Cây chôm chôm thích ứng cho những vùng đất không ngập nước. Do đó, ở Việt Nam, chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai, Nam Trung Bộ và ở Tây Nguyên. Để giúp bà con tăng năng suất và lợi nhuận từ giống cây ăn quả rất được ưa chuộng này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình chuẩn bón phân cho cây chôm chôm ham đậu quả. Mời bà con cùng theo dõi.

1. Yêu cầu sinh thái của cây chôm chôm

 1.1. Thời vụ trồng

          Vùng ĐBSCL: Trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm chi phí và công tưới hoặc cuối mùa mưa

          Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên: bắt đầu trồng từ tháng 6-7 dương lịch

          Vùng Duyên Hải Nam trung bộ trồng vào tháng 8-9 dương lịch 

1.2. Đất đai

          Chôm chôm thích hợp trong vùng vĩ tuyến 120 Bắc trở vào phía Nam và ở độ cao dưới 600-700m, đất không bị nhiễm mặn, đất thịt pha cát hay sét, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Đất đỏ Bazan không có tầng đá là thích hợp nhất. Độ pH thích hợp từ 4,5-6,5, nếu pH cao hơn cây có triệu chứng vàng lá do thiếu Zn, Fe…

1.3. Nhiệt độ thích hợp

          Cây chôm chôm sinh trưởng tốt ở khoảng nhiệt từ 22-30oC. Khi nhiệt độ trên 40othì cây rụng hoa, rụng quả rất nhiều. Nhiệt độ dưới 22osẽ kích thích cây ra nhiều đọt, điều này không tốt cho quá trình ra hoa của cây.

1.4. Lượng mưa

          Lượng mưa trung bình trên 2.000 mm, phân bố đều trong năm sẽ thích hợp cho chôm chôm phát triển. Nếu lượng mưa đầu mùa nhiều sẽ làm màu sắc vỏ quả không đẹp và gây hiện tượng nứt quả trên chôm chôm nhất là giống chôm chôm có vỏ quả mỏng.

1.5. Ánh sáng, ẩm độ, gió

          Nắng nhiều kết hợp với gió mạnh rất dễ làm chôm chôm cháy lá và cháy râu, vỏ quả chôm chôm bị héo khiến quả kém phẩm chất. Để khắc phục tình trạng này, bà con nên thiết kế trồng hàng cây chắn gió cho vườn chôm chôm.

1.6. Chế độ tưới tiêu

          Một điểm khá đặc biệt trong quá trình sinh trưởng của cây chôm chôm là cần điều kiện khô hạn khoảng 1 tháng để hình thành mầm hoa. Trong giai đoạn này nếu mưa nhiều sẽ chỉ kích thích ra lá. 

          Ngược lại ở thời kỳ thụ phấn hoặc hình thành quả non, nếu khô hạn cây sẽ bị quả rụng nhiều, quả nhỏ, ảnh hưởng đến phẩm chất quả. Do đó bà con cần chú ý bổ sung nước tưới cho cây chôm chôm giai đoạn này.

2. Dinh dưỡng cho chôm chôm ham đậu quả

          Bón phân gì cho cây chôm chôm?

– Trước khi bón phân, cần xác định cây chôm chôm đang ở giai đoạn nào của quá trình phát triển và phát dục để chọn lựa phân bón cho phù hợp. Đối với cây chôm chôm, để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cây nên sử dụng các loại phân NPK dạng hỗn hợp với hàm lượng dinh dưỡng cao….. Điển hình là các dòng phân NPK công nghệ ure hóa lỏng của Công ty liên doanh phân bón Hữu Nghị. 

– Khác với các dòng phân đơn thông thường, NPK Hữu Nghị ngoài việc có một hàm lượng lý tưởng đạm, lân, kali, còn đặc biệt được phối trộn thêm nguồn dinh dưỡng trung vi lượng cần thiết cho cây như Ca, Mg, S, Si, Bo, Cu, Zn… Khả năng tan tốt, tan hết để cây trồng có thể hấp thu được dinh dưỡng. Với những ưu điểm khi sử dụng này, sẽ vừa giúp cây chôm chôm phát triển toàn diện vừa tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động cho bà con.

          Các giai đoạn bón phân cho cây chôm chôm

           Nếu trong giai đoạn cây đã cho trái, bón theo hình chiếu của tán cây, chia 4 đợt bón phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây. 

– Bón lót 

        Ngoài bón lót trước khi gieo trồng, sau mỗi lần thu hoạch và đốn tỉa, bà con cũng cần bón bổ sung phân hữu cơ cho cây để phục hồi dinh dưỡng trong đất. Bà con sử dụng phân bón hữu cơ Anfa Batorganic để bón phục hồi cho cây chôm chôm. Với hàm lượng lên đến 85% hữu cơ và một tỷ lệ nhỏ N, P, K, TE, đặc biệt bổ sung axit Humic và axit Fluvic, phân hữu cơ Anfa Batorganic sẽ giúp kích thích sự phát triển của rễ cây và giúp cây chôm chôm hồi sức nhanh chóng sau một vụ trĩu quả.

          Bón 2 – 3 kg/1 cây phân bón hữu cơ sinh học Anfa Batorganic.

– Bón thúc 

          + Bón thúc 1: Để thúc đẩy quá trình sinh trưởng, tạo cành và lá mới cho cây, bà con bón NPK 16.16.8 cho chôm chôm ngay sau khi thu hoạch. Cây chôm chôm sẽ nhanh chóng hồi xanh, phát triển thân cành xum xuê tạo nền tảng hoàn hảo cho quá trình ra hoa, kết trái.

          + Bón thúc 2: Bón trước khi ra hoa

          Bón NPK 15.15.15 để thúc cho cây chôm chôm trước khi ra hoa. Hàm lượng cân đối đạm, lân, kali trong dòng phân này giúp hoa chôm chôm ra đồng loạ, tăng tỷ lệ đậu quả.

          Thời kỳ trước khi ra hoa bà con phun MKP cho Chôm chôm để tăng khả năng đậu hoa, hạn chế tối đa nguy cơ rụng quả non.

          + Bón thúc 3: Sau khi đậu quả

          Được tính từ sau thụ phấn đến khi trái phát triển tối đa về thể tích. Giai đoạn này cần bón cân đối các chất đa lượng NPK và cả các chất trung và vi lượng nhằm giúp hạn chế tỷ lệ rụng trái, tăng nhanh việc phát triển thể tích trái và vỏ trái tạo điều kiện cho việc tăng số quả mỗi cây và tăng trọng lượng trung bình quả. Có thể bón một trong những loại phân NPK như NPK 13.13.13, NPK 15.15.15.

          + Bón thúc 4: Bón thúc nuôi quả

          Dòng phân chuyên dụng cho quá trình nuôi trái chôm chôm là phân NPK 16.7.17. Do có tăng cường hàm lượng Kali trong thành phần, phân NPK 16.7.17 sẽ kích thích quả chôm chôm lớn nhanh, quả to, cùi dày và có màu sắc tươi tắn.

Để tăng phẩm chất quả chôm chôm, ngoài bón NPK, bà con bổ sung phun phân bón qua lá Kali Sulphate với liều lượng 50g/bình 18-20 lít nước cho cây. 

          Kết hợp các biện pháp trồng xen cây hoặc tháp, ghép cành chôm chôm đực, trong vườn theo tỉ lệ 1:8 hoặc 1:10, kết hợp nuôi ong mật trong vườn chôm chôm sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tối ưu.

          Với quy trình chăm bón trên, bà con có thể đạt năng suất trung bình 20 tấn chôm chôm/ha. Chúc bà con áp dụng thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.