Với giá trị kinh tế cao vào kỹ thuật trồng không quá phức tạp, ớt chuông đang trở thành mô hình khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ và bà con nông dân. Bài viết sau đây sẽ phổ biến đến bà con các nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp nuôi trái ớt chuông siêu to, mang lại siêu lợi nhuận cho nhà vườn.

I. Đặc điểm thực vật học của cây ớt chuông

          Ớt chuông hay ớt ngọt có nguồn gốc từ châu Âu, châu Mỹ. Cây ưa khí hậu mát mẻ (18 – 25oC) với độ ẩm lớn và liên tục (80 – 90%). Do đó vài năm gần đây có nhiều giống du nhập vào Việt Nam và trồng khá phổ biến tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

          Ớt chuông ưa phát triển ở đất màu mỡ, cát pha hoặc thịt nhẹ và có độ pH từ 5,5-7. Do là một giống cây trồng từ nước ngoài nên trong điều kiện khí hậu và canh tác truyền thống tại Việt Nam sẽ rất dễ gặp sâu bệnh. Do đó cần lưu ý về chế độ trồng và chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất.

II. Thời vụ trồng cây ớt ngọt (Ớt chuông)

          Tại Việt Nam có 2 vụ ớt chuông chính:

– Vụ Đông – Xuân, gieo hạt vào khoảng tháng 8, tháng 9 để trồng vào tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 – 2, thường cho năng suất cao nhất.

– Vụ Xuân – Hè gieo hạt vào tháng 12 để trồng vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2, thu quả vào tháng 3 – 4, năng suất thấp hơn, dễ bị thối trái nhưng bán được giá cao vì trái vụ.

– Với vụ đông xuân đúng vụ cây cho năng suất cao nhất còn vụ xuân hè trái vụ thường sẽ cho giá bán cao hơn chính vụ.

III. Kỹ thuật bón phân cho cây ớt chuông

          Bón lót cho ớt chuông

– Sau công đoạn cày bừa và chuẩn bị đất trồng, bà con nên tiến hành bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Đặc biệt kết hợp bón phân hữu cơ sinh học Anfa Batorganic và phân NPK 16.16.8 để lót cho ớt chuông giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây lúc mới trồng.

         Bón thúc lần 1: Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển

– Sau khi trồng khoảng 20 – 25 ngày, tiến hành bón phân cho cây với liều lượng: 160 – 200 kg/ha NPK 13.13.13+ 15 – 20 kg Đạm Canxi Nitrat Bo. Giúp cây mau ra rễ, mau xanh tốt, mau ra cành, lá.

          Bón thúc lần 2: Giai đoạn ra hoa, đậu quả (55-60 ngày sau trồng)

– Khi cây cho quả đều, bà con tiếp tục thúc đợt 2 cho ớt chuông bằng phân NPK 13.13.13 với lượng khoảng 160 – 200 kg/ha + 15 – 20 kg Đạm Canxi Nitrat Bo. Giúp cây mau lớn, mau ra hoa, tăng hấp thu dinh dưỡng từ đất, tăng quang hợp, tăng ra hoa, đậu quả

          Bón thúc 3: Giai đoạn nuôi quả (80-85 ngày sau trồng)

– Để giúp quả to, nặng, màu sắc đẹp, cay tiền hành bón phân cho  Ớt với lượng từ 150 – 180 kg NPK 13.3.13 + 15 – 20 kg Đạm Canxi Nitart Bo.

          Bón thúc 4 trước thu hoạch: Giai đoạn nuôi quả (100-110 ngày sau trồng)

– Khi chuẩn bị thu hoạch quả rộ, bà con bổ sung phân NPK 15.5.16 cho cây giúp quả to, nặng, đẹp, cay giúp giúp quả to, nặng, đẹp, cay với lượng từ 150 – 180 kg NPK 15.5.16

– Kết hợp phun hoặc tưới 50g/bình 18 – 20 lít nước cho Ớt  màu sắc được đẹp hơn, tăng năng suất và tăng chất lượng nông sản.

          Các giống ớt nói chung và đặc biệt là ớt chuông có nhu cầu Kali rất cao trong quá trình hình thành quả, nếu thiếu Kali, quả ớt sẽ không rắn, chắc và không đạt độ bóng đẹp. Phân bón lá Kali Sulphate có đến 50% hàm lượng K2giúp bổ sung nguồn Kali dồi dào và cấp tốc cho ớt chuông, làm tăng chất lượng nông sản vượt trội, giúp bà con thu hoạch và xuất bán với giá cao hơn.

IV. Một số lưu ý khi chăm sóc cây ớt chuông

          Làm giàn cho cây ớt ngọt (ớt chuông): Ớt lai F1 sinh trưởng mạnh, cần phải làm giàn giúp cây không đổ ngã, chăm sóc dễ dàng, cây ít nhiễm bệnh. Thời gian thu trái dài. Thời gian làm giàn thích hợp khoảng 45 đến 50 ngày sau trồng.

          Giai đoạn thu hoạch cần tiến hành buộc cây vào giàn để cây không bị gập ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây

          Tỉa nhánh: Nên tỉa bỏ bớt chồi nhánh ở phía dưới, chừa lại thân chính và các nhánh nằm bên trên (cách gốc 15-20 cm tùy cây), nhờ vậy giúp tăng tỉ lệ đậu trái, trái phát triển tốt, thu hoạch tập trung, năng suất cao.

          Vệ sinh cỏ dại, thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, loại bỏ sớm những cây bị bệnh để tránh lây lan trên diện rộng. Ớt chuông rất dễ bị sâu bệnh tấn công do đó cần được trồng trong hệ thống nhà lưới đảm bảo để quá trình sinh trưởng diễn ra thuận lợi nhất.

          Hi vọng cẩm nang chăm sóc và bón phân cho cây ớt chuông trên đây sẽ hữu ích với bà con.

Kính chúc bà con nhiều thắng lợi!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.