Dâu tây là một loại ưa mát nên để có một vườn dâu tây đậu trái là không hề đơn giản. Để có được một quy trình gieo trồng và chăm bón cụ thể cho cây dâu tây, các chuyên gia của chúng tôi đã mất rất nhiều công sức, thời gian thử nghiệm phân bón trên hàng trăm hecta trồng dâu tây trên cả nước. 

          Nhờ có mẫu mã đẹp và giàu vitamin C, quả dâu tây được thị trường rất ưa chuộng dùng làm món tráng miệng, làm bánh, mứt, nước giải khát, hoa quả trang trí. Do nhu cầu sử dụng cao nên ngày càng có nhiều nông trại dâu tây mọc lên, nhiều người khao khát “hái ra tiền” từ giống cây này. 

          Tuy nhiên việc trồng dâu tây không hề dễ dàng vì chúng là giống ngoại nhập không phải bản địa, nên phải có quy trình trồng và chăm sóc vô cùng kỹ càng.

I. Đặc tính thực vật học của cây dâu tây

          Thân: Thuộc loại cây thân thảo, sống đa niên, thân ngắn với nhiều lá mọc rất gần nhau. Chồi nách được mọc từ nách lá, tuỳ vào điều kiện môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống, các chồi nách có thể phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa.

          Lá: Lá có hình dạng, cấu trúc, độ dày và lượng lông tơ thay đổi tùy theo giống. Hầu hết các giống dâu tây đều có lá kép với 3 lá chét, một số giống có lá kép với 4 hoặc 5 lá chét. Mép lá có răng cưa. Cuống lá dài, cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ của đất khi lá già.

          Hoa: Phân chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có một hoa. Hoa có 5 cánh tràng mỏng, màu trắng, hơi tròn. Hoa lưỡng tính, có 25-30 nhị và 50-500 nhụy. Dâu tây là loài giao phấn nhưng thông qua hình thức tự thụ phấn để gia tăng tần suất các gen mong muốn và tạo ra một số loài.

          Quả: là một loại quả giả do đế hoa phình to, quả thật nằm ở bên ngoài quả giả. Quả có hình bầu dục, quả non có màu xanh lục, khi quả chín, quả có màu hồng hoặc màu đỏ tuỳ từng giống. Quả Dâu tây có mùi thơm, vị ngọt lẫn vị chua.

          Rễ: Hệ thống rễ chùm, rễ phát triển ở độ sâu cách mặt đất khoảng 30cm.

II. Yêu cầu ngoại cảnh:

  • Về đất trồng

          Cây dâu tây thích hợp trồng trên đất thịt nhẹ, có hàm lượng chất hữu cơ cao, đất giữ ẩm nhưng phải thoát nước tốt. Đất giàu chất hữu cơ cây dâu tây sẽ phát triển tốt, năng suất cao và kéo dài được thời gian thu hoạch quả. Độ pH của đất thích hợp từ 6 – 7.

  • Về khí hậu

          Cây dâu tây thích hợp trồng nơi có khí hậu ôn đới, mát mẻ. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất vào khoảng 18 – 22oC. Đặc biệt nếu chênh lệch nhiệt độ của ngày và đêm cao thì khả năng sinh trưởng của cây dâu tây càng tốt.

  • Về ánh sáng

          Ánh sáng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu tây, cường độ ánh sáng mạnh thì mới sinh trưởng và phát triển mạnh. Thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa kết trái.

  • Về độ ẩm

Độ ẩm cần thiết là trên 84%. Nhưng với thời tiết mưa nhiều thì có thể phát sinh nấm trên cây.

III. Thời vụ trồng dâu tây

  • Ở Miền Bắc: vào tháng 10 là thích hợp. Tỉ lệ thành công là 90 – 100%.
  • Ở Đà Lạt: Dâu tây được trồng từ tháng 11 trở đi kéo dài đến cuối tháng tư đầu tháng 5 hằng năm.

Tuy nhiên do sự cải tiến về khoa học kỹ thuật nên một số nhà vườn có thể trồng dâu tây quanh năm.

IV. Bón phân gì cho vườn dâu tây rộ trái?

          Với giống cây trồng khá nhạy cảm như dâu tây,  cần một chế độ chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo cùng quy trình bón phân đúng kỹ thuật. Trong suốt thời gian cây phát triển cần thường xuyên bón phân cho cây bằng một số loại phân hữu cơ hoặc phân NPK đa nguyên tố, tránh sử dụng các dòng phân đơn với tỷ lệ dinh dưỡng mất cân đối, dễ khiến dâu tây bị ngộ độc.

Các thời kỳ bón phân cho dâu tây cụ thể như sau:

– Bón lót 

          Phân chuồng là loại phân bón lót lý tưởng cho hầu hết các loại cây trồng ngoại trừ dâu tây. Do quả dâu tây mọc quanh gốc, tiếp xúc gần với đất. Hơn nữa quả dâu lại rất mong manh, không có vỏ cứng bao bọc nên dễ tổn thương và dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh gây hại. Các loại phân bò, phân gà nếu chưa thực sự được hoai mục hoàn toàn là điều kiện thuận lợi cho loài ruồi sống trong chuồng trâu bò sinh sôi và phát triển, đây là loài gây hại nghiêm trọng cho trái dâu tây.

          Do đó để bón lót cho dâu tây, bà con dùng phân hữu cơ tổng hợp Anfa Batorganic kết hợp phân NPK 16.16.8 để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Giúp cây con nhanh chóng hồi xanh và phát triển khỏe mạnh.

– Bón thúc lần 1

          Thời kỳ chuẩn bị ra hoa, bà con sử dụng phân NPK 13.13.13 hòa loãng với nước và tưới vào gốc cây dâu tây. Chú ý không để phân bám vào lá. Một cách bón khác bà con có thể áp dụng là bới một bên rạch sâu 10 – 15cm, rải phân và tủ đất để cây hấp thụ từ từ. Kỹ thuật bón phân này cho hiệu quả cao trên những diện tích dâu tây lớn.

          Nước tưới cho dâu tây cần có chất lượng thực sự tốt, bởi vì dâu tây rất nhạy cảm với muối, đặc biệt là clorua (chứ không phải natri). Do đó, cần trang bị hệ thống nước tưới sạch cho dâu tây, có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây phát triển tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên chỉ tưới nước gạo khi cây đã trồng được 1 tuần. Không tưới nếu cây chưa bám rễ.

– Bón thúc lần 2 

          Trong suốt giai đoạn nuôi quả, bà con chia nhỏ làm nhiều lần bón phân. Lựa chọn dòng anfa german soper 3 chuyên nuôi quả dâu tây. Quả dâu tây mọc quanh gốc nên rất dễ dính phân bón nếu bón theo cách tưới nước thông thường. Vì vậy bà con nên bới đất và rạch sâu 10-15cm, rải phân, lấp đất sau đó mới tưới nước để cây hấp thụ an toàn. 

          Chu kỳ kinh doanh của cây dâu thu hoạch trái kéo dài đến 02 năm hoặc hơn. Đối với phân bón cho dâu tây, nguyên tắc chung là bón ít nhưng bón nhiều lần trong năm. Lượng phân có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào sức sinh trưởng, phát dục, giai đoạn bội thu, chu kỳ ra trái của cây.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây dâu tây

          Dây tây cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt, cây ưa nước, nhưng đất trồng lại cần thoát nước tốt để cây không bị ngộ độc chất dư thừa trong phân khi ta bón mà cây không dùng hết

          Thi thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây, để giữ đất tơi xốp khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương nhiều đến bộ rễ của cây, bón phân thường xuyên cho cây vì cây dâu luôn cần lượng chất dinh dưỡng cao.

          Cây dâu tây thường xuyên thay đổi lá, lý tưởng cho cây dâu chỉ khoảng từ 4-6 lá, khi cây nhiều lá ta nên ngắt bớt lá già.

          Cây dâu tây tuỳ loại và tuỳ giống cây, chất dinh dưỡng và phụ thuộc chăm sóc có thể cho bông đơn hoặc bông chùm, khi cây có quá nhiều bông nên ngắt bớt để cây tập trung chất cho quả lý tưởng từ 3-4 bông, đầu tiên nên tỉa bớt các bông hỏng không đậu trái. Sau đó tỉa bớt các bông nhỏ hoặc dị dạng sao cho đạt mức cây có thể cung cấp đủ chất nuôi quả. 

          Trong quá trình ra hoa đậu quả, bạn cần thường xuyên quan sát cây, chú ý diệt kiến vì chúng xâm nhập vào cây rất nhanh, chúng sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh. Nếu trồng bằng chậu dài nên hướng quả ra phía ngoài thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi, tránh sâu bọ.

          Sau khi trồng, khoảng 2 tháng sau là bà con đã có thể thu hoạch những trái dâu tây chín mọng. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại thắng lợi lớn cho mô hình trồng dâu tây của bà con. Chúc bà con thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH PHÂN BÓN HỮU NGHỊ

Hotline: 0237 394 8686

Email: infor@phanbonhuunghi.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.