Sau vụ lúa Xuân và lúa Mùa, vụ Đông được xem là mùa vụ lớn thứ 3 trong năm của bà con vùng Bắc Bộ. Cây trồng chủ yếu trong vụ Đông là các loại cây rau màu. Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc và bón phân cho rau màu vụ Đông hiệu quả, an toàn đã được áp dụng thành công trên hàng ngàn ha rau màu trên cả nước.

1. Thời điểm trồng cây rau ăn lá vụ Đông thích hợp nhất

          Khi miền bắc đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, cũng là lúc báo hiệu cho người nông dân vụ Đông đã bắt đầu. Rau màu sẽ được gieo trồng vào thời điểm tháng 9-10 âm lịch hằng năm. Việc trồng rau màu đúng mùa vụ giúp đảm bảo năng suất và chất lượng cao.

          Cái lạnh và khô hanh của mùa Đông Bắc Bộ có thể giết chết nhiều loại rau quả đã vốn quen với không khí ẩm nóng của Việt Nam. Vì vậy, bà con nông dân cần lưu ý lựa chọn các giống cây trồng thích hợp trong vụ Đông. Tiêu biểu có thể kể đến như: Các loại rau cải (cải xoăn, cải ngọt, cải củ, cải cúc…), bắp cải, xà lách, súp lơ, rau diếp thơm, rau mùi, rau thì là…

          Đây đều là các loại rau ăn lá khỏe mạnh, có khả năng chống chọi tốt với điều kiện thời tiết giá rét. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết thất thường và tình trạng đất nông nghiệp ngày càng thoái hóa như hiện nay, việc chăm sóc và bón phân cho rau màu vụ Đông đúng cách là không thể lơ là.

2. Kỹ thuật gieo trồng rau ăn lá vụ Đông

          Đối với các loại rau ăn lá vụ đông, trước khi gieo trồng bà con cần làm đất nhỏ và tơi xốp. Sau đó bà con tiến hành lên luống rộng 1m, cao 30cm, chú ý tạo rãnh thoát nước giữa các luống và xung quanh bề mặt ruộng (rãnh rộng 30cm) để đề phòng ngập úng.

          Rau có thể được gieo thẳng hạt trên đất ẩm hoặc gieo vườn ươm rồi cấy cây con. Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nên chủ động theo dõi tình hình thời tiết, và tuyệt đối không gieo trồng các loại rau màu khi nhiệt độ thấp dưới 12cC. Gieo trồng xong cần phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi dùng thùng ô doa tưới đều bằng nước sạch, cách một ngày tưới một lần đảm bảo cho đất luôn ẩm.

          Đặc biệt, để rau màu vụ Đông mang lại giá trị kinh tế cao nhất, bà con cần triển khai trồng rải vụ để đảm bảo nguồn cung ổn định, hạn chế tình trạng dư thừa giá thấp hoặc thiếu rau đẩy giá lên cao. Và quan trọng nhất là kỹ thuật bón phân cho rau màu. Mời bà con cùng tham khảo một số loại phân bón chuyên dùng cho rau an toàn sẽ được nói đến trong phần tiếp theo của bài viết.

3. Bón phân gì cho những ruộng rau luôn sạch và xanh tốt?

– Giai đoạn bón lót trước gieo trồng

          Ứng với mỗi sào Bắc bộ (360m2), bà con cần bón khoảng 12 – 15 kg phân hữu cơ Anfa Batorganic để tạo độ tơi xốp cho đất trồng rau màu. Phân hữu cơ nên rải đều ra ruộng trước khi bừa. 

          Đây là dòng phân hữu cơ được nhập khẩu trực tiếp tại Bỉ, sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, là nguồn dinh dưỡng an toàn cho nông sản và thân thiện với môi trường. Với thành phần có đến 85% hữu cơ cùng một tỷ lệ cân đối N, P, K và các nguyên tố trung vi lượng, đặc biệt bổ sung thêm Axit Humic và Axit Fluvic giúp cải tạo đất, kích thích sự phát triển của bộ rễ, tạo động lực để các loại rau ngắn ngày sinh trưởng nhanh và khỏe mạnh…

Mẫu phân bón Anfa Batorganic

– Giai đoạn bón thúc cho cây rau ăn lá vụ Đông

          Để cây con mới trồng nhanh bén rễ, hồi xanh và ra lá mới, tuần đầu sau trồng cần tưới thúc liên tục 2-3 ngày/ lần bằng phân NPK 20.6.6 (hòa thật loãng trong nước). Sau đó chia thành 3 lần bón thúc trong suốt thời gian sinh trưởng của rau màu.

Bao bì sản phẩm phân bón Hữu Nghị NPK 20.6.6

          Thành phần dinh dưỡng trong NPK 20.6.6 gồm có:

  •  20% Đạm (Nts)
  •  6% Lân (P2O5)
  •  6% Kali (K2O)
  • TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn…

          Bằng công nghệ hóa lỏng ure và tạo hạt bằng hơi nước, từng hạt phân được phối trộn hài hòa chứa các nguyên tố đa – trung – vi lượng. Phân bón Hữu Nghị NPK 20.6.6 chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào và cân đối lý tưởng cho tất cả các loại rau ăn lá vụ Đông.

         Ngoài phân bón Hữu Nghị NPK 20.6.6, bà còn có thể thay thế bằng dòng Anfa German Soper 1 với thành phần và hàm dưỡng dinh dưỡng tương tự bao gồm:

  •  30% Đạm (Nts)
  •  9% Lân (P2O5)
  •  9% Kali (K2O)
  • TE: Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn…

         Dòng Anfa German Soper 1(NPK 30.9.9) sản xuất bằng công nghệ tháp cao chưa hàm lượng dinh dưỡng, tan nhanh và tan hoàn toàn. Và đặc biệt với hàm lượng đạm cao (30%) rất thích hợp để bón cho cây có nhu cầu về đạm cao như cây rau ăn lá này.

4. Kinh nghiệm phòng chống rét cho rau màu vụ Đông

          Sinh trưởng trong giai đoạn điều kiện thời tiết khá bất lợi trong năm, các loại cây rau ăn lá vụ Đông thường xuyên phải chống chọi với những đợt rét kỷ lục hoặc hiện tượng sương muối gây hại. Trong tình huống đó, bà con cần tăng cường một số biện pháp chống rét cho rau màu sau:

– Chủ động căng lưới đen hoặc phủ nilong bảo vệ rau màu khi có sương muối, đảm bảo rau phát triển tốt và kịp thời cung ứng cho thị trường.

– Khi xuất hiện sương muối, cần nhanh chóng tiến hành phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

– Tích cực nạo vét kênh mương, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho rau, nhằm giữ ấm cho rau màu.

– Bón phân cho rau màu cân đối, bón nhiều kali trong các đợt rét đậm để giúp cây hút được nước, dinh dưỡng tăng khả năng chống rét.

– Khẩn trương thu hoạch ngay đối với những diện tích cây trồng đã đến kỳ thu hoạch để tránh diễn biến thời tiết thất thường.

          Trên đây là kiến thức bón phân cho rau ăn lá vụ Đông, hi vọng bà con sẽ ứng dụng hiệu quả và thành công trên mô hình canh tác rau màu của mình. Để tìm mua các dòng phân bón chất lượng cao, bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp & đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.