Phân bón là yếu tố tiên quyết giúp bà con “ăn nên làm ra” từ vườn cây ăn trái. Cây ăn quả được bón phân đúng cách sẽ cho hoa thơm, quả ngọt và năng suất vượt trội, tạo ra những nguồn nông sản chất lượng và thượng hạng. Vậy bón phân cho cây ăn quả như thế nào mới gọi là ĐÚNG?

Cây ăn quả nên bón loại phân gì?

Đối với các loại cây ăn quả, việc dùng phân hữu cơ để thay thế hoàn toàn phân vô cơ là một quan điểm vô cùng sai lầm. Thực chất, các loại phân chuồng, phân vi sinh, phân xanh hoai mục chỉ góp phần cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp và màu mỡ chứ không hề đáp ứng đủ dưỡng chất cho cây ăn trái.

Do đó, để chạm đến giấc mơ làm giàu từ vườn cây ăn trái, bà con cần bổ sung bón phân NPK cho cây đúng thời điểm. Phân NPK cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng cần thiết cho cây, trong đó quan trọng nhất là Đạm, Lân và Kali.

Dinh dưỡng đạm

Đạm tốt cho sự phát triển của lá và cành, cần thiết cho giai đoạn sinh trưởng. Bà con cần bón Đạm cho vườn cây ăn trái để nuôi dưỡng cây mập mạp, khỏe mạnh từ nhỏ đến lớn, tạo đà cho quá trình đơm hoa, đậu quả.

Dinh dưỡng Lân

Lân cần thiết trong việc giúp cây phát triển rễ, phân hóa mầm hoa. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa và khó đậu quả.

Dinh dưỡng Kali

Kali đặc biệt phát huy công dụng trong giai đoạn cây ăn quả ra hoa. Nguyên tố đa lượng này thúc đẩy khả năng vận chuyển dinh dưỡng, giúp chồi mau thuần thục, cây nhiều nụ nhiều hoa, từ đó làm tăng phẩm chất quả.

Hướng dẫn bà con quy trình chuẩn trong bón phân cho cây ăn quả

Cây ăn quả trong thời kỳ kinh doanh có 4 thời điểm bón phân quan trọng, bà con cần đặc biệt lưu tâm sau:

  • Bón thúc 1 (sau thu hoạch, đốn tỉa): Sau khi thu hoạch, lượng dinh dưỡng trong đất đã được cây sử dụng hết. Bà con nên tiến hành bổ sung phân bón cho cây phục hồi như dòng NPK 19.12.7 kết hợp thêm thêm phân hữu cơ để cải tạo chất lượng đất, đồng thời là chất xúc tác giúp cây hấp thu hiệu quả lượng phân bón vô cơ kể trên.
  • Bón thúc 2 (trước khi ra hoa): Trước khi cây ra hoa là thời điểm tiếp theo cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Giai đoạn này kết hợp bón NPK 13.13.13 với phun MKP thúc đẩy phân hóa mầm hoa và ra hoa nhiều tập trung.
  • Bón thúc 3 (sau khi đậu quả): Sau khi cây đậu quả, để cung cấp dinh dưỡng cho quả phát triển tiến hành cung cấp NPK 13.13.13 cho cây để quá trình đậu quả diễn ra thuận lợi nhất. 
  • Bón thúc 4 (bón thúc nuôi quả): Giai đoạn bón thúc 4 có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nông sản cung ứng ra thị trường. Để cây sai trĩu quả, mọng nước, hương vị hoàn mỹ, tiến hành bón phân Hữu Nghị dòng NPK 16.7.17 và kết hợp phun kalisulphate qua lá với liều lượng 40 – 50g/ bình/ 16 -18lít nước.

Trên đây là bí quyết bón phân cho cây ăn quả giúp bà con có những mùa trái ngọt bội thu, nâng cao giá trị kinh tế nguồn nông sản. Chúc bà con ứng dụng thành công!