Sắn hay khoai mì là giống chịu hạn tốt, không kén đất nên có thể trồng được ở tất cả các địa phương, ngay cả những khu vực đất có độ phì thấp. Tuy nhiên để sắn có năng suất cao, tinh bột nhiều không thể phó mặc toàn bộ cho nguồn dinh dưỡng nghèo nàn trong đất. Vậy cần bón phân gì cho sắn, kỹ thuật bón như thế nào là chuẩn?

1. Đặc tính nông học của cây sắn

  • Yêu cầu về đất trồng

          Như đã nói ở trên, cây sắn không kén đất, có thể trồng sẵn trên nhiều loại đất khác nhau như: đất rừng, đất khai thác, đất luân – xen canh với những giống cây công nghiệp, cây họ đậu, lúa nước và đất hoang hóa.

          Điều kiện duy nhất mà cây sắn cần là đất phải thông thoáng và không bị ngập úng vào mùa mưa. Đồng thời đất trồng cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trồng, hong khô ải đất và san lấp mặt bằng trước lúc trồng từ 1-2 tháng.

  • Yêu cầu về nước tưới

          Trong điều kiện chủ động được nước tưới có thể tưới bổ sung vào cuối mùa mưa hoặc trong những tháng bị khô hạn hoặc khi trồng vào mùa khô. Thông thường có thể tưới nước cho cây sắn từ 6 – 10 lần/ vụ; khoảng cách giữa các lần tưới từ 2 – 3 tuần/ lần.

2. Thời vụ trồng

         Vụ Hè : Là vụ chính chiếm tầm 70-80% diện tích trồng sắn vùng Đông Nam bộ. Thời gian từ tháng 4 (khi mưa đều và đất đủ ẩm) đến tháng 6, thu hoạch tháng 1-3 năm sau.

         Vụ Đông Xuân: Vụ Đông Xuân (cuối mùa mưa) trồng vào tháng 10-11 dương lịch (chiếm cỡ 30%), thu hoạch tháng 9-10 năm sau.

3. Phương pháp trồng sắn

         Có ba phương pháp trồng hom sắn:

– Trồng hom nằm ngang trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng

– Lên líp hoặc kéo luống trồng hom ở những diện tích đất có mưa nhiều thoát nước kém

– Trồng hom đứng hoặc xiên nếu trồng vào vụ cuối mưa ẩm độ đất thấp

4. Kỹ thuật bón phân cho cây sắn “mắn củ” trên đất nghèo dinh dưỡng

4.1 Nhu cầu phân bón của cây sắn

         Càng những cây trồng sống được trong điều kiện nghèo dinh dưỡng lại càng ham dinh dưỡng. Cây sắn có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, để năng suất, chất lượng củ đạt cực đại không thể thiếu một trong những thành phần dinh dưỡng sau:

– Đạm: thúc đẩy sự phát triển thân lá và tích lũy chất khô. Thiếu đạm, sắn kém phát triển, lá già chuyển vàng, năng suất thấp.

– Lân: tham gia vào quá trình tạo thành tinh bột, kích hoạt sự phát triển của bộ rễ, các đỉnh sinh trưởng và tham gia trong quá trình tạo củ. Đây là yếu tố quyết định đến năng suất cây sắn.

– Kali: tham gia vận chuyển các chất tổng hợp được từ thân lá về rễ củ. Thiếu kali cây lá già vàng từ mép lá sau lan rộng ra cả lá, chóp lá khô dần, củ ngắn, nhỏ, năng suất thấp.

          Ngoài ra, các nguyên tố trung lượng lưu huỳnh, magie, canxi và các vi lượng như kẽm, sắt, đồng, boron… đều rất cần thiết cho cây sắn. Khi thiếu các trung vi lượng này, cây còi cọc, khả năng vươn cao và phát đọt kém, ít củ, củ nhỏ, năng suất thấp đồng thời cây dễ bị sâu bệnh.

4.2 Bón phân gì cho cây sắn mắn củ?

         Đối với cây sắn cần các dòng phân bón có hàm lượng dinh dưỡng đa trung vi lượng cân đối. Phân bón chuyên dụng được khuyến cáo là dòng phân NPK 13.13.13.

          Tỷ lệ đạm, lân, kali cân đối trong phân NPK 13.13.13, cùng sự phối trộn các nguyên tố trung vi lượng theo công nghệ hóa lỏng ure sẽ giúp cây sắn dễ dàng hấp thụ toàn bộ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng của mình. Nguồn dinh dưỡng 3 trong 1 này sẽ đồng thời kích hoạt sắn phát triển mạnh bộ rễ, cây nảy mầm khỏe, vươn cao nhanh, thúc đẩy tia củ đâm mạnh, khoai mì nhiều củ, củ to, nhiều tinh bột, đồng thời giảm sâu bệnh và có hom giống tốt.

  • Thời kỳ bón và cách bón

         Giai đoạn bón lót:

– Trên chân đất trồng sắn liền trong nhiều năm, đất xấu và dốc dễ xối trôi dinh dưỡng cần phối hợp bón lót bằng phân hữu cơ Anfa Batorganic trước khi trồng để cung cấp thức ăn cho cây sắn, bổ sung hữu cơ và mùn làm tăng độ phì nhiêu và tăng hiệu suất sử dụng phân hóa học của cây. Nếu đất chua vì trồng sắn nhiều năm, thực hiện bón 500 – 1000 kg vôi bột để cân bằng độ pH trong đất.

Bao bì sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic

         Bón thúc 1: Sau khi trồng 25-30 ngày 

– Bón phân NPK 13.13.13 cách gốc 20-30cm, lấp đất kết hợp làm cỏ và xới vun nhẹ. Giai đоạn này bắt đầu từ khi trồng đến sau trồng khoảng gần 2 tháng. Đặc điểm chủ yếu của giai đoạn này là sự сhuyển hóa сác chất dinh dưỡng tích lũy trong hom để hình thành mầm và rễ, củ cũng bắt đầu được hình thành nhưng phát triển chậm. Vì vậy cần thúc NPK 13.13.13 kịp thời cho cây để cây có một thể lực cân đối và khỏe mạnh.

         Bón thúc 2: sau khi trồng khoảng 80-90 ngày

– Giai đoạn nuôi củ bà con cần tăng cường bón NPK 13.13.13 kết hợp với làm cỏ và vun gốc. Lượng Kali trong phân NPK 13.13.13 sẽ phát huy tối đa vai trò của mình trong giai đoạn này. Giúp củ to, chắc, lượng tinh bột nhiều, tăng phẩm chất củ vượt trội.

5. Thu hoạch củ sắn

          Bà con lưu ý cần thu hoạch củ sắn đúng thời điểm (thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng của từng giống sắn), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt từ 27- 30%. Dấu liệu là khi cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại khoảng 6 – 8 lá) và lá đã chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt.

Kỹ thuật trồng và sử dụng các loại phân bón NPK Hữu Nghị được trình bày ở trên cho cây sắn sẽ cho phép đạt khoảng 80 – 90% năng suất tiềm năng của các giống sắn đang được sử dụng hiện nay ở nước ta. Chúc bà con nông dân trồng sắn cao sản đạt hiệu quả kinh tế cao!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.