để quả lớn lên nhanh, lúc này bón NPK 13.13.13.

  • Bón phân thời kỳ nuôi quả

Thời điểm bón thúc quả lần thứ 2 trước thời gian thu hoạch khoảng 1 tháng. Bà con rải đều phân NPK 16.7.17 xung quanh gốc, đây là dòng phân bón chuyên nuôi quả vải thiều. 

Để chùm quả chín đẹp, cùi dày, hương vị thơm ngon, ở giai đoạn nuôi quả bà còn có thể bổ sung phun Kali Sunphate qua lá cho cây. Cây sẽ hấp thụ rất nhanh nguồn dinh dưỡng giúp tăng năng suất và phẩm chất nông sản.

Trên đây là kỹ thuật bón phân cho cây vải thiều, chúc bà con áp dụng thành công và có những vụ vải bội thu, cao giá!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.